Bệnh đau dây thần kinh đang ngày càng có xu hướng gia tăng ở dân văn phòng vì các lý do như ít vận động, ngồi làm việc sai tư thế và do ngồi làm việc trong môi trường máy lạnh. Chỉ cần loại bỏ các nguyên nhân gây bệnh trên bạn có thể phòng ngừa được bệnh đau dây thần kinh ở giới văn phòng và hạn chế tối đa được nguy cơ mắc bệnh.

Các nguyên nhân gây đau dây thần kinh ở giới văn phòng

Bên cạnh nguyên nhân chính là do thoát vị đĩa đêm cột sống thắt lưng, thì dân văn phòng có nguy cơ bị đau dây thần kinh rất cao vì những lý do sau:

  • Do ngồi nhiều, ít vận động

Chưa kể thời gian ngồi di chuyển trên xe, thời gian ngồi ăn cơm sinh hoạt cùng gia đình thì dân lao động trí óc đã có ít nhất 8 tiếng ngồi làm việc tại văn phòng. Việc ngồi nhiều, ít vận động sẽ làm gia tăng áp lực lên cột sống , các mạch máu và các dây thần kinh tại khu vực vùng thắt lưng và vùng mông. Các dây thần kinh bị chèn ép trong thời gian dài sẽ dễ bị tổn thương và gây đau vai gáy, thắt lưng.

cach-phong-ngua-dau-day-than-kinh-o-gioi-van-phong

Đau dây thần kinh do ngồi nhiều, ít vận động

  • Do tư thế ngồi làm việc không đúng

Ngồi làm việc sai tư thế, bàn ghế làm việc quá cao hay quá thấp, ngồi không thẳng lưng hoặc bàn phím máy tính không để ở chính giữa sẽ dễ khiến giới văn phòng bị đau mỏi, cong vẹo cột sống. Thêm vào đó việc thay đổi tư thế quá đột ngột sẽ khiến cho nhân nhày của đĩa đêm cột sống thắt lưng bị thoát vị ra ngoài và chèn ép lên các dây thần kinh gây đau.

  • Do sự chênh lệch quá lớn giữa nhiệt độ trong phòng làm việc và ngoài trời

Hầu hết các văn phòng đều trang bị máy lạnh và họ thường bật điều hòa trong suốt thời gian làm việc. Do vậy khi ra khỏi văn phòng quá đường đột, sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn giữa không khí trong phòng và ngoài trời  sẽ gây phản ứng co cứng ở các khối cơ vùng cột sống thắt lưng khiến chúng chèn ép vào các dây thần kinh và gây đau.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cách phòng ngừa đau dây thần kinh ở giới văn phòng

Có thể thấy bệnh đau dây thần kinh ở giới văn phòng bắt nguồn từ những nguyên nhân hết sức đơn giản. Do vậy cách phòng ngừa bệnh đau dây thần kinh hữu hiệu là loại bỏ các nguyên nhân này. Cụ thể như sau:

  • Hạn chế ngồi quá lâu 1 chỗ: Trong quá trình làm việc cứ cách 1-2 tiếng đồng hồ người lao động nên đứng lên và đi lại vận động vài phút, xoay qua xoay lại vận động vùng cổ và lưng để kích thích lưu thông máu, và giảm tải áp lực cho hệ cơ xương khớp cũng như các dây thần kinh. Nhờ vậy mà sẽ hạn chế được nguy cơ mắc bệnh đau dây thần kinh.

cach-phong-ngua-dau-day-than-kinh-o-gioi-van-phong1

Ngồi đúng tư thế khi làm việc giúp phòng ngừa bệnh đau dây thần kinh

  • Ngồi làm việc đúng tư thế: Điều chỉnh tư thế ngồi làm việc cho đúng  cũng là cách phòng ngừa đau dây thần kinh ở giới văn phòng. Lời khuyên  hữu ích dành cho bạn là nên ngồi với tư thế thẳng lưng, ghế ngồi có độ cao phù hợp để chân luôn đặt chắc chắn trên sàn nhà, hai đùi nằm song song với mặt đất. Màn hình máy tính phải được đặt ngang tầm mắt, bàn phím máy tính nên đặt ở chính giữa để cột sống và cổ tay không bị cong vẹo khi ngồi làm việc.
  • Tăng cường vận động cơ thể bằng các môn thể thao vừa sức, leo cầu thang bộ thay vì đi cầu thang máy lên văn phòng làm việc

Bên cạnh các biện pháp trên để phòng ngừa bệnh đau dây thần kinh ở dân văn phòng thì bạn nên chú ý uống đủ nước, tăng cường bổ sung chất xơ từ rau xanh và trái cây tươi, hạn chế tối đa việc tiêu thụ bia rượu và hút thuốc lá.Chỉ bằng những cách đơn giản trên bạn có thể bảo vệ được sức khỏe của mình.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *