Bệnh viêm đa khớp không chỉ tấn công và phá hủy các khớp mà còn gây tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể. Ở giai đoạn cấp tính, nếu được điều trị sớm và đúng cách, kết hợp phòng bệnh viêm đa khớp dạng thấp mãn tính sẽ giúp kiểm soát được diễn tiến của bệnh và ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy, việc phòng bệnh viêm đa khớp dạng thấp mãn tính là điều quan trọng và cấp thiết mà bất kỳ người bệnh viêm đa khớp dạng thấp nào cũng cần phải biết.

Theo thống kê, ở Việt Nam, hàng năm có khoảng 700 – 750 người/1 triệu người mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Trong đó, hết 80% là những người ở độ tuổi trung niên và cao tuổi. Viêm khớp dạng thấp là căn bệnh mạn tính và kéo dài dai dẳng. Ở giai đoạn cấp tính, nếu được điều trị sớm và đúng cách, kết hợp chăm sóc cơ thể hợp lý và phòng ngừa bệnh viêm đa khớp dạng thấp tiến triển mãn tính sẽ giúp kiểm soát được diễn tiến của bệnh và ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm.

phong-benh-viem-da-khop-dang-thap-man-tinh-1

Phòng bệnh viêm đa khớp dạng thấp mãn tính

Người bệnh viêm đa khớp dạng thấp thường bị sưng, nóng, đỏ đau một hay nhiều khớp những khi thời tiết thay đổi, chuyển từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại từ lạnh sang nóng. Nếu không điều trị sớm, bệnh sẽ chuyển thành mạn tính và phá hủy dần các khớp, gây dính khớp, biến dạng khớp. Việc điều trị viêm đa khớp dạng thấp ở giai đoạn cấp tính đúng phương pháp sẽ giúp cải thiện các triệu chứng đau nhức, sưng cứng khớp…, ổn định tình trạng bệnh. Tuy nhiên nếu không có biện pháp phòng bệnh thì viêm khớp dạng thấp có thể quay lại bất cứ lúc nào. Vậy, phòng bệnh viêm đa khớp dạng thấp mãn tính bằng cách nào?

Bệnh nhân cần lưu ý và thực hiện một số biện pháp phòng bệnh viêm đa khớp dạng thấp mãn tính sau đây:

1/Môi trường sống

phong-benh-viem-da-khop-dang-thap-man-tinh-2

Môi trường sống ẩm thấp, lạnh lẽo sẽ khiến các khớp bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn, tạo điều kiện cho bệnh viêm đa khớp dạng thấp tái phát và tiến triển nặng. Vì vậy, cần đảm bảo môi trường sinh sống và làm việc luôn khô thoáng, sạch sẽ, trong lành để phòng ngừa bệnh tốt hơn.

2/Dinh dưỡng và luyện tập

phong-benh-viem-da-khop-dang-thap-man-tinh-3

Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh và phòng ngừa bệnh tật. Người bệnh viêm khớp dạng thấp cấp tính cần đảm bảo bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, nhất là các thực phẩm tốt cho xương khớp, thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, omega 3, vitamin và khoáng chất để nuôi dưỡng xương khớp khỏe mạnh, tăng sức đề kháng phòng ngừa các bệnh lý liên quan. Bên cạnh đó, chế độ sinh hoạt và luyện tập cũng cần được chú ý và thực hiện nghiêm chỉnh để tăng cường sức mạnh của cơ và xương khớp, hỗ trợ quá trình phòng bệnh viêm đa khớp mạn tính.

3/Khám sức khỏe theo định kỳ

phong-benh-viem-da-khop-dang-thap-man-tinh-4

Khám sức khỏe định kỳ là biện pháp phòng bệnh viêm đa khớp dạng thấp mãn tính được các bác sĩ khuyên thực hiện. Khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm các dấu hiệu bất ổn của cơ thể và có biện pháp cải thiện, khắc phục kịp thời, kiểm soát bệnh hiệu quả. Khổng chỉ người trung niên và người cao tuổi mà phụ nữ từ 30 tuổi trở lên cũng nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ tại bệnh viện hoặc các cơ sở y tế chuyên khoa để chủ động phòng bệnh viêm đa khớp dạng thấp.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO:

Bình luận

  1. trần dân tiên says: Trả lời

    tôi bị bênh viêm đa khớp mãn tính thay đổi thời tiết là bị xưng rất to bàn chân ,các khớp tay đén bệnh viện điêu trị chỉ đỡ sau thời gian lại bị k khỏi hẳn mong bác sĩ tư vấn tôi phải uống thuốc gì điều trị phòng bệnh khớp

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *