Khớp gối là một trong những bộ phận rất quan trọng và linh hoạt của chúng ta. Hầu hết mọi hoạt động vận động liên quan đến di chuyển đều có sự tham gia của khớp gối. Do đó áp lực của khớp gối lớn và cũng dễ bị tổn thương, mắc các loại bệnh lý. Một trong số những bệnh lý về khớp gối nhiều người mắc phải là bệnh tràn dịch khớp gối. Chuyên mục của chúng ta hôm nay sẽ bàn về bệnh tràn dịch khớp gối.

Bệnh tràn dịch khớp gối 

Khớp gối là khớp nối giữa phần đùi và phần cẳng chân bên dưới trên cơ thể người. Đây là bộ phận chịu tác động lớn và hầu như là toàn bộ trọng lượng cơ thể chúng ta. Đặc biệt những người lớn tuổi thì bộ phận này bị thoái hóa và yếu đi nên cũng dễ dàng mắc phải những bệnh liên quan.

Tràn dịch khớp gối là tình trạng mà lượng dịch bên trong khớp gối tăng lên  do lượng tiết ra quá nhiều do bao hoạt dịch khớp gối có vấn đề, bị tổn thương. Khi bị tăng dịch thì bên trong khớp gối bị sưng, đau nhức và hạn chế trong việc di chuyển, vận động của người bệnh. Bệnh tràn dịch khớp gối không gây ảnh hưởng đến tính mạng con người nhưng nó có thể gây ra những biến chứng vô cùng phức tạp, có nguy cơ dẫn đến bại liệt nếu không được điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây ra bệnh tràn dịch khớp gối

Bệnh tràn dịch khớp gối có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng và tác động sinh ra bệnh.

Nguyên nhân chủ quan

– Tuổi tác: bệnh tràn dịch khớp gối có thể xảy ra ở nhiều đối tượng, nhưng những người trung niên, người cao tuổi chiếm tỉ lệ mắc bệnh cao hơn. Yếu tố tuổi tác cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng của bệnh.

Xem thêm: Bệnh tràn dịch khớp gối ở người cao tuổi

– Cân nặng: khớp gối phải gánh hầu như toàn bộ trọng lượng cơ thể cho nên nếu những người có trọng lượng cơ thể lớn sẽ tạo ra áp lực lớn hơn cho khớp gối. Do đó những người bị béo phì, người có cân nặng vượt qua ngưỡng cho phép thường có khớp gối hay bị tổn thương. Phần sụn gối, dây chằng, bao hoạt dịch khớp tổn thương sẽ làm tăng nguy cơ bị tràn dịch khớp gối. Những bà mẹ mang thai nếu bị tăng cân nhanh và quá nhiều cũng có thể làm khớp gối “bất thường” theo do trọng lượng cơ thể tăng nhanh, nhiều.

– Vận động: những người chơi các môn thể thao yêu cầu khớp gối phải vận động thường xuyên cũng khiến cho khớp gối dễ bị tràn dịch hơn những người ít chơi thể thao hoặc chơi những môn thể thao ít vận động khớp gối. Các môn thể thao cần sức mạnh ở phần chân nhiều như: bóng rổ, bóng đá, bóng chuyền, đua xe đạp… thì người chơi nên cẩn thận bảo hộ khớp gối.

Nguyên nhân khách quan

– Chấn thương, tai nạn: nhiều người trẻ bị tràn dịch khớp gối đa phần là do yếu tố khách quan, trong đó nguyên nhân do chấn thương và tai nạn khá nhiều.

Những tai nạn làm tổn thương khớp gối có thể là do bị thương khi chơi thể thao, do tai nạn giao thông, tai nạn lao động… những tai nạn này khiến khớp gối bị va đập mạnh, đứt dây chằng, tổn thương bao hoạt dịch khớp gối – nguyên nhân trực tiếp làm tràn dịch khớp gối hoặc nứt sụn khớp gối khiến dịch tràn ra ngoài.

– Bệnh lý. Những bệnh lý như nhiễm khuẩn lao, bị nhiễm vi rút, nhiễm khuẩn, nấm cũng là một yếu tố tác động và gây ra bệnh tràn dịch khớp gối.  Ngoài ra bệnh viêm bao hoạt dịch khớp gối, thoái hóa khớp gối, lão hóa sụn gối, viêm khớp dạng thấp… hay gặp ở người cao tuổi cũng dẫn đến tràn dịch khớp gối.

Triệu chứng của bệnh tràn dịch khớp gối

Làm sao để chúng ta nhận biết được mình bị tràn dịch khớp gối? Nếu thấy các triệu chứng sau đây xuất hiện thì chắc chắn là bạn đang có vấn đề với dịch khớp gối:

Cảm giác đau. Đây là cảm giác đầu tiên, bệnh nhân có thể nhận thấy rõ rệt và nhanh nhất. Những cơn đau nhức này có thể đến rất đột ngột, những cơn đau làm bạn hạn chế trong vận động, đi lại khó khăn và luôn cảm thấy đau đớn.

Những cơn đau này cũng có thể kéo dài âm ỉ tùy theo mức độ của bệnh, đặc biệt đau tăng lên khi chúng ta vận động, thậm chí hắt hơi, ho, và khi thời tiết lạnh, nhiệt độ giảm, ẩm ướt sẽ làm cơn đau tăng thêm. Do yếu tố tăng thêm này mà nhiều người dễ nhầm bệnh tràn dịch khớp gối với viêm khớp, thấp khớp.

Đầu gối bị sưng. Cùng với cơn đau là khớp gối bị sưng, nóng và đỏ. Chúng ta có thể nhìn thấy đầu gối bị sưng rất rõ ràng.

Sốt. Những bệnh nhân mắc bệnh tràn dịch khớp gối do nhiễm khuẩn sẽ có biểu hiện sốt kèm theo. Đặc biệt bệnh tràn dịch khớp gối do nhiễm khuẩn nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra biến chứng như dính khớp, khớp xơ cứng cực kì nguy hiểm.

Nổi hạch: một số bệnh nhân bị tràn dịch khớp gối có thể bị nổi hạch bạch huyết kèm theo sưng ở bẹn.

Mệt mỏi. Tất nhiên khi bị tràn dịch khớp gối các khớp bàn chân có thể bị ảnh hưởng đau nhức, cảm giác đau nhức ở gối, chân khiến chúng ta mệt mỏi, cơ thể suy yếu, ăn uống kém, thậm chí những cơn đau sẽ làm bạn mất ngủ trầm trọng.

Phòng ngừa tràn dịch khớp gối hiệu quả

Bệnh tràn dịch khớp gối tuy không đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng chúng ta nhưng nó không phải là căn bệnh dễ điều trị và ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sinh hoạt của chúng ta.  Việc điều trị tràn dịch khớp gối thường mất nhiều thời gian và công sức hơn bạn tưởng. Chính vì vậy việc phòng ngừa bệnh sớm là điều nên làm.

  • Cần chăm sóc xương khớp, đặc biệt là bảo vệ sụn xương cũng như xương dưới sụn gối mạnh khỏe. Trong chế độ ăn uống cần chú ý bổ sung các loại thực phẩm có lợi cho xương sụn.
  • Khi tham gia các môn thể thao thiên về hoạt động của chân cần cẩn trọng và có biện pháp bảo hộ như đeo băng kĩ càng để tránh hậu quả nếu xảy ra tai nạn.
  • Duy trì cân nặng ổn định để làm giảm áp lực của khớp gối.
  • Khi có những biểu hiện bất ổn liên quan đến khớp gối thì cần ngay lập tức đến bệnh viện, cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *