Viêm khớp dạng thấp là căn bệnh tự miễn, mạn tính xen kẽ với các đợt viêm cấp tính do tổn thương ở màng hoạt dịch khớp. Tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp sẽ giúp bạn hiểu được căn bệnh này xuất hiện do đâu và có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Bệnh viêm khớp dạng thấp chiếm từ  0,5 – 3% dân số. Trong đó, phụ nữ tuổi trung niên là đối tượng mắc viêm khớp dạng thấp rất cao, chiếm từ 70 – 80% tổng số người bệnh.

nhan-dien-nguyen-nhan-gay-benh-viem-khop-dang-thap-1

Trong bệnh lý viêm khớp dạng thấp, viêm màng hoạt dịch ở các khớp nhỏ và khớp nhỡ như khớp ngón tay, khớp bàn ngón tay, khớp cổ tay… sẽ dẫn đến tình trạng phù nề và xung huyết ở khớp. Lâu ngày gây phá hủy sụn khớp và các xương dưới sụn, nguy hiểm hơn cả là khiến khớp bị biến dạng và xuất hiện biến chứng ở tim mạch, phổi, thần kinh.

BẠN CÓ THỂ TÌM HIỂU THÊM:

Nhận diện nguyên nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp

Được coi là căn bệnh tự miễn, viêm khớp dạng thấp xuất hiện là do rối loạn hệ thống miễn dịch, hệ thống miễn dịch của cơ thể tự sản sinh ra kháng thể tấn công vào các mô khỏe mạnh của cơ thể, chủ yếu là màng hoạt dịch khớp và gây viêm.

nhan-dien-nguyen-nhan-gay-benh-viem-khop-dang-thap-2

Có nhiều giả thuyết về nguyên nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp được đưa ra, bao gồm sự tham gia của các yếu tố sau đây:

1/Tác nhân gây bệnh

Nhiều giả thuyết cho rằng tác nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp là do virus Epstein Barr xâm nhập và làm thay đổi cấu trúc kháng nguyên của tế bào màng hoạt dịch khớp và dẫn đến xuất hiện kháng thể . Kháng thể này kết hợp với kháng nguyên tạo ra các phức hợp miễn dịch kích thích vào các mô khớp và sản xuất các prostaglandin, hageman, hấp dẫn bạch cầu đa nhân và đại thực bào, giải phóng các men tiêu thể, phá hủy các mô khớp và gây phản ứng viêm. Các lympho bào ở màng hoạt dịch khớp cũng tạo lymphokin gây phá hủy và gây viêm cùng với phản ứng trên. Quá trình này kéo dài và lặp đi lăp lại, trở thành viêm nhiễm mạn tính.

nhan-dien-nguyen-nhan-gay-benh-viem-khop-dang-thap-3

2/Yếu tố di truyền

Viêm khớp dạng thấp được xác định là có tính chất gia đình, có khả năng di truyền, chiếm 60-70% những trường hợp bị viêm khớp dạng thấp. Chủ yếu là được di truyền yếu tố kháng nguyên hòa hợp tổ chức HLA DR4 ở những người có cùng huyết thống.

3/Yếu tố tuổi tác 

Cùng với quá trình lão hóa cơ thể khi tuổi tác tăng cao, sụn khớp dần bị ăn mòn và suy giảm chức năng nâng đỡ, bảo vệ các đầu xương dưới sụn cũng như hỗ trợ khớp hoạt động trơn tru. Tình trạng này góp phần làm tăng nguy cơ xuất hiện bệnh viêm khớp dạng thấp.

4/Yếu tố cơ địa

nhan-dien-nguyen-nhan-gay-benh-viem-khop-dang-thap-4

Như đã đề cập trước đó, tỷ lệ nữ giới bị viêm khớp dạng thấp cao gấp 3-4 lần ở nam giới. Đặc biệt, những người phụ nữ ở độ tuổi trung niên, phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh, cơ địa yếu thì nguy cơ mắc bệnh lại càng cao.

5/Các yếu tố khác

Ngoài những yếu tố trên đây thì một số yếu tố thuận lợi khác cũng có khả năng tác động đến sự hình thành căn bệnh viêm khớp dạng thấp, bao gồm:

  • Yếu tố nghề nghiệp: người làm việc quá sức, thường xuyên phải mang vác nặng, tư thế làm việc không phù hợp.
  • Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng, lối sống và sinh hoạt kém lành mạnh, môi trường sống ẩm thấp và lạnh lẽo.
  • Thừa cân, béo phì làm tăng áp lực và sức ép lên khớp khiến khớp bị quá tải.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *