Nhận biết các triệu chứng của bệnh đau dây thần kinh tọa càng sớm thì khả năng điều trị thành công càng cao và nguy cơ xuất hiện các biến chứng nghiêm trọng càng thấp. Dưới đây là những dấu hiệu đau dây thần kinh tọa thường gặp mà bạn nên tìm hiểu để cảnh giác những nguy cơ mà căn bệnh này gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Dây thần kinh tọa còn được gọi là dây thần kinh hông, là dây thần kinh rất quan trọng trong hệ thống các dây thần kinh của cơ thể vì nó chi phối hoạt động của các cơ vùng lưng và hai chân. Dây thần kinh tọa đi từ các rễ thần kinh ở vùng lưng qua lỗ trống ở đốt sông cụt, qua mông và chạy xuống mặt sau của hai chân và đến các ngón chân.

Triệu chứng đau dây thần kinh tọa

Do nhiều nguyên nhân như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, chấn thương, nhiễm trùng, mang thai,… khiến dây thần kinh tọa bị tổn thương hoặc chèn ép, làm xuất hiện các triệu chứng đau thần kinh tọa.

 

4 dấu hiệu đau dây thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa gây ảnh hưởng đến công việc, học tập và các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà bệnh nhân có triệu chứng khác nhau. Nhìn chung, người bị đau thần kinh tọa vẫn có các dấu hiệu như sau:

1/Đau là triệu chứng đặc trưng của bệnh đau dây thần kinh tọa

  • Người bị đau thần kinh tọa thường xuyên phải chịu đựng những cơn đau đan dọc xuống đùi theo rễ thần kinh lưng L5 và rễ thần kinh sống S1.

– Tổn thương ở rễ thần kinh L5 khiến bệnh nhân cảm nhận cơn đau từ thắt lưng lan xuống mông, mặt ngoài đùi, mặt trước ngoài cẳng chân, trước mắt cá ngoài, mu bàn chân rồi đến ngón chân út.

 Dấu hiệu đau dây thần kinh tọa

– Nếu tổn thương ở rễ thần kinh S1 thì đau từ thắt lưng lan xuống phía sau mông, kéo xuống mặt sau đùi, kéo thẳng xuống cẳng chân, gót chân, lòng bàn chân, bờ ngoài bàn chân…

  • Với chứng đau thần kinh tọa trên, người bệnh thường thấy đau từ đầu gối trở lên lại, trong khi đau thần kinh tọa dưới lại chạy xuống tận mắt cá ngoài của bàn chân.
  • Về cường độ, lúc thì đau âm ỉ, khi thì đau dữ dội, đau mạnh khi ho, hắt hơi, cười giỡn hoặc người bị sóc nảy…. Về tần suất, cơn đau có khi bộc phát, có khi liên tục và có thể giảm bớt hoặc từ từ biến mất khi nghỉ ngơi.
  • Đau có thể xuất hiện ở giữa cột sống hoặc lệch 1 bên lưng.

2/Biến dạng cột sống và xương khớp

  • Cột sống của người bệnh có thể bị vẹo về một bên, cột sống vùng thắt lưng ưỡn ra trước, mất đi đường cong sinh lý vốn có. Cơ cạnh ột sống cũng có biểu hiện co cứng gây khó khăn khi thực hiện các động tác nghiêng người, cúi người.

triệu chứng bệnh đau thần kinh tọa

  • Thân và xương chậu bị nghiêng về bên đối diện với chân bị đau, mông bên chân đau bị xệ. Thân người có xu hướng hơi gập ra phía trước để giảm đè ép lên rễ thần kinh tọa.

3/Giảm khả năng vận động

Trong chứng đau thần kinh tọa, bệnh nhân bị tổn thương rễ thần kinh sống S1 thường không đi bằng ngón được. Nếu tổn thương rễ thần kinh lưng L5, thì không đi được bằng gót. Khi di chuyển sẽ thấy cẳng chân bị đau hơi co lại. Bệnh càng chuyển biến nặng thì người bệnh càng khó cử động chân, ngón chân, mũi chân giảm sự linh hoạt. Từ đó làm giảm khả năng vận động của người bệnh.

4/Teo cơ và rối loạn thần kinh thực vật

  • Teo cơ:

Đau thần kinh tọa tổn thương rễ thần kinh lưng L5 sẽ dẫn đến teo cơ mác, tổn thương rễ thần kinh sống S1 sẽ gây teo cơ bắp chân. Lâu dần, bệnh đau thần kinh tọa gây teo cơ ở đùi, mông và chân bên tổn thương ảnh hưởng đến chức năng vận động.

  • Rối loạn thần kinh thực vật:

Những bất thường về phản xạ vận mạch, phản xạ dựng lông ở chân đau, phản xạ bài tiết mồ hôi, nhiệt độ da, chân bị tê bì mất cảm giác, tiểu tiện không tự chủ là những triệu chứng nghiêm trọng mà bệnh nhân có thể gặp phải do đau thần kinh tọa gây ra.

Khi nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường, tương ứng với các triệu chứng của bệnh đau dây thần kinh tọa trên đây, người bệnh cần nhanh chóng đến chuyên khoa xương khớp ở các cơ sở y tế, bệnh viện để được thăm khám và chẩn đoán chính xác. Từ đó có phương pháp điều trị kịp thời, ngăn ngừa biến chứng xuất hiện.

Tìm hiểu thêm :

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *