Viêm bao hoạt dịch ngón chân cái được biểu hiện bởi sự sưng dầy của các mô bào ở khớp xương ngón chân cái khi xương hoặc mô lệch khỏi vị trí bình thường. Nếu không phát hiện sớm và điều trị, viêm bao hoạt dịch ngón chân cái sẽ gây tổn thương dây chằng, các cơ và khớp, dẫn đến tình trạng sưng đau và cản trở vận động. Dưới đây là các triệu chứng viêm bao hoạt dịch ngón chân cái giúp bạn nhận biết sớm căn bệnh này.

Vì sao bị viêm bao hoạt dịch ngón chân cái ?

Bao hoạt dịch là một túi lỏng chứa dịch khớp, nằm giữa sụn khớp, màng hoạt dịch và dây chằng. Bao hoạt dịch có vai trò như một chất đệm với nhiệm vụ bảo vệ dịch khớp và giảm bớt các tác động của trọng lực lên khớp. Viêm bao hoạt dịch sẽ gây tổn thương dây chằng, các cơ và khớp, dẫn đến tình trạng sưng đau và cản trở vận động. Bao hoạt dịch của các khớp xương đều có thể bị viêm nhưng vị trí dễ bị viêm bao hoạt dịch nhất là khớp vai, khớp khuỷu tay, hông, khớp đầu gối, cổ chân, gót chân và ngón chân cái do đây là những khớp thực hiện các chuyển động lặp đi lặp lại một cách thường xuyên.

Có nhiều nguyên nhân gây viêm bao hoạt dịch, thường gặp nhất là do vận động khớp quá mức hoặc do sang chấn khớp. Đối với viêm bao hoạt dịch ngón chân cái, nguyên nhân có thể là do được di truyền cấu trúc xương ngón chân cái bất thường; mang giày không phù hợp (giày quá chật, giày cao gót). Ngón chân cái không hướng thẳng về phái trước như bình thường mà lại vẹo về phía ngón chân thứ hai. Khi đó mô bào sẽ mọc phủ lên mấu xương nhô ra để bảo vệ ngón chân lệch chỗ. Nếu mang giày quá chật hoặc đi giày cao gót sẽ xảy ra sự cọ sát mạnh khiến lớp mô này càng dày lên và gồ ghề, cuối cùng dẫn đến viêm đau.

Ngoài ra, viêm bao hoạt dịch ngón chân cũng có thể do sang chấn ở khớp ngón chân cái, do bệnh gout cấp và mạn tính, viêm khớp dạng thấp cấp hoặc một số bệnh lý về rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, bệnh tuyến giáp trạng…

Các triệu chứng viêm bao hoạt dịch ngón chân cái

Viêm bao hoạt dịch ngón chân cái được biểu hiện bởi sự sưng dầy của các mô bào ở khớp xương ngón chân cái khi xương hoặc mô lệch khỏi vị trí bình thường. Triệu chứng của viêm bao hoạt dịch khá dễ nhận biết với các dấu hiệu sau đây:

  • Sưng phồng và nóng đỏ ở vùng quanh khớp ngón chân cái.
  • Đau vùng khớp ngón chân cái, đau tăng khi vận động bàn chân, ngón chân hoặc sờ, ấn vào bao khớp.
  • Vùng da ở khớp ngón chân cái có hiện tượng bầm tím hoặc có ban đỏ.
  • Cưng khớp ngón chân cái khó cử động.
  • Có thể kèm theo sốt.
  • Hình dạng ngón chân, thay đổi, ngón chân cái vẹo về ngón kề bên do mô hoặc mô lệch khỏi vị trí bình thường.

Để xác định chắc chắn bạn có bị viêm bao hoạt dịch ngón chân cái hay không, ngoài việc tìm hiểu bệnh sử và các triệu chứng viêm bao hoạt dịch trên đây, người bệnh được yêu cầu cần thực hiện thêm một số kiểm tra và chẩn đoán khác. Kiểm tra hình ảnh X-quang, cộng hưởng từ (MRI), siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT) biết tình trạng của khớp và dịch khớp. Trong khi xét nghiệm máu, chọc dịch khớp lại giúp xác định nguyên nhân gây ra viêm đau khớp.

Trong nhiều trường hợp xấu, viêm bao hoạt dịch ngón chân cái có thể gây tàn tật. Vì vậy, nhận biết sớm các triệu chứng viêm bao hoạt dịch ngón chân cái và điều trị kịp thời sẽ giúp hạn chế các hậu quả của căn bệnh này.

Tìm hiểu thêm :

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *