Viêm khớp dạng thấp hay thấp khớp không phải là căn bệnh di truyền nhưng có nguy cơ mắc bệnh cao nếu trong gia đình bạn có tiền sử mắc bệnh viêm khớp dạng thấp hoặc mang gene đặc hiệu làm tăng nguy cơ mắc bệnh này. Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là căn bệnh tự miễn, xảy ra do hệ thống miễn dịch của cơ thể sản sinh các kháng thể tấn công vào các mô khớp và gây viêm. Các vị trí bị tổn thương là bao hoạt dịch, sụn khớp và mô xương dưới sụn ở các khớp tay và chân.

viem-khop-dang-thap-co-phai-la-benh-di-truyen-1

Bệnh viêm khớp dạng thấp có khả năng làm biến dạng các khớp, gây hạn chế vận động và tổn thương đến các cơ quan dường như chẳng có gì liên quan như tim, mạch máu, hệ thần kinh, phổi…

Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp được cho là do virus, vi khuẩn, nấm, các dị nguyên… tấn công vào hệ miễn dịch của cơ thể và gây bệnh. Ngoài ra, các yếu tố về cơ địa như độ tuổi và giới tính người bệnh, tình trạng sức khỏe, môi trường sống hay đặc điểm di truyền được xác định là có mối liên hệ với bệnh viêm khớp dạng thấp.

Viêm khớp dạng thấp có phải là bệnh di truyền ?

Vậy, viêm khớp dạng thấp có phải là bệnh di truyền hay không? Viêm khớp dạng thấp được coi là căn bệnh có tính chất di truyền ở những người trong cùng gia đình do được di truyền gene đặc biệt có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.

viem-khop-dang-thap-co-phai-la-benh-di-truyen-2

Theo các nghiên cứu khoa học, nếu gia đình bạn có tiền sử mắc bệnh thoái hóa khớp hay bố mẹ, anh chị em ruột bị viêm khớp dạng thấp thì khả năng bạn bị mắc căn bệnh này lên đến 25%. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp mang gene này nhưng lại không mắc bệnh.

Để phòng ngừa viêm khớp dạng thấp, bạn nên bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là thực phẩm giàu canxi, photpho, vitamin D… Sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý, tránh thức khuya, làm việc quá sức, ngồi một chỗ quá lâu. Kết hợp với một chế độ luyện tập thể dục thể thao phù hợp với các môn bơi lội, đạp xe, đi bộ, tập yoga, thiền… để giúp xương khớp chắc khỏe, dẻo dai, giảm thiểu nguy cơ bệnh tật.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *