Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý viêm khớp thường gặp có thể xuất hiện ở cả trẻ em và người lớn. Khi bị viêm khớp dạng thấp, không những phải dùng thuốc và các phương pháp trị liệu, bệnh nhân còn phải thận trọng trong việc ăn uống. Cần biết người bị viêm khớp dạng thấp nên kiêng những loại thực phẩm nào để hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị.

viem-khop-dang-thap-nen-kieng-nhung-loai-thuc-pham-nao-1

Viêm khớp dạng thấp nên kiêng những loại thực phẩm nào ?

Chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh nói chung, cũng như viêm khớp dạng thấp nói riêng. Những thực phẩm mà bạn sử dụng có thể rất tốt nếu cơ thể bạn đang khỏe mạnh nhưng lại không phù hợp nếu bạn đang bị viêm khớp dạng thấp. Vì vậy, người bị viêm khớp dạng thấp nên kiêng những loại thực phẩm sau đây để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe:

1/Thực phẩm giàu protein và phospho

viem-khop-dang-thap-nen-kieng-nhung-loai-thuc-pham-nao-2

Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt bê, nội tạng động vật… rất giàu protein (chất đạm) và phospho không tốt cho người bị viêm khớp dạng thấp. Ăn nhiều thực phẩm giàu phospho có thể làm giảm lượng canxi trong cơ thể khiến xương khớp suy yếu. Ngoài ra, ăn quá nhiều chất đạm cũng làm khiến hàm lượng acid uric trong máu tăng cao và gây đau nhức khớp nhiều hơn.

2/Thức ăn chứa nhiều muối

Người bị viêm khớp không nên sử dụng các món ăn có chứa nhiều muối như khô cá, khô thịt, dăm bông, xúc xích, các loại mắm… vì chúng gây cản trở quá trình hấp thu canxi của cơ thể khiến xương khớp nhanh bị suy yếu. Người bệnh nên hạn chế dùng muối trong các bữa ăn hàng ngày, không dùng quá 10g muối/ngày để tránh gây bất lợi cho xương khớp.

3/Thực phẩm làm tăng lipid máu

viem-khop-dang-thap-nen-kieng-nhung-loai-thuc-pham-nao-3

Thức ăn nhanh như gà rán, khoai tây chiên, hambuger; thức ăn đóng hộp như dăm bông, xúc xích, lạp xưởng, các loại bơ sữa giàu chất béo, thịt mỡ động vật…thường chứa nhiều chất béo bão hòa. Khi đi vào cơ thể, các chất này sẽ làm tăng lipid trong máu và kích thích phản ứng viêm, sưng, tấy ở bao khớp khiến bệnh nhân đau nhức kinh khủng.

4/Bột mì, bắp, đồ nếp

Bột mì, bắp ngô, các món nếp như xôi, bánh nếp… thường kích thích phản ứng viêm trong cơ thể và khiến tình trạng viêm khớp của bạn trở nên tồi tệ. Ngoài ra, chúng cũng có khả năng gây dị ứng cho những người bị ngứa ở khớp nên bạn cần kiêng dùng.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM:

5/Thức ăn chứa nhiều đường, đồ ngọt

viem-khop-dang-thap-nen-kieng-nhung-loai-thuc-pham-nao-4

Bánh kẹo, nước ngọt, chè, kem… là những thực phẩm chứa hàm lượng đường cao mà các chuyên gia khuyên người bị viêm khớp nên hạn chế sử dụng. Chất đường có khả năng gây tăng cân, làm tăng áp lực lên các khớp xương, gây biến dạng sụn khớp và gây đau nhức khớp. Không dùng quá 20g đường trong ngày là khuyến cáo từ các chuyên gia xương khớp.

6/Thực phẩm giàu acid oxalic và omega-6

Nếu omega-3 có tác dụng ngăn chặn phản ứng viêm thì omega-6 trong dầu hướng dương, dầu bắp… lại gây kích thích viêm khớp. Người bị viêm khớp dạng thấp cũng nên kiêng ăn cam, quýt, nam việt quất, mận… vì chứa nhiều acid oxalic không tốt cho cơ thể người bệnh.

7/Rượu, bia, cà phê, soda, thuốc lá

viem-khop-dang-thap-nen-kieng-nhung-loai-thuc-pham-nao-5

5 loại thực phẩm trên đây đều là cấm kỵ đối với sức khỏe. Đặc biệt, đối với những người đang mắc bệnh khớp thì tuyệt đối không được sử dụng. Những thực phẩm này có khả năng cản trở hấp thu canxi và làm thất thoát canxi trong cơ thể, kích thích các tác nhân gây viêm và khiến quá trình điều trị bệnh trở nên vô nghĩa.

Một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh sẽ giúp bạn bồi dưỡng sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật. Vì vậy, hãy hạn chế sử dụng 7 nhóm thực phẩm trên đây để giúp ích cho việc điều trị bệnh.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *