Các dấu hiệu của bệnh viêm khớp vẩy nến thường khá dễ bị nhầm lẫn với viêm khớp dạng thấp. Tìm hiểu nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh viêm khớp vẩy nến sẽ giúp bệnh nhân xác định chính xác căn bệnh mà mình đang mắc phải và có biện pháp điều trị phù hợp.

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp vẩy nến

Bệnh viêm khớp vảy nến là một dạng bệnh viêm khớp có liên quan đến căn bệnh vảy nến, phát triển hầu hết ở những người mắc bệnh vẩy nến. Tổn thương viêm khớp có thể xuất hiện trước, đồng thời hoặc sau khi có tổn thương vẩy nến và dần phá hủy khớp, làm mất khả năng vận động khớp.

nguyen-nhan-va-dau-hieu-nhan-biet-benh-viem-khop-vay-nen-1

Các nhà khoa học vẫn chưa xác định được rõ ràng cơ chế bệnh sinh của bệnh vẩy nến. Qua các nghiên cứu, người ta nhận thấy có sự gia tăng tốc độ chu chuyển da dẫn đến sự sừng hóa da và móng. Quá trình viêm có sự tham gia của các tế bào miễn dịch (lympho T) và cytokin (TNF α), yếu tố về tăng trưởng và tân sinh mạch ở da, khớp và các điểm bám tận. Có 3 yếu tố liên quan chặt chẽ đến quá trình bệnh sinh của bệnh viêm khớp vẩy nến:

 • Yếu tố miễn dịch:

Khi hệ miễn dịch tấn công các mô và tế bào khỏe mạnh có sự gia tăng hoạt động của bổ thể, lympho T, tế bào đơn nhân, đại thực bào, cytokines (IL1β, IL 6, TNFα, v.v…), kháng thể kháng keratin… dẫn đến viêm khớp xương và tăng sản xuất quá mức các tế bào da.

 • Yếu tố di truyền:

Yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong sự xuất hiện của bệnh viêm khớp vảy nến. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người bị viêm khớp vảy nến có lịch sử gia đình mắc bệnh vẩy nến hoặc bệnh viêm khớp vẩy nến. Các kháng nguyên HLA B27, HLA B38, HLA B39, HLA DR4, HLA Cw6 hay HLA Dw3… có liên quan đến sự hình thành căn bệnh này.

 • Yếu tố môi trường:

Chấn thương cơ học hoặc viêm nhiễm trùng virus, vi khuẩn như Streptococcus, HIV,… có khả năng thúc đẩy và dẫn đến căn bệnh vảy nến và cả viêm khớp vảy nến.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm khớp vẩy nến

Đau khớp, sưng, nóng và cứng khớp, ảnh hưởng đến các khớp xương ở một hoặc hai bên là những triệu chứng chính của bệnh viêm khớp vẩy nến nên khá dễ bị nhầm lẫn với bệnh viêm khớp dạng thấp. Các triệu chứng viêm khớp vẩy nến bao gồm:

1. Viêm khớp:

Viêm khớp gây sưng đau ngón tay, ngón chân hoặc sưng và dị tật ở chân tay trước khi có triệu chứng đáng chú ý.

nguyen-nhan-va-dau-hieu-nhan-biet-benh-viem-khop-vay-nen-2

Chia thành các thể sau:

 • Thể viêm ít khớp, chủ yếu là các khớp lớn
 • Thể viêm khớp ngoại biên đối xứng
 • Thể viêm khớp trục, thường gặp ở cột sống và khớp cùng chậu
 • Thể viêm các khớp liên đốt xa
 • Thể viêm khớp ngoại biên biến dạng nặng

Bệnh viêm khớp vẩy nến diễn tiến theo từng đợt, các triệu chứng lâm sáng cũng không cố định mà có thể xuất hiện nhiều thể khác nhau hoặc trùng lặp trong các đợt tiến triển.

2. Biểu hiện khác ở xương khớp:

Hiện tượng viêm gân bám, viêm gân gót hoặc dấu hiệu ngón tay hay ngón chân khúc dồi khiến bệnh nhân đau đớn ở các điểm bám vào xương của gân và dây chằng, nhất là mặt sau gót chân, bàn chân.

3. Biểu hiện ở da:

 • Vảy nến thường
 • Vảy nến mủ
 • Vảy nến dạng giọt, dạng mảng
 • Đỏ da

4. Biểu hiện khác:

Bệnh nhân bị viêm kết mạc, viêm màng bồ đào, bệnh lý van tim, tổn thương ở móng như tách móng, chét móng, sưng tấy và đỏ móng…

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO:

Viêm khớp vẩy nến có thể tiến triển mạn tính và nghiêm trọng hơn theo thời gian. Trong số trường hợp, viêm khớp vảy nến gây phá hủy các khớp xương ở bàn tay, ngón tay và dẫn đến biến dạng khớp, tàn phế. Vì vậy, nếu bạn đang mắc bệnh vẩy nến và cảm thấy những cơn đau khớp, bạn cần nhanh chóng đi kiểm tra để kiểm soát và ngăn chặn sự phát triển của viêm khớp vẩy nến.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *