THẮC MẮC:

Em muốn hỏi bệnh viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không ạ ? Mẹ em mắc viêm đa khớp dạng thấp cũng hơn 3 năm nay. Mẹ em cũng điều trị ở bệnh viện 115 TP. HCM trong thời gian này nhưng không khỏi được hoàn toàn mà chỉ đỡ đau hơn thôi. Em có hỏi mấy người bạn làm bên dược thì biết là thuốc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp chỉ toàn là thuốc giảm đau và ức chế miễn dịch. Bạn em nói mấy thuốc này dùng lâu dài rất có hại đến cơ thể nên gia đình em lo cơ thể mẹ chịu không nổi. Đợt trước bác sĩ cũng giới thiệu và chỉ định thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp để điều trị bệnh của mẹ em nhưng có vẻ không ăn thua. Mẹ em nói là dùng thì đỡ mà không dùng lại bị đau. Thời gian gần đây, bệnh mẹ em trở nặng hơn, các khớp ngón tay và cổ tay bị sưng to, nóng và đỏ nên không cầm nắm được dễ như lúc trước. Hiện mẹ em vẫn điều trị theo phác đồ của bác sĩ nhưng em thấy không có chuyển biến. Xin hỏi bệnh của mẹ em có thể chữa khỏi hay không ạ? Có cách nào điều trị căn bệnh này không ạ?

(Trúc Chi, Tp.HCM)

xin-hoi-benh-viem-khop-dang-thap-co-chua-khoi-duoc-khong

TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP:

Trúc Chi thân mến, cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ thắc mắc của mình với daumoixuongkhop.net!

Viêm khớp dạng thấp là căn bệnh tự miễn, hình thành do cơ thể sản sinh kháng thể chống lại các mô trong cơ thể (ở đây là các mô và màng hoạt dịch khớp), khiến các khớp bị tổn thương. Bệnh viêm khớp dạng thấp gây ra các triệu chứng sưng, đau, nóng, đỏ ở các khớp và gây hạn chế vận động khớp. Thường gặp là khớp ngón tay, bàn tay, cổ tay, khuỷu tay, ngón chân, bàn chân, cổ chân, đầu gối….

Không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng vận động của bệnh nhân, viêm khớp dạng thấp thường tiến triển nhanh và kèm theo các biến chứng nguy hiểm ở hệ tim mạch, thần kinh, phổi, thận… Trường hợp bệnh nặng sẽ làm tăng nguy cơ dính khớp, biến dạng khớp, dẫn đến tàn phế hoặc bị tử vong do nhồi máu cơ tim , đột quỵ.

Bệnh viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không ?

Vậy, bệnh viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không ? Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn nên không có thuốc nào chữa khỏi hoàn toàn bệnh này. Các phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp hiện nay chỉ có tác dụng giảm đau, kiểm soát các triệu chứng viêm khớp, ngăn ngừa bệnh tiến triển và hạn chế các biến chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp.

Đối với viêm khớp dạng thấp giai đoạn đầu, việc dùng thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm, tiêm corticoid vào khớp sưng kết hợp nghỉ ngơi, điều dưỡng sẽ giúp kiểm soát bệnh khá tốt. Trường hợp viêm khớp dạng thấp xuất hiện biến dạng khớp thì cần nẹp chỉnh hình và vật lý trị liệu để duy trì khả năng vận động. Nếu khớp bị hủy hoại nghiêm trọng hoặc biến dạng quá mức thì phải thực hiện phẫu thuật cắt bao hoạt dịch hoặc thay khớp.

Khi mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, người bệnh cần xác định phải chung sống suốt đời với căn bệnh này. Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân, bệnh tự lui mà không thấy tái phát lại. Vì vậy, việc phát hiện và điều trị kịp thời, đúng phương pháp có ý nghĩa rất quan trọng trong việc điều trị viêm khớp dạng thấp. Trường hợp của mẹ bạn nên tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ để kiểm soát các biến chứng của bệnh tốt nhất. Bạn và gia đình nên động viên tinh thần và bồi dưỡng đầy đủ để mẹ bạn có đủ nghị lực và sức khỏe đối phó với căn bệnh này nhé!

Chúc mẹ bạn sớm khỏe lại!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *