Viêm khớp mắt cá chân là tình trạng thường gặp nhưng rất nhiều người vẫn chưa hiểu đúng và đầy đủ về bệnh lý này. Tìm hiểu những thông tin cần thiết về bệnh viêm khớp mắt cá chân sẽ giúp bạn chữa trị đúng phương pháp, rút ngắn thời gian điều trị và đạt hiệu quả tốt hơn.

Hiểu đúng về bệnh viêm khớp mắt cá chân 

Mắt cá chân có cấu tạo khá phức tạo với hệ thống xương, dây chằng, gân và cơ có nhiệm vụ chịu trọng lượng cơ thể và tham gia vào các cử động của vùng cổ chân. Viêm khớp mắt cá chân là tình trạng sưng viêm ở khớp và mô mềm xung quanh mắt cá chân, gây ảnh hưởng đến việc vận động vùng cổ chân – mắc cá chân và khó khăn khi đi lại. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về viêm khớp mắt cá chân mà có thể bạn muốn biết.

1 – Làm sao nhận biết mình bị viêm mắt cá chân?

Dấu hiệu viêm mắt cá chân

Viêm mắt cá chân thường biểu hiện ra bên ngoài và hầu như ai cũng có thể quan sát rất dễ dàng. Thông thường, khi mắt cá chân bị viêm sẽ gây đau nhức âm ỉ ở bên trong hoặc bên ngoài mắc cá chân, hay đau dọc theo gân gót cổ chân. Nếu người bệnh quan sát sẽ thấy vùng mắt cá chân bị sưng to kèm theo đỏ và nóng. Mỗi khi đi lại thấy cực kỳ đau nhức và khó khăn, nghỉ ngơi mới hết đau. Nhiều người bệnh còn bị cứng khớp mắt cá chân sau một thời gian ít vận động.

2 – Vì sao bị viêm khớp mắt cá chân ?

Khớp mắc cá chân là một cấu trúc phức tạp, thường xuyên vận động và chịu đựng sức nặng của cơ thể nên chỉ cần gặp chấn thương hay các tác động không tốt từ bên ngoài cũng có thể bị tổn thương. Trong đó, tổn thương viêm khớp mắt cá chân có thể là do một số nguyên nhân chủ yếu sau đây:

  • Do bong gân, trật khớp cổ chân:

Bong gân là một trong những nguyên nhân gây viêm khớp mắt cá chân thường gặp nhất, xảy ra do chấn thương khi chơi thể thao hay tai nạn giao thông, tai nạn lao động, té ngã…Bong gân khiến mắt cá chân bị sưng to và đau nhức, nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến tình trạng viêm khớp mắt cá chân, thậm chí thoái hóa khớp cổ chân, hạn chế vận động của người bệnh.

Viêm khớp mắt cá chân do bong gân

  • Bệnh viêm khớp dạng thấp:

Viêm khớp mắt cá chân có thể là một biểu hiện của viêm khớp dạng thấp ở vùng cổ chân. Đây là một căn bệnh khớp tự miễn, mãn tính với tổn thương đặc trưng ở màng hoạt dịch khớp, sụn khớp và xương dưới sụn. Viêm khớp dạng thấp có thể xảy ra ở một hoặc nhiều khớp ở chi trên (khớp cổ tay, khớp ngón tay…) và chi dưới (đầu gối, cổ chân, ngón chân…). Nếu để lâu ngày sẽ dẫn đến phá hủy khớp, cứng khớp, biến dạng khớp và không thể vận động khớp.

  • Thoái hóa khớp cổ chân:

Thoái hóa khớp cổ chân có khả năng gây viêm khớp mắt cá chân, đặc biệt là ở những người cao tuổi. Khi sụn và xương dưới sụn ở khớp cổ chân bị thoái hóa sẽ nhanh chóng suy yếu và dễ bị sưng viêm, thường gặp nhất là viêm khớp mắt cá chân. Bệnh nhân có thể cảm nhận rõ khi vùng mắt cá chân bị sưng to, đau nhức khi vận động nhưng giảm khi nghỉ ngơi và cứng khớp và buổi sáng sớm sau khi thức dậy.

  • Các bệnh lý khác:

Viêm khớp mắt cá chân có thể xảy ra do tổn thương một số cấu trúc ở vùng quanh mắt cá chân như viêm gân gót, viêm bao hoạt dịch; hoặc do các bệnh lý viêm khác như bệnh gout, bệnh giả gout, viêm xương sụn bóc tách, viêm can gan chân…

Bệnh gout sưng đỏ ở mắt cá chân

  • Do thói quen sinh hoạt:

Thói quen sinh hoạt có ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành bệnh viêm khớp mắt cá chân. Những người có chế độ ăn uống kém khoa học khiến trọng lượng cơ thể quá tải cũng dễ mắc bệnh này do hệ thống dây chằng và xương cổ chân bị suy yếu dần. Ngoài ra, thói quen mang giày không mang tất, mang giày quá chật và bó sát, mang giày cao gót, đứng lâu, ngồi xổm… có thể làm gia tăng áp lực lên bàn chân, cản trợ sự lưu thông máu lâu ngày dẫn đến viêm mắc cá chân.

  • Yếu tố sai lệch trục cổ chân:

Sai lệch trục cổ chân có liên quan đến yếu tố di truyền. Trục cổ chân là cấu trúc nối kết các trục xương hông- xương đùi-khớp gối-cẳng chân- khớp cổ chân- bàn chân với nhau. Sai lệch trục cổ chân khiến bệnh nhân khi di chuyển tạo ra tác động lực phân bố không đồng đều và dễ dẫn đến đau mắt cá chân khi vận động hay đi đứng nhiều. Nếu thế hệ trước có người bị sai lệch trục cổ chân thì các thế hệ sau của họ cũng có thể được di truyền đặc điểm này.

3 – Viêm khớp mắt cá chân có nguy hiểm không? Có điều trị khỏi được không?

Điều trị viêm khớp mắt cá chân

Viêm khớp mắt cá chân không gây nguy hiểm đến tính mạng, chủ yếu là ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Khi bị viêm khớp mắt cá chân, bệnh nhân thường bị đau và hạn chế vận động, sinh hoạt bất tiện, đi lại kém linh hoạt, dáng đi thay đổi hoặc không thể chơi các môn thể thao yêu thích, năng suất làm việc thấp.

Viêm khớp mắt cá chân nhẹ có thể được điều trị tốt ngay tại nhà nhưng thường rất lâu mới khỏi dứt điểm. Trong trường hợp viêm khớp mắt cá chân do các nguyên nhân về bệnh lý thì người bệnh cần phải được kiểm tra cụ thể và áp dụng phương pháp điều trị phù hợp mới cho kết quả cao.

Điều trị viêm khớp mắt cá chân chủ yếu sử dụng các thuốc chống viêm và giảm đau, tiêm steroid vào các khớp bị tổn thương kết hợp một số phương pháp trị liệu. Trong một số trường hợp viêm khớp mắt cá chân nghiêm trọng, tùy vào tình trạng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật thích hợp.

Trên đây là một số thông tin về bệnh viêm khớp mắt cá chân mà bạn nên tìm hiểu để bổ sung cho mình các kiến thức cần thiết về căn bệnh này. Hiểu đúng về viêm khớp mắt cá chân sẽ giúp bạn điều trị đúng cách và nhanh khỏi, tránh những biến chứng không mong muốn hạn chế vận động khớp. 

BẠN CÓ THỂ ĐỌC THÊM:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *