Viêm khớp dạng thấp là căn bệnh tự miễn đặc trưng dưới dạng viêm khớp mạn tính gây tổn thương ở màng hoạt dịch, sụn khớp và xương dưới sụn của các khớp nhỏ như khớp bàn tay, ngón tay hay bàn chân. Viêm khớp dạng thấp có thể làm biến dạng khớp và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan khác như tim, phổi, mạch máu, hệ thần kinh.

Viêm khớp dạng thấp là bệnh gì ?

Viêm khớp dạng thấp là một trong những căn bệnh viêm khớp mạn tính thường gặp nhất hiện nay. Không như các căn bệnh viêm khớp khác, bệnh viêm khớp dạng thấp xảy ra do chính hệ thống miễn dịch của cơ thể tự tạo kháng thể tấn công vào các thành phần trong cơ thể và gây phản ứng viêm.

viem-khop-dang-thap-la-gi-1

Khi bạch cầu ở hệ miễn dịch xâm nhập vào các bao hoạt dịch giữa các khớp làm chảy chất hoạt dịch và gây viêm. Quá trình viêm nhiễm sẽ ăn mòn sụn khớp và xương dưới sụn khiến xương khớp bị biến dạng, gây cản trở hoạt động, cơ thể suy nhược cùng với các tổn thương ở tim, phổi, mạch máu, tuyến lệ, dây thần kinh…

1/Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là căn bệnh tự miễn do hệ miễn dịch rối loạn tự tấn công vào các tế bào, các mô khỏe mạnh trong cơ thể. Tuy nhiên, y học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân cụ thể khiến hệ miễn dịch có phản ứng như vậy ngoại trừ một số yếu tốcó khả năng tham gia vào quá trình hình thành bệnh viêm viêm khớp dạng thấp như:

  • Virus, vi khuẩn, nấm, các dị nguyên chưa được xác định.
  • Yếu tố cơ địa, bao gồm độ tuổi và giới tính.
  • Yếu tố di truyền.
  • Các yếu tố khác như môi trường sinh sống, cơ thể suy nhược…

2/Nhận biết các dấu hiệu của bệnh viêm khớp dạng thấp

viem-khop-dang-thap-la-gi-2

Bệnh viêm khớp dạng thấp thường không dễ phát hiện vì mỗi người bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau. Khi đau thì đau rất nhiều nhưng khi bệnh dịu đi thì người bệnh lại khỏe mạnh bình thường. Ở giai đoạn đầu, chụp Xquang hay xét nghiệm cũng khó nhận biết được bệnh mà cần phải kiểm tra và chẩn đoán toàn diện hơn mới đưa ra được kết luận chính xác.

Thông thường, bệnh viêm khớp dạng thấp sẽ có các dấu hiệu cơ bản sau đây:

  • Cứng khớp vào buổi sáng, có thể kéo dài từ trên 30 phút đến 1 giờ đồng hồ, trong khi các chứng viêm khớp, đau khớp khác chỉ dưới 30 phút.
  • Sưng đau kéo dài tại ít nhất 3 khớp trong số các khớp ngón tay, cổ tay, ngón bàn chân, cổ chân, khớp khuỷu, khớp gối.
  • Sưng đau 1 trong 3 khớp là khớp ngón tay,khớp cổ tay, khớp ngón chân.
  • Sưng đau khớp có tính chất đối xứng hai bên và có hạt dưới da.
  • Cơ thể suy nhược, mệt mỏi, giảm cân, sốt cảm cúm,

Viêm khớp dạng thấp là bệnh viêm khớp mạn tính có thể kéo theo các tổn thương như viêm màng ngoài tim, thiếu máu cục bộ ở tim, viêm màng phổi, xơ hoá phổi, viêm mạch máu dưới da… Vì vậy, khi phát hiện cơ thể có những dấu hiệu viêm khớp dạng thấp, người bệnh cần nhanh chóng đi khám và kiểm tra chính xác để được điều trị kịp thời.

Đọc thêm :

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *