Đau vùng sau gót chân là một triệu chứng thường gặp do viêm bao hoạt dịch gân gót chân gây ra. Bệnh thường gặp ở vận động viên điền kinh, bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền,… do vận động với cường độ cao khiến gân gót bị kéo căng quá mức và dẫn đến tổn thương. Các thông tin sau đây sẽ giúp bạn nhận biết viêm bao hoạt dịch gân gót chân và cách xử lý tình trạng này nhanh chóng và hiệu quả, giảm ảnh hưởng đến chức năng vận động.

Tìm hiểu về chứng viêm bao hoạt dịch gân gót chân

Bao hoạt dịch gân gót chân là các túi chứa đầy chất lỏng, ở mặt sau của xương gót chân, dưới gân gót chân. Túi dịch này có vai trò như một túi đệm và làm nhiệm vụ bôi trơn giữa gân gót chân và cơ bắp chân trượt qua xương gót chân. Khi bao hoạt dịch gân gót chân bị tổn thương sưng viêm sẽ dẫn đến viêm bao hoạt dịch gân gót chân.

Nguyên nhân gây viêm bao hoạt dịch gân gót chân 

Viêm bao hoạt dịch gân gót chân xảy ra khi người bệnh vận động với cường độ cao hoặc vận động quá tải, cộng với những chấn thương lặp đi lặp lại mà không được xử lý đúng cách. Tình trạng này kéo dài khiến gân gót chân bị kéo căng quá mức và mất tính mềm dẻo, các túi hoạt dịch bị kích thích và dẫn đến viêm.

Viêm bao hoạt dịch gân gót chân thường xuất hiện ở những người tuổi trung niên do gân gót chân bị thoái hóa dần hoặc những vận động viên điền kinh, bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền… hoạt động phần gót chân liên tục (chạy, nhảy). Ngoài ra, những người mang giày không phù hợp, phụ nữ mang giày cao gót, luyện tập thể dục sai cách… cũng có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

THÔNG TIN LIÊN QUAN:

Triệu chứng của viêm bao hoạt dịch gân gót chân 

  • Người bị viêm bao hoạt dịch gân gót chân thường có các biểu hiện sau đây:
  • Sưng đau, nóng và đỏ ở vùng gót chân.
  • Sờ thấy nổi cục, ấn vào thấy đau.
  • Đau tăng khi đi bộ, chạy, nhảy, gấp duỗi cổ chân.
  • Đau nhiều khi đứng trên đầu ngón chân.

Các triệu chứng của viêm bao hoạt dịch gân gót chân khá giống với viêm gân gót chân nên thường dễ bị nhầm lẫn. Để xác định chính xác, ngoài các triệu chứng lâm sàng, bác sĩ có thể cho bệnh nhân chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ MRI, siêu âm… nếu thấy cần thiết.

Cách xử lý viêm bao hoạt dịch gân gót chân 

  • Biện pháp khắc phục:

Đầu tiên, bệnh nhân cần tránh thực hiện các hoạt động có thể gây đau. Không cử động khớp liên tục trong 48 giờ, các triệu chứng đau và viêm có thể khỏi hoàn toàn nếu cho khớp nghỉ ngơi vài ngày đến vài tuần.

Áp dụng biện pháp chườm lạnh tại chỗ để giảm đau và giảm tình trạng sưng viêm ở gót chân.

Đi giày dép có tác dụng nâng gót ở cả hai chân và có phần cứng bảo vệ gót chân.

  • Phương pháp điều trị:

Sử dụng thuốc giảm đau chống viêm không steroid như ibuprofen hay aspirin. Không dùng thuốc nhóm acetaminophene (paracetamol, panaldol, tylenol, efferalgan…)

Kết hợp vật lý trị liệu (nhiệt nóng bằng paraffin, túi chườm, hồng ngoại, sóng ngắn, siêu âm) để cải thiện tính linh hoạt và sức mạnh quanh mắt cá chân, cải thiện tình trạng viêm bao hoạt dịch gân gót chân.

Tập các bài kéo giãn cơ bắp chân và mắt cá, giúp tăng cường hoạt động của cơ bắp. Từ đó giảm đau và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Phẫu thuật loại bỏ các túi dịch viêm là biện pháp cuối cùng để điều trị viêm bao hoạt dịch gân gót chân trong trường hợp cấp thiết. Tuy nhiên, phương pháp này rất hiếm khi được thực hiện vì viêm bao hoạt dịch gân gót chân hầu như đều được khắc phục hoàn toàn sau khi áp dụng vật lý trị liệu.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *