Rách chóp xoay vai là bệnh lý thường gặp trong cuộc sống do tổn thương các gân cơ chóp xoay. Khi bị rách cơ quay khớp vai, bệnh nhân sẽ bị đau ở vùng vai kèm theo hạn chế cử động vai và cánh tay, gây ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày. Vậy, rách chóp xoay vai điều trị như thế nào ? Dưới đây là các phương pháp điều trị rách chóp xoay vai mà bạn nên tìm hiểu.

Tìm hiểu về chứng rách chóp xoay vai

Cánh tay gắn với ổ chảo cánh tay nhờ chóp xoay và bao khớp. Chóp xoay là tổ hợp của 4 nhóm gân của các cơ là cơ trên gai, cơ dưới vai, cơ dưới gai và cơ tròn bé. Các cơ này không chỉ có chức năng giữ vững khớp mà còn giúp vai có biên độ vận động lớn. Chúng kết hợp với nhau và bám vào đầu trên xương cánh tay giúp thực hiện các động tác nhấc dạng cánh tay và xoay trong hay xoay ngoài cánh tay. Khi các gân cơ này bị viêm hoặc rách một phần hay toàn phần sẽ dẫn đến bệnh lý rách chóp xoay vai.

 Hội chứng chèn ép dưới mỏm cùng vai là gì ?

Có nhiều nguyên nhân gây viêm hay rách chóp xoay vai:

 • Do gân cơ bị thoái hóa do bởi tuổi già.
 • Gân bị thiếu máu nuôi dưỡng.
 • Đặc tính cơ học của gân.
 • Do vận động quá mức.
 • Hội chứng chạm của gân với các thành phần xương xung quanh như mỏm cùng vai, mỏm quạ, ổ chảo.
 • Chấn thương.

Những người có nguy cơ bị rách chóp xoay vai:

 • Độ tuổi: Thường gặp ở những người trên 40 tuổi.
 • Công việc: Những người sử dụng hoạt động cánh tay quá nhiều và lặp đi lặp lại, nâng vật nặng, đưa tay cao quá đầu thường xuyên có nguy cơ bị rách chóp xoay cao ( thợ mộc, thợ sơn,…)
 • Hoạt động thể thao: Những vận động viên bóng chày, xạ thủ, vận động viên bơi lội, tennis…
 • Tiền sử bệnh lý của gia đình: Người có tiền sử gia đình mắc bệnh lý về chóp xoay.

Nhận biết và điều trị rách chóp xoay vai

Nhận biết rách chóp xoay vai bằng cách nào?

Khi bị rách cơ quay khớp vai, triệu chứng đầu tiên mà bệnh nhân cảm thấy rõ ràng nhất là đau khớp vai. Cơn đau xuất hiện khi giơ tay cao sang một bên như với tay lấy đồ vật hoặc chải đầu. Đau cả khi nghỉ ngơi, đau nhiều khi nằm nghiêng đè lên vai bị tổn thương khiến bệnh nhân khó ngủ. Cánh tay và vai trở nên yếu, khó cử động khớp vai và giơ tay cao quá đầu hoặc không thể nâng cao, xoay cánh tay.

 Nhận biết triệu chứng viêm gân chóp xoay vai

Khi thấy vùng vai bị đau nhức với các triệu chứng trên đây, đau kéo dài hơn vài tuần hoặc bị chấn thương vùng vai thì bệnh nhân cần đi khám để điều trị sớm.

Điều rách chóp xoay vai như thế nào ?

Dựa trên các triệu chứng lâm sàng và các xét nghiệm (nếu có) như chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ (MRI), các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp tùy theo mức độ bệnh lý.

 • Điều trị nội khoa

Có khoảng 50% bệnh nhân bị rách chóp xoay vai được điều trị bằng nội khoa để giảm đau và cải thiện chức năng khớp vai nhanh chóng. Phương pháp này bao gồm:

Nghỉ ngơi: Bệnh nhân được yêu cầu nghỉ ngơi, hạn chế vận động vai bị đau, không nâng tay cao quá đầu. Một số trường hợp có thể mang đai vai.

Dùng thuốc: Các thuốc kháng viêm không steroid như Ibuprofen và Naproxen.

Tập vật lý trị liệu: Tập các bài tập cơ, tránh gây đau và căng cơ vai, giúp bệnh nhân duy trì và cải thiện tầm vận động khớp vai.

Tiêm Steroid: Tiêm Cortisone trong trường hợp các chỉ định trên đây không mang đến hiệu quả.

 • Điều trị ngoại khoa – phẫu thuật

Trong trường hợp điều trị nội khoa thất bại, bệnh nhân bị đau vai dai dẳng kéo dài từ 3-6 tháng, rách chóp xoay rộng hơn 3cm, yếu hoặc mất chức năng khớp vai… thì phẫu thuật sẽ được xem xét.

Mục đích của phẫu thuật là giảm đau, cải thiện sức cơ và cải thiện biên độ vận động khớp. Phẫu thuật rách chóp xoay vai bao gồm các phương pháp can thiệp như:

– Khâu lại chóp xoay bị rách.

– Mài các vùng xương thoái hóa chèn ép.

– Sửa các mô mềm bị tổn thương đi kèm.

– Giải phóng các nhũ xương viêm gân mạn tính.

Dây chằng bị rách có thể được cố định bằng phương pháp mổ nội soi, mổ mở kiểu truyền thống hoặc mổ đường mổ nhỏ. Nếu rách bán phần thì chỉ cần cắt lọc lại chỗ rách. Nếu rách toàn phần gân cơ thì phải khâu lại gân bị rách… Đồng thời, điều trị các phần bị viêm khác và phục hồi cơ quay khớp vai bị rách.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *