Một trong những nguyên nhân khiến tình trạng đau lưng, đau thần kinh tọa trở nên tồi tệ mà bạn có thể không ngờ đến chính là tư thế trong khi ngủ. Ngược lại, nếu bạn biết cách điều chỉnh tư thế ngủ sao cho phù hợp sẽ giúp làm giảm thiểu và ngăn ngừa những cơn đau dây thần kinh tọa một cách đơn giản và hiệu quả bất ngờ.

Nhận biết những cơn đau thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa hay đau thần kinh hông to là tình trạng dây thần kinh hông bị chèn ép hoặc kích thích và gây ra những cơn đau dọc theo đường đi của dây thần kinh này. Cơn đau thường xuất phát từ vùng cột sống thắt lưng lan xuống vùng mông, đùi, cẳng chân, bàn chân, ngón chân ở một hoặc hai bên. Nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa được cho là do nhiều yếu tố như căng cơ, chấn thương, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm,  u cột sống, viêm mãn tính, mang thai…

tu-the-ngu-giup-thoat-khoi-con-dau-than-kinh-toa-1

Đau thần kinh tọa thường gây ra những triệu chứng đau đây:

  • Đau kèm theo ngứa rát như bị châm kim ở bất kỳ vị trí nào trên đường đi của dây thần kinh tọa, chẳng hạn như ở thắt lưng, mông, vùng đùi, bắp chân…
  • Khó xoay cổ chân khi thả lỏng chân trên ghế, tê bì hoặc mất cảm giác ở chân hoặc bàn chân.
  • Đau đầu gối khi đứng lên ngồi xuống, đầu gối và  dây chằng gót chân bị ảnh hưởng làm giảm chức năng vận động.
  • Đau khi vận động mạnh hoặc kể cả khi hắt hơi, ho, cười mạnh, đứng ngồi trong thời gian quá lâu cũng gây đau.
  • Người bệnh mỏi, mất ngủ, suy nhược cơ thể…

Đau thần kinh tọa không chỉ khiến sức khỏe bệnh nhân suy giảm mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và công việc hàng ngày. Vì vậy, bệnh nhân cần nhanh chóng đi khám và điều trị dứt điểm để cải thiện chất lượng cuộc sống tốt hơn.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM:

Tư thế ngủ giúp thoát khỏi cơn đau thần kinh tọa

Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Trong khi ngủ, cơ thể chúng ta được phục hồi sau ngày dài hoạt động và dự trữ năng lượng cho những giờ làm việc tiếp theo. Một giấc ngủ sâu, thoải mái sẽ giúp bạn phấn chấn tinh thần, làm việc hiệu quả, năng suất cao. Đối với bệnh đau lưng, đau thần kinh tọa, giấc ngủ cũng có khả năng tác động đến tình trạng bệnh theo hướng tiêu cực hoặc tích cực. Theo các chuyên gia, tư thế ngủ thích hợp sẽ giúp bạn giảm thiểu được cơn đau lưng và đau thần kinh tọa. Ngược lại, nằm ngủ không đúng tư thế lại khiến bạn không thể ngon giấc và chèn ép lên dây thần kinh tọa gây đau, tê và ngứa ran ở chân. Để hạn chế tình trạng này, các chuyên gia y tế đã đưa ra một số lời khuyên về tư thế ngủ phù hợp với người bị đau thần kinh tọa như sau:

tu-the-ngu-giup-thoat-khoi-con-dau-than-kinh-toa-2

1- Không nằm ngủ sấp

Nhiều người thường có thói quen nằm sấp khi ngủ. Tuy nhiên, đây là tư thế ngủ không tốt chút nào, nhất là đối với người bị đau thần kinh tọa. Nằm ngủ sấp sẽ gây thêm nhiều áp lực lên cột sống vì nó thổi phồng các cấu trúc ở lưng dưới và dẫn đến những cơn đau lưng kéo dài.

2- Nên nằm thẳng lưng

Nắm thẳng lưng là tư thế thích hợp được các chuyên gia khuyến khích nên duy trì trong khi ngủ. Bạn nên nằm thẳng người và thả lỏng cơ thể, lót thêm một chiếc gối lớn, mềm mại và thoải mái dưới đầu gối để duy trì đường cong bình thường của lưng, loại bỏ các căng thẳng ở vùng lưng. Đồng thời giảm áp lực chèn ép lên dây thần kinh tọa, hạn chế các triệu chứng đau dây thần kinh tọa.

3- Nằm ngủ ở tư thế bào thai

Nắm ngủ ở tư thế bào thai có thể không phải là tư thế tốt nhất. Nhưng đối với người bị đau thần kinh tọa thì đây là tư thế rất thích hợp vì nó có khả năng làm giảm mọi căng thẳng ở lưng, từ đó giảm đau lưng và đau thần kinh tọa.

Ngoài việc ngủ đúng tư thế, người bệnh cũng nên tránh các hoạt động mạnh và đột ngột như xoay người, vặn mình quá mạnh, ngồi xổm, tập tạ, chạy nhảy… để tránh kích thích và làm tái phát các cơn đau thần kinh tọa.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *