Những cơn đau thần kinh tọa khiến nhiều bệnh nhân bị ám ảnh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và cuộc sống. Trong nhiều trường hợp, đau thần kinh tọa có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như biến dạng xương và cột sống, giảm khả năng vận động, rối loạn thần kinh thực vật… Vì vậy, để phòng bệnh đau thần kinh tọa tốt nhất, chúng ta cần điều chỉnh lại các thói quen hàng ngày theo các hướng dẫn dưới đây.

Những thói quen nên có giúp phòng ngừa đau thần kinh tọa

1/Duy trì cân nặng hợp lý

nhung-thoi-quen-nen-co-giup-phong-ngua-dau-than-kinh-toa-1

Người thừa cân, béo phì là đối tượng có nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp rất cao do làm tăng áp lực cơ thể lên cột sống và các khớp xương, khiến xương khớp trở nên suy yếu và giảm chức năng vốn có. Để ngăn chặn các bệnh lý về xương khớp và đau dây thần kinh tọa, bạn nên duy trì cân nặng hợp lý, tránh tình trạng thừa cân, béo phì. Đặc biệt, ở những người tuổi trung niên trở lên thì cần ăn uống khoa học để kiểm soát cân nặng hiệu quả.

2/Điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp

Một chế độ ăn uống phù hợp và khoa học sẽ giúp bạn chăm sóc và bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất. Đặc biệt, để phòng bệnh đau thần kinh tọa, bạn cần xây dựng cho mình khẩu phần ăn “ít đạm, nhiều xơ”. Hạn chế các thực phẩm nhiều chất béo bão hòa như thịt, mỡ động vật. Thay vào đó, tăng cường các loại rau củ quả có màu xanh đậm giàu vitamin và các chất chống oxy hóa.

3/ Giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan

nhung-thoi-quen-nen-co-giup-phong-ngua-dau-than-kinh-toa-2

Những bất ổn về tâm lý là yếu tố thúc đầy bệnh tật hình thành, làm trầm trọng hơn những cơn đau thần kinh tọa. Vì vậy, bạn cần giữ tâm lý cân bằng, tinh thần vui vẻ, lạc quan. Nếu thường xuyên cảm thấy căng thẳng, stress do áp lực công việc và cuộc sống thì cần phải tìm cách khắc phục sớm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

4/Chú ý tư thế lao động và sinh hoạt

Tư thế lao động và sinh hoạt có ảnh hưởng rất lớn đến xương khớp, là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến các bệnh về cột sống, xương khớp, thần kinh…  Trong đó, tư thế ngồi làm việc hay trong sinh hoạt hàng ngày không thích hợp, ngồi vắt chéo chân có thể gây áp lực lên các xương ở vùng lưng và chân, lâu dài dẫn đến đau thần kinh tọa. Bạn nên chọn cho mình tư thế ngồi thích hợp và thoải mái, tránh gây áp lực lên xương khớp.

5/Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao

nhung-thoi-quen-nen-co-giup-phong-ngua-dau-than-kinh-toa-3

Tập luyện thể dục thể thao là lối sống lành mạnh mà các bác sĩ khuyến khích tất cả mọi người nên tập luyện. Tham gia thể dục thể thao sẽ giúp tăng tuần hoàn máu, tăng sức đề kháng và đối phó bệnh tật. Để giúp tăng cường sức khỏe xương khớp, cơ bắp, dây chằng và các dây thần kinh… bạn nên thường xuyên bơi lội hoặc đi bộ 30 phút mỗi ngày.

6/Phân phối trọng lực đồng đều cho cơ thể

Trong quá trình sinh hoạt và lao động, chúng ta thường dồn trọng tâm lực lên cơ thể không đồng đều, nhất là khi thực hiện di chuyển các vật nặng bằng cách mang, vác, cầm, nắm, kéo, đẩy… Tình trạng này lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến cột sống và các khớp xương, ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa. Vì vậy, bạn nên phân phối trọng lực lên cơ thể sao cho đồng đều để phòng ngừa bệnh tật.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *