Đau vùng vai âm ỉ khiến bệnh nhân mất ngủ vào ban đêm, yếu và mỏi cánh tay khi nhấc tay hoặc đưa lên cao là một trong những triệu chứng viêm gân chóp xoay vai dễ nhận biết nhất.  Ngoài những dấu hiệu này, bạn cần tìm hiểu thêm một số biểu hiện sau đây để nhận biết chính xác chứng viêm gân chóp xoay vai.

Viêm gân chóp xoay vai là gì?

Chóp xoay là một nhóm các cơ và gân xung quanh khớp vai bao gồm: cơ trên gai, cơ dưới gai, cơ dưới vai và cơ tròn bé. Các gân cơ này phối hợp với nhau tạo thành một gân lớn gọi là gân chóp xoay, bám vào xương bề mặt của chỏm xương cánh tay bởi các dây chằng. Vai trò của gân chóp xoay là giữ khớp vai và chỏm xương cánh tay vững chắc, cử động linh hoạt và chắc chắn.

nhan-biet-trieu-chung-viem-gan-chop-xoay-vai-1

Vì khớp vai là khớp được sử dụng nhiều trong các hoạt động của con người nên dễ bị tổn thương và có nguy cơ bị viêm rất cao. Khi các dây chằng của cơ quay khớp vai bị chấn thương một phần hoặc toàn phần sẽ dẫn đến tình trạng viêm gân chóp xoay vai hay đau cơ quay khớp vai.

Nguyên nhân nào gây viêm gân chóp xoay vai?

Viêm gân chóp xoay vai thường gặp ở những người trên 40 tuổi do thoái hóa gân hoặc thiếu máu nuôi gân. Bên cạnh đó, những người hoạt động cánh tay quá nhiều lần, lặp đi lặp lại thường xuyên hoặc chấn thương vai khi tập gym, khi chơi thể thao cũng có nguy cơ bị viêm gân chóp xoay vai rất cao. Có thể là những người  thợ sơn, thợ mộc, vận động viên bóng chày, quần vợt, cầu lông, bơi lội… Người có tiền sử gia đình mắc bệnh về khớp vai cũng có thể bị viêm gân chóp xoay vai.

Nhận biết triệu chứng viêm gân chóp xoay vai

nhan-biet-trieu-chung-viem-gan-chop-xoay-vai-2

tay-chi-huongKhi bị viêm gân chóp xoay vai, triệu chứng đầu tiên mà bệnh nhân nhận thấy rõ nhất là đau ở vùng vai, dễ nhầm với chứng đau vai gáy cổ hoặc thoái hóa đốt sống cổ. Cơn đau có thể từ vùng vai lan lên tới cổ, lan xuống cánh tay chỉ đến khuỷu tay.

tay-chi-huong Đau có thể gây âm ỉ khiến bệnh nhân mất ngủ vào ban đêm, nhất là khi nằm nghiêng bên vai bị đau.

tay-chi-huong Cảm giác yếu và mỏi cánh tay khi nhấc tay hoặc cử động ở tư thế dạng cánh tay, đưa tay lên cao.

tay-chi-huong Khó thực hiện động tác chải đầu hoặc đưa tay ra phía sau đầu.

tay-chi-huong Khi kiểm tra cung vận động khớp vai ở nhiều tư thế và góc độ sẽ thấy cung gây đau nhất thường ở vị trí cánh tay dạng 70 độ – 120 độ so với thân mình.

Nếu để tình trạng này kéo dài, không điều trị sớm có thể gây hạn chế vận động khớp vai. Việc điều trị viêm gân chóp xoay vai bao gồm nghỉ ngơi kết hợp sử dụng thuốc giảm đau, thuốc chống viêm; tiêm corticoid vào khớp và tập vật lý trị liệu giúp giảm đau khớp vai, phục hồi sự linh hoạt và sức mạnh của khớp vai. Viêm gân chóp xoay vai thường có thể được điều trị khỏi bằng thuốc và tập trị liệu mà không cần phẫu thuật. Trường hợp dây chằng bị đứt hoặc khi vật lý trị liệu không giúp ích thì phẫu thuật nội soi khớp xâm nhập ít có thể sẽ được tiến hành để phục hồi thương tổn của chóp xoay vai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *