Viêm khớp phản ứng là bệnh viêm khớp vô khuẩn xuất hiện thứ phát sau một nhiễm trùng ở một cơ quan nào đó ngoài khớp, thường là nhiễm trùng ở hệ hô hấp, hệ tiêu tiêu hóa, hệ tiết niệu, bộ phận sinh dục… Viêm khớp phản ứng không phải là căn bệnh quá phổ biến nên có rất nhiều người vẫn còn cảm thấy xa lạ về bệnh này. Tìm hiểu các thông tin sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ phần nào về căn bệnh viêm khớp phản ứng.

Viêm khớp phản ứng là gì ?

Viêm khớp phản ứng là bệnh viêm khớp vô khuẩn xuất hiện thứ phát sau một nhiễm trùng ở một cơ quan nào đó ngoài khớp, thường là nhiễm trùng ở hệ tiêu tiêu hóa, hệ tiết niệu, bộ phận sinh dục… Viêm khớp phản ứng xảy ra là do hệ miễn dịch của cơ thể đáp ứng quá mức với tình trạng nhiễm khuẩn dẫn đến tổn thương một số cơ quan như kết mạc, da, đại tràng, cầu thận, niệu đạo… Tình trạng viêm có thể biểu hiện ở một hoặc vài khớp, chủ yếu là các khớp gối, khớp cổ chân, cột sống, khớp cùng chậu,…

viem-khop-phan-ung-la-gi-1

Viêm khớp phản ứng đôi khi còn được gọi là hội chứng Reiter khi xuất hiện 3 triệu chứng chủ yếu là viêm kết mạc mắt, viêm niệu đạo và viêm khớp. Có từ 10-20% trường hợp bị viêm cột sống dính khớp, viêm khớp vẩy nến sau khi mắc viêm khớp phản ứng gây ảnh hưởng đến chức năng vận động của khớp và cột sống.

THAM KHẢO THÊM:

Nguyên nhân gây viêm khớp phản ứng

Viêm khớp phản ứng xuất hiện sau khi một cơ quan nào đó trong cơ thể, chủ yếu là đường ruột, đường sinh dục hay đường tiết niệu. Một số loại vi khuẩn có khả năng gây ra viêm khớp phản ứng bao gồm:

  • Vi khuẩn gây nhiễm khuẩn đường tiêu hóa: Salmonelle, Borrelia, Yersinia, Shigella, Campylobacter,…
  • Vi khuẩn gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu – sinh dục: Chlamydia Trachomatis.
  • Các virus khác như: Rubella, virus Parvovirus, virus viêm gan, virus HIV…
Virus
                           Virus Salmonelle gây bệnh đường tiêu hóa 

Theo thống kê cho thấy, viêm khớp phản ứng thường xuất hiện ở những người độ tuổi từ 20-40 sau vài tuần bị ngộ độc thức ăn, sau khi quan hệ tình dục và mắc các bệnh sinh dục như lậu, nhiễm chlamydia, HIV. Tuy nhiên, cũng có tới 20% các trường hợp viêm khớp phản ứng không tìm được nguyên nhân cụ thể. Viêm khớp phản ứng không phải là căn bệnh truyền nhiễm nhưng các vi khuẩn gây bệnh có thể truyền từ này sang người khác qua đường tình dục hoặc qua chuẩn bị thức ăn đồ uống. Tuy nhiên, cũng chỉ có một tỉ lệ rất nhỏ phát triển thành bệnh viêm khớp phản ứng.

Ngoài nguyên nhân chủ yếu do nhiễm trùng, một số yếu tố khác cũng có khả năng làm tăng nguy co bị viêm khớp phản ứng bao gồm:

  • Yếu tố về giới tính: Các nghiên cứu cho thấy, nam giới ở độ tuổi từ 20-40 tuổi dễ bị viêm khớp phản ứng hơn nữ giới và các triệu chứng viêm khớp phản ứng ở người nam cũng nặng hơn.

viem-khop-phan-ung-la-gi-3

  • Yếu tố về di truyền: Viêm khớp phản ứng có thể xuất phát do di truyền vì người ta xác định thấy một dấu hiệu di truyền có liên quan đến căn bệnh này tên gọi HLA-B27 có khả năng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp phản ứng nếu tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn gây bệnh.

Các triệu chứng viêm khớp phản ứng có thể kéo dài từ 3 tháng đến 1 năm tùy theo mức độ bệnh. Không chỉ gây ảnh hưởng ở hệ cơ xương khớp với biểu hiện viêm một hoặc vài khớp, viêm khớp phản ứng còn gây tổn thương lên da, mắt và niêm mạc, hệ tiết niệu – sinh dục và các cơ quan khác. Tuy nhiên, viêm khớp phản ứng có thể được kiểm soát tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *