Viêm bao hoạt dịch khớp háng là tình trạng viêm các túi hoạt dịch có chứa chất dịch đệm bôi trơn các vùng giữa dây chằng, cơ và xương ở khớp háng. Nhận biết bệnh viêm bao hoạt dịch khớp háng sớm sẽ giúp việc điều trị thuận lợi và đạt kết quả tốt, ngăn ngừa được các biến chứng và nguy cơ tái phát bệnh.

Nhận biết viêm bao hoạt dịch khớp háng 

Viêm bao hoạt dịch khớp háng là tình trạng viêm các túi hoạt dịch có chứa chất dịch đệm bôi trơn các vùng giữa dây chằng, cơ và xương ở khớp háng. Viêm bao hoạt dịch thường xảy ra ở các khớp thực hiện các chuyển động lặp đi lặp lại thường xuyên, trong đó có khớp háng. Khi các túi hoạt dịch khớp háng bị viêm sẽ gây đau hông.

Viêm bao hoạt dịch khớp háng

Triệu chứng viêm bao hoạt dịch khớp háng

Viêm các túi hoạt dịch ở khớp háng có thể dẫn đến một số triệu chứng sau đây:

 • Đau bên ngoài hông và đùi hoặc đau ở trong mông.
 • Đau khi ấn, đè nén, tạo áp lực lên vùng ngoài hông.
 • Nằm nghiêng bên vùng bị viêm túi hoạt dịch khớp háng sẽ thấy đau.
 • Đau nặng khi bệnh nhân đi, đứng lên từ một chiếc ghế dài hoặc bước ra khỏi xe.
 • Đi lên cầu thang thấy đau vùng khớp háng, hông, đùi.
 • Đau nhức hoặc cứng hông.
 • Sưng và đỏ vùng khớp bị tổn thương bao hoạt dịch.

Bệnh nhân cần nhanh chóng đi khám nếu phát hiện các dấu hiệu đau nhức khớp kéo dài hơn 1-2 tuần kèm theo sưng đỏ, bầm tím, phát ban, sốt.

Nguyên nhân gây viêm bao hoạt dịch khớp háng

Nguyên nhân gây viêm bao hoạt dịch khớp háng phố biến nhất là do sử dụng khớp háng thực hiện các hoạt động lặp đi lặp lại liên tục, thường xuyên khiến các túi hoạt dịch khớp háng bị kích thích. Thường gặp khi người bệnh quỳ nhiều, đứng hoặc ngồi lâu trên bề mặt cứng, chạy lên cầu thang, leo trèo cây, đạp xe liên tục…

Sử dụng khớp háng quá mức gây viêm bao hoạt dịch khớp háng

Ngoài ra, túi hoạt dịch khớp háng bị viêm còn do các nguyên nhân sau đây:

 • Chấn thương ở vùng hông: Do té ngã, va đập hoặc nằm đè một bên hông trong thời gian dài.
 • Sai tư thế: Đứng ngồi trong tư thế không chính xác tăng áp lực lên các mô mềm ở khớp xương.
 • Bệnh lý: Bệnh ở cột sống, viêm khớp háng, viêm khớp dạng thấp, bệnh gout, bệnh tuyến giáp, đái tháo đường, bệnh vẩy nến… có liên quan đến viêm bao hoạt dịch khớp háng.
 • Do nhiễm trùng: Có thể gặp ở một số trường hợp.
 • Phẫu thuật: Bệnh nhân từng phẫu thuật ở quanh vùng hông hoặc cấy ghép xương ở hông có nguy cơ gây kích ứng các túi hoạt dịch và gây viêm bao hoạt dịch khớp háng.

Phương pháp điều trị viêm bao hoạt dịch khớp háng

Sau khi nhận thấy các dấu hiệu viêm bao hoạt dịch khớp háng, bệnh nhân nên đi khám càng sớm càng tốt để được điều trị kịp thời. Các bác sĩ sẽ kiểm tra các dấu hiệu lâm sàng kết hợp cho bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm bổ sung bao gồm các xét nghiệm hình ảnh (X-quang), quét xương và chụp cộng hưởng từ (MRI).

Sau khi có kết quả chính xác, tùy theo mức độ bệnh và nguyên nhân gây viêm bao hoạt dịch khớp háng mà bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp. Nguyên tắc điều trị viêm bao hoạt dịch khớp háng là giảm đau, kháng viêm, duy trì chức năng vận động khớp háng và ngăn ngừa các biến chứng cũng như tái phát bệnh. Phương pháp điều trị viêm bao hoạt dịch khớp háng bao gồm:

Tập các bài vận động tăng cường cơ bắp ở vùng khớp háng

Tại nhà

Chườm lạnh để giảm sưng. Băng, nẹp và nghỉ ngơi, bất động khớp háng.

Dùng thuốc chống viêm không steroid

Trong trường hợp viêm bao hoạt dịch khớp háng do nhiễm trùng, bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc kháng sinh  như Ibuprofen (Advil, Motrin…) hoặc Naproxen (Aleve) để giúp giảm đau và viêm.

Tiêm Corticosteroid

Thuốc Corticosteroid cói thể được tiêm vào bao hoạt dịch để giảm viêm và giảm đau nhanh chóng.

Áp dụng vật lý trị liệu

Thực hiện vật lý trị liệu hoặc tập các bài vận động tăng cường cơ bắp ở vùng khớp bị tổn thương để giảm đau, duy trì vận động khớp và ngăn chặn bệnh tái phát.

Điều trị phẫu thuật

Khi các phương pháp điều trị trên đây không đạt kết quả như mong muốn, bác sĩ sẽ xem xét đến phương án phẫu thuật và chỉ định cho bệnh nhân nếu cảm thấy cần thiết.

Tìm hiểu thêm :

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *