Cách nhận biết bệnh đau dây thần kinh tọa thông qua các dấu hiệu bất thường của cơ thể. Đau âm ỉ hay đau dữ dội ở vùng thắt lưng, đau lan xuống mông, đùi, cẳng chân… có thể là các triệu chứng của bệnh đau thần kinh tọa mà bạn không nên xem thường nếu muốn phát hiện sớm bệnh đau thần kinh tọa.

Đau thần kinh tọa là bệnh gì?

Dây thần kinh tọa được coi là dây thần kinh dài nhất của cơ thể chạy từ phần dưới thắt lưng đến tận các ngón chân, có nhiệm vụ chi phối các động tác ở chân.

nhan-biet-benh-dau-day-than-kinh-toa-thong-qua-cac-dau-hieu-sau-1

Đau thần kinh tọa là một hội chứng thần kinh được đặc trưng bởi cơn đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa do dây thần kinh này bị tổn thương hoặc bị chèn bởi nhiều nguyên nhân.

Các nguyên nhân gây đau thần kinh tọa có thể kể đến là thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, các dị dạng bẩm sinh ở cột sống thắt lưng, chấn thương cột sống thắt lưng, các bệnh lý viêm cột sống dính khớp, viêm đốt sống do nhiễm khuẩn…

Đau dây thần kinh tọa có thể xuất hiện ở bất kỳ đối tượng nào, không phân biệt độ tuổi, giới tính. Tuy nhiên, những người trong độ tuổi từ 30-60 tuổi, người lao động nặng, tư thế làm việc gò bó, người bị chấn thương cột sống liên tục… có nguy cơ mắc bệnh đau thần kinh tọa cao hơn những người khác.

Dấu hiệu nhận biết bệnh đau dây thần kinh tọa

Đau là triệu chứng chủ yếu của bệnh đau thần kinh tọa. Trong trường hợp nhẹ, bệnh nhân vẫn đi lại và làm việc bình thường. Tuy nhiên, nếu hoạt động nhiều thì cơn đau rất dễ tái phát. Đau có thể liên tục hoặc theo từng cơn, đau âm ỉ hoặc dữ dội, đau tăng khi vận động mạnh, giảm khi nghỉ ngơi, đau về đêm.

nhan-biet-benh-dau-day-than-kinh-toa-thong-qua-cac-dau-hieu-sau-2

Khi bệnh dần chuyển nặng, có hội chứng chèn ép thì chỉ cần người bệnh ho mạnh, hắt hơi, chân dậm mạnh xuống đất hay rặn khi đại tiện cũng thấy đau, lâu dần gây hạn chế vận động.

Tùy theo vị trí dây thần kinh bị tổn thương mà người bệnh có dấu hiệu sau:

1/Tổn thương rễ thần kinh lưng (L4 và L5)

  • Rễ thần kinh L5: Đau lan dọc từ phần lưng eo phía ngoài lan xuống mông, mặt ngoài đùi, mặt ngoài bắp chân đến mu bàn chân rồi đến ngón chân cái.
  • Rễ thần kinh L4: Đau dọc theo dường đi của dây thần kinh tọa đến khoeo chân

nhan-biet-benh-dau-day-than-kinh-toa-thong-qua-cac-dau-hieu-sau-3

2/Tổn thương rễ thần kinh sống 1 (S1)

Đau dọc ra phía sau mông, chạy thẳng xuống mặt sau đùi tới mặt sau cẳng chân rồi tới gót chân, lòng bàn chân và ngón út.

Nếu bị đau thần kinh tọa trên thường đau tới phía trên đầu gối. Còn đau dây thần kinh tọa dưới thì đau tới mắt cá ngoài bàn chân. Trong một số trường hợp, người bệnh không đau cột sống thắt lưng mà chỉ đau dọc theo chân. Đau thần kinh tọa có thể xuất hiện 1 hoặc hai bên chân, chủ yếu là đau 1 bên và ở bên chân trái.

Ngoài ra, bệnh nhân còn xuất hiện các triệu chứng sau đây:

nhan-biet-benh-dau-day-than-kinh-toa-thong-qua-cac-dau-hieu-sau-4

  • Cảm giác kiến bò bên chân đau, tê cóng hoặc như kim châm ở vùng bị đau, đau như dao đâm.
  • Đau khiến người bệnh phải vẹo một bên để chống đau, co cứng cơ cạnh cột sống.
  • Có biểu hiện teo cơ đùi, mông, cẳng chân bên đau, yếu cơ không nhấc được gót chân hay mũi chân, vận động hạn chế.
  • Đau thần kinh tọa có thể khiến người bệnh bị tê bì, mất cảm giác, đại tiện không tự chủ, đái dầm, ị đùn…

BẠN CÓ THỂ TÌM HIỂU THÊM:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *