Đau các khớp nhỏ, cứng khớp vào buổi sáng, sưng khớp hay viêm khớp đối xứng… là những triệu chứng của bệnh viêm đa khớp dạng thấp mà chúng ta không nên xem thường. Được coi là một căn bệnh tự miễn nguy hiểm, viêm đa khớp dạng thấp có thể gây tổn thương đến hệ thống tim mạch, khả năng sinh sản và hạn chế khả năng vận động của người bệnh.

cac-trieu-chung-cua-benh-viem-da-khop-dang-thap-can-luu-y-1

Viêm đa khớp dạng thấp là một căn bệnh viêm khớp mạn tính ở các khớp ngoại biên, làm phá vỡ cấu trúc của khớp và gây biến dạng các khớp. Phụ nữ ở độ tuổi lao động và người bị viêm họng do vi khuẩn liên cầu tan huyết nhóm A là những đối tượng có nguy cơ bị viêm đa khớp dạng thấp rất cao, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và công việc. Chính vì thế, tìm hiểu và lưu ý các triệu chứng của bệnh viêm đa khớp dạng thấp sẽ giúp bạn phát hiện sớm căn bệnh này và điều trị kịp thời.

6 triệu chứng bệnh viêm đa khớp dạng thấp 

Viêm đa khớp dạng thấp xảy ra do hệ miễn dịch của cơ thể tự sinh ra những chất kháng thể tấn công lại các khớp và gây viêm. Các dấu hiệu của bệnh cũng khá mơ hồ hoặc có thể bị nhầm lẫn với các bệnh lý về xương khớp khác. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn có các triệu chứng của bệnh viêm đa khớp dạng thấp như sau:

1. Cứng khớp vào buổi sáng thức dậy

Cứng khớp vào buổi sáng thức dậy kéo dài gần 1 tiếng đồng hồ là dấu hiệu đặc trưng của người bị viêm đa khớp dạng thấp. Tình trạng này khiến người bệnh không thể vận động ngay được mà phải xoa bóp khớp, xoay khớp khoảng 15 phút thì mới có thể cử động và bước xuống giường.

cac-trieu-chung-cua-benh-viem-da-khop-dang-thap-can-luu-y-2

2. Đau các khớp nhỏ

Đau khớp, đặc biệt là các khớp nhỏ như khớp bàn ngón tay, khớp cổ tay hay khớp bàn ngón chân, khớp cổ chân cần được lưu ý. Tình trạng đau khớp diễn ra dai dẳng và đối xứng hai bên khớp. Ví dụ như đau khớp cổ tay bên trái thì sẽ đau luôn cả bên phải. Đau kéo dài có chiều hướng tăng theo thời gian.

3. Sưng viêm khớp không đỏ

Các khớp bị sưng viêm và đau nhưng không gây đỏ lên. Các khớp cổ tay, bàn tay, ngón tay, cổ chân, bàn chân và ngón chân… thường bị sưng viêm và đau đối xứng hai bên.

4. Viêm ở các khớp đối xứng

Bệnh nhân luôn bị viêm ở các khớp đối xứng nhau như, viêm các ngón tay cùng vị trí ở hai bàn tay, viêm các ngón chân cùng vị trí với hai bàn chân, viêm hai đầu gối hai bên…

cac-trieu-chung-cua-benh-viem-da-khop-dang-thap-can-luu-y-3

5. Biến dạng các khớp

Sau một thời gian phát bệnh, bàn tay, bàn chân của người bệnh viêm đa khớp dạng thấp sẽ bị biến dạng không còn hình thái như ban đầu. Dính khớp, biến dạng khớp khiến bệnh nhân khó cầm nắm, di chuyển và có khả năng gây tàn phế.

6. Triệu chứng toàn thân của bệnh viêm đa khớp dạng thấp 

  • Sụt cân, ăn ngủ kém, mệt mỏi, da và niêm mạc có màu xanh nhợt.
  • Xuất hiện hạt dưới da không gây đau, không di động ở quanh khớp cổ tay, gần khớp khuỷu tay hoặc gần khớp gối.
  • Nổi ban đỏ trong lòng bàn tay hoặc dưới gan bàn chân do bị viêm mao mạch.
  • Viêm gân, bao gân quanh khớp, dây chằng ở khớp bị viêm khiến khớp lỏng lẻo.
  • Bao khớp phình to lên.
  • Người bệnh ít vận động nên xuất hiện tình trạng teo cơ quanh khớp bị viêm.
  • Một số biến chứng khác như tràn dịch màng tim, tràn dịch màng phổi, rối loạn thần kinh thực vật, khó thụ thai…

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp gây ra nhiều tác hại đối với cuộc sống của người bệnh nên việc phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa hết sức quan trọng. Mọi người nên lưu ý các triệu chứng của bệnh viêm đa khớp dạng thấp trên để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Từ đó, kiểm soát hiệu quả các biến chứng nguy hiểm của viêm đa khớp dạng thấp.

Bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *