Viêm bao hoạt dịch thể lông nốt sắc tố là tình trạng tổn thương bao hoạt dịch khớp kèm theo lắng đọng hoạt chất có tính kim loại Hemosiderin trong khớp, khiến khớp bị đau và sưng nề. Bệnh có thể gây hạn chế vận động khớp, phá hủy khớp khi tổn thương khớp nặng buộc phải thay khớp nếu không được điều trị tích cực.

Tìm hiểu về bệnh viêm bao hoạt dịch thể lông nốt sắc tố 

Viêm bao hoạt dịch thể lông nốt sắc tố là gì ?

Bệnh viêm bao hoạt dịch là gì ?

Viêm bao hoạt dịch thể lông nốt sắc tố là tình trạng tổn thương bao hoạt dịch khớp kèm theo lắng đọng hoạt chất có tính kim loại Hemosiderin trong khớp, khiến khớp bị đau và sưng nề. Viêm bao hoạt dịch thể lông nốt sắc tố thường xuất hiện ở những bệnh nhân có độ tuổi từ 30 – 50, xảy ra ở một khớp, chủ yếu là khớp gối và một số ít trường hợp ở khớp háng, khớp cổ chân, khớp vai và khớp khuỷu tay.

Viêm bao hoạt dịch thể lông nốt sắc tố xuất hiện ở hai hình thái là:

  • Viêm bao hoạt dịch thể lông nốt sắc tốthể khu trú: Dễ điều trị, tổn thương khớp thấp.
  • Viêm bao hoạt dịch thể lông nốt sắc tố thể lan tỏa: Thường gặp nhất, ảnh hưởng đến toàn bộ bao hoạt dịch khớp, gây tổn thương khớp nhiều hơn.

Nguyên nhân gây viêm bao hoạt dịch thể lông nốt sắc tố

Các nhà nghiên cứu cho biết vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây bệnh viêm bao hoạt dịch thể lông nốt sắc tố. Tuy nhiên, một số giả thuyết khác lại cho rằng bệnh có liên quan đến yếu tố gen – di truyền nhưng vẫn chưa được chứng minh rõ ràng.

Triệu chứng bệnh viêm bao hoạt dịch thể lông nốt sắc tố

Tùy theo tổn thương mà bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng đau và sưng nền khớp. Nhiều trường hợp kẹt khớp, gây hạn chế vận động và một số ít trường hợp lỏng lẻo khớp. Đặc biệt, với thể viêm bao hoạt dịch thể lông nốt sắc tố lan tỏa thì bệnh thường tiến triển chậm từ từ nhưng ngày càng nghiêm trọng.

Để xác định chính xác bệnh viêm bao hoạt dịch thể lông nốt sắc tố, bệnh nhân cần thực hiện một số kiểm tra thăm dò sau đây:

♦ Chụp X-quang: Giúp loại trừ các tổn thương xương hay các nguyên nhân khác gây ra các triệu chứng này hoặc tổn thương thứ phát.

♦ Chụp cộng hưởng: Giúp chẩn đoán cho cả hai thể bệnh viêm bao hoạt dịch thể lông nốt sắc tố; trên hình ảnh cho thấy tình trạng viêm dầy bao hoạt dịch cùng với các khối tổ chức mô mềm hoặc tình trạng xương bị phá huỷ.

♦ Siêu âm: Giúp phát hiện bao hoạt dịch dày, các tổn thương bám vào bao hoạt dịch khớp và hiện tượng tràn dịch màng khớp.

♦ Chọc hút dịch khớp: Dịch khớp có màu đỏ như máu vì chứa Hemosiderin.

Điều trị bệnh viêm bao hoạt dịch thể lông nốt sắc tố

Hiện nay, phương pháp điều trị viêm bao hoạt dịch thể lông nốt sắc tố phổ biến là phẫu thuật. Cùng với sự phát triển của y học kỹ thuật thì phẫu thuật nội soi khớp đã mang lại nhiều kết quả tích cực cho người bệnh, giúp ngăn chặn tình trạng thoái hóa khớp sớm.

Phương pháp nội soi khớp với ưu điểm cho phép quan sát và can thiệp vào sâu trong khớp, từ đó giúp cắt lọc bao hoạt dịch bị tổn thương viêm. Trong khi đó, phương pháp mổ mở lại không thể làm được điều này mà chỉ có thể áp dụng cho các trường hợp tổn thương thể lan tỏa gây viêm ở các phần mềm xung quanh.

 Viêm bao hoạt dịch khớp háng: Nhận biết và điều trị

Nhiều trường hợp, phẫu thuật nội soi khớp sẽ được kết hợp với mổ mở để đảm bảo việc can thiệp mổ mở tối thiểu và việc cắt lọc đảm bảo tối đa màng hoạt dịch tổn thương.

Nếu không điều trị bằng phẫu thuật, bệnh nhân cần phải sử dụng một số loại thuốc giảm triệu chứng. Khi tổn thương khớp nặng ở giai đoạn cuối, khớp bị phá hủy nhiều thì cần phải thay khớp toàn bộ. Phương án này giúp cải thiện tình trạng đau và phục hồi chức năng vận động của bệnh nhân.

Với bệnh nhân bị viêm bao hoạt dịch thể lông nốt sắc tố có tổn thương lan tỏa mà không thể phẫu thuật cắt bỏ, vì có thể ảnh hưởng đến cấu trúc mạch máu và thần kinh hoặc gân hay ở những trường hợp tái phát nhanh sau khi phẫu thuật thì liệu pháp xạ trị sẽ được xem xét và chỉ định.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *