Thiếu máu là một hệ lụy của quá trình viêm nhiễm mạn tinh ở bệnh viêm khớp dạng thấp. Thiếu máu khiến bệnh nhân mệt mỏi, xanh xao, mất ngủ, gầy sụt, suy nhược cơ thể nghiêm trọng. Vậy, tại sao viêm khớp dạng thấp lại gây thiếu máu ? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Viêm khớp dạng thấp là bệnh mạn tính

Viêm khớp dạng thấp là căn bệnh tự miễn mạn tính xen kẽ với các đợt viêm cấp tính rất phổ biến trong bệnh lý viêm khớp. Viêm khớp dạng thấp không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể gây tàn phế nếu không được nhận biết sớm và điều trị đúng cách.

tai-sao-viem-khop-dang-thap-lai-gay-thieu-mau-1

Tổn thương ỡ viêm khớp dạng thấp là viêm màng hoạt dịch của nhiều khớp, chủ yếu lá các khớp nhỏ, khớp nhỡ như khớp ngón tay, khớp bàn tay, khớp cổ tay. Viêm màng hoạt dịch gây phù nề và xung huyết ở khớp, dần dà làm phá hủy sụn khớp và xương dưới sụn, gây dính khớp và biến dạng khớp khiến bệnh nhân bị tàn phế.

BẠN CÓ THỂ TÌM HIỂU:

Tại sao viêm khớp dạng thấp lại gây thiếu máu ?

Thiếu máu là hội chứng thường gặp ở nhiều bệnh lý, gây ảnh hưởng đến thể chất, tâm lý, trí tuệ của con người và có khả năng gây tử vong khi thiếu máu nặng và kéo dài.

Có hai dạng thiếu máu chính là thiếu máu do thiếu sắt và thiếu máu do rối loạn mạn tính. Theo thống kê, có đến 60% bệnh nhân viêm khớp dạng thấp bị thiếu máu. Vì viêm khớp dạng thấp là căn bệnh viêm mãn tính nên thiếu máu do bệnh này thuộc nhóm thứ 2.

tai-sao-viem-khop-dang-thap-lai-gay-thieu-mau-2

Ngoài các dấu hiệu đặc trưng ở khớp, viêm khớp dạng thấp còn gây ra các biến chứng ở tim mạch, gây thiếu máu. Trong đó tình trạng thiếu máu được coi là hệ lụy của quá trình viêm nhiễm khuẩn mạn tính. Thiếu máu do bệnh viêm nhiễm mãn tính nói chung, hay viêm khớp dạng thấp nói riêng xảy ra do nó gây ảnh hưởng đến khả năng sản xuất các tế bào hồng cầu khỏe mạnh của cơ thể. Thường là gây cản trở quá trình chuyển hóa chất sắt để tạo hồng cầu mới kể cả khi nồng độ chất sắt trong cơ thể ở mức bình thường hay quá cao.

Thiếu máu khiến cơ thể suy giảm các tế bào hồng cầu khỏe mạnh nên không thể vận chuyển oxy nuôi cơ thể nên người bệnh sẽ có các biểu hiện như da dẻ nhợt nhạt, xanh xao, mệt mỏi, mất ngủ, gầy sút, chóng mặt, tim đập nhanh, rối loạn thần kinh thực vật. Thiếu máu do viêm khớp dạng thấp cũng gây ảnh hưởng ngược lại hệ tim mạch và de dọa cuộc sống người bệnh vì các vấn đề về tim mạch.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *