Phong thấp thể hàn là bệnh phong thấp thể hàn tý hay thống tý trong Y học cổ truyền, do hàn khí xâm nhập mạnh vào cơ thể và gây bệnh. Hàn tà xâm nhập khiến khí huyết bị ngưng trệ và gây tắc nghẽn, khiến cơ khớp không được nuôi dưỡng kịp thời dẫn đến sưng đau dữ dội.

Bệnh phong thấp theo Y học cổ truyền

Trong Y học cổ truyền, chứng viêm khớp dạng thấp (y học hiện đại) còn được gọi là phong thấp hay Bệnh phong tê thấp, là một trong những căn bệnh xương khớp thường gặp và phổ biến ở những người tuổi trung niên và người già. Phong thấp được cho là thuộc phạm trù chứng Tý, hình thành do Phong, Hàn, Thấp, Nhiệt xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.

phong-thap-the-han-la-gi-1

Theo Y học cổ truyền, Can tàng huyết chủ gân, Thận tàng tinh chủ xương cốt, Tỳ vận hóa khí huyết. Khi Can-Thận hư tổn, Tỳ Vị bị suy yếu, Phong – Hàn – Thấp sẽ thừa cơ thâm nhập và gây ra các chứng đau nhức và tê buồn tay chân, cứng khớp co duỗi khó khăn. Ngoài các yếu tố về thời tiết, môi trường, khí hậu, chế độ lao động, chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, cơ thể suy yếu mệt mỏi, di truyền, chấn thương, nhiễm lạnh… gây tác động đến sự hình thành và phát triển của bệnh phong thấp thì cơ chế”tự miễn dịch” trong Y học hiện đại có liên quan đến cơ địa dị ứng và yếu tố “phong” trong y học cổ truyền.

Phong thấp thể hàn là gì ?

Phong thấp thể hàn là gì ?

Trong Y học cổ truyền, bệnh phong thấp, viêm khớp dạng thấp thuộc chứng Tý, được chia thành hai thể bệnh là phong hàn thấp tý và phong thấp nhiệt tý. Trong thể phong hàn thấp tý, tùy theo Phong, Hàn hay Thấp thắng mà chia thành các thể:

  • Phong tý (hành tý): khí Phong thắng
  • Thống tý (hàn tý): khí Hàn thắng
  • Trước tý (thấp tý): khí Thấp thắng

Phong thấp thể hàn chính là bệnh phong thấp thể hàn tý hay thống tý trong Y học cổ truyền, do hàn khí xâm nhập mạnh vào cơ thể và gây bệnh. Hàn tà xâm nhập khiến khí huyết bị ngưng trệ và gây tắc nghẽn, khiến cơ khớp không được nuôi dưỡng kịp thời dẫn đến sưng đau dữ dội.

phong-thap-the-han-la-gi-2

Phong thấp thể hàn gây triệu chứng đau lưng, đau nhức tay chân, đau gân cơ khớp dữ dội ở một khớp cố định, chủ yếu là các khớp háng, khớp gối, khớp cổ chân, khớp bàn chân. Đau khiến hai chân có cảm giác nặng nề vận động khó khăn. Trời lạnh thì đau tăng, chân tay lạnh lẽo, sợ gió sợ lạnh, chườm nóng giảm, lưỡi có rêu trắng. Mạch huyền khẩn.

Điều trị phong thấp thể hàn như thế nào?

  • Phương pháp chữa trị phong thấp thể hàn:

Tán hàn là chính kết hợp khu phong, trừ thấp và hành khí, hoạt huyết làm phụ.

  • Bài thuốc chữa bệnh phong thấp:

⇒ Bài thuốc 1: 

Quế chi 8g, Phụ tử chế 8g, Thiên niên kiện 8g, Xuyên khung 8g, Can khương 8g, Uy linh tiên 8g, Ngưu tất 8g, Ý dĩ 12g.

⇒ Bài thuốc 2: 

Phụ tử 8g, Bạch thược 8g, Ma hoàng 8g, Phục linh 8g, Hoàng kỳ 8g, Cam thảo 6g.

⇒ Bài thuốc 3: 

Thiên niên kiện 8g, Ý dĩ 12g, Ké đầu ngựa 12g, Rễ cây lá lốt 12g, Can khương 8g, Quế chi 8g, Ngưu tất 8g, Xuyên khung 8g, Ngũ gia bì 8g.

Cách dùng: 

Cho các vị thuốc ấm sắc uống mỗi ngày 1 thang.

  • Châm cứu:

Ôn châm tại chỗ khớp đau, cứu tại các huyệt ở khớp đau và xung quanh khớp, túc tam lý, khí hải,…

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *