Ngày nay, chữa bệnh bằng phương pháp diện chẩn đã đến gần hơn với nhiều người bệnh. Ở giai đoạn điều trị nội khoa, việc áp dụng phương pháp chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn có tác dụng cải thiện các triệu chứng đau dây thần kinh, giảm thiểu các cơn đau và giúp bệnh nhân vận động linh hoạt hơn.

Đau thần kinh tọa là bệnh lý tổn thương rễ, đám rối hoặc dây thần kinh tọa (dây thần kinh hông) được biểu hiện bằng những cơn đau chạy dọc theo đường đi của dây thần kinh này, kéo dài từ vùng thắt lưng xuống chân. Cơn đau thần kinh tọa có khi âm ỉ, có khi lại dữ dội và liên tục, đau tăng khi vận động mạnh, ho, hắt hơi và giảm khi nghỉ ngơi. Để điều trị đau dây thần kinh tọa, bệnh nhân cần được nghỉ ngơi tuyệt đối và kết hợp sử dụng thuốc, tập vật lý trị liệu theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Trong trường hợp điều trị nội khoa không có kết quả mong muốn, dây thần kinh tọa bị chèn ép nhiều thì cần phải làm phẫu thuật để giải phóng dây thần kinh.

Có thể bạn muốn biết:

⇒ Nguyên nhân gây ra chứng đau dây thần kinh tọa

Phương pháp chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn

Ở giai đoạn điều trị nội khoa, việc áp dụng phương pháp chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn có tác dụng cải thiện các triệu chứng đau dây thần kinh, giảm thiểu các cơn đau và giúp bệnh nhân vận động linh hoạt hơn. Cách chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn được thực hiện như sau:

Bước 1:  Để khai thông các huyệt đạo, phản chiếu ngoại vi trên khuôn mặt, người thực hiện sẽ dùng con lăn lăn khắp mặt người bệnh hoặc cào đầu bên phải (chủ yếu) và bên trái.

Bước 2: Nâng cao thể lực cho bệnh nhân bằng cách áp dụng Bổ âm huyết nâng thể lực 22- 127- 63- 37- 19- 39- 1- 290- 0. Có thể ấn day thêm 3 lần cách khoảng để cho hiệu quả cao.

Bước 3: Day vào các huyệt 87- 210- 5- 143- 174 theo phác  đồ chữa trị đau thần kinh toạ của Thầy Bùi Quốc Châu.

Bước 4: Day vào các huyệt 124- 34- 50- 61- 16- 127- 74- 64- 85 để ổn định thần kinh, chống co cơ, thư gân hoạt lạc, giảm đau.

Chú ý: Để chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn đạt hiệu quả cao, bệnh nhân cần kết hợp thêm một số liệu pháp sau đây:

  • Ăn nhiều rau cần tây, có thể chế biến thành các món xào hoặc canh để thay đổi khẩu vị.
  • Đem ngải cứu sao vàng rồi chườm đắp lên vùng đau thần kinh tọa.
  • Kết hợp ngồi thiện hoặc tập yoga để thư giãn tinh thần, xoa dịu cơn đau.

(Xem thêm 8 bài tập yoga giúp chữa đau thần kinh tọa hiệu quả để tập luyện hàng ngày tại nhà)

Mặc dù không thể hoàn toàn tác động vào sâu bên trong cơ thể để điều trị dứt điểm đau dây thần kinh tọa nhưng các phương pháp diện chẩn này cũng phần nào giảm thiểu các cơn đau thần kinh tọa. Muốn điều trị bệnh triệt để, bệnh nhân cần phải kết hợp dùng thuốc, tập trị liệu và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Bạn có thể xem các hướng dẫn về ăn uống và sinh hoạt cho bệnh nhân tại đây:

⇒ Chế độ ăn uống và sinh hoạt cho người bị đau thần kinh tọa

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *