Một trong những bệnh lý phổ biến về khớp gối là viêm màng bao hoạt dịch khớp gối. Khi mắc bệnh chúng ta phải đối mặt với các cơn đau nhức, hạn chế vận động và sinh hoạt. Chuyên mục tuần này chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân và cách điều trị viêm màng bao hoạt dịch khớp gối.

Viêm màng bao hoạt dịch khớp gối là bệnh gì?

Màng hoạt dịch là một màng mỏng có nhiệm vụ nối các khớp của đầu gối. Màng hoạt dịch chứa dịch khớp, chất dịch này được tiết ra bởi các màng và thường hiện diện trong các ổ khớp, bao gân, túi thanh mạc.  Nó có chức năng làm trơn, nuôi dưỡng sụn khớp và chống viêm nhiễm khớp.

Khi lớp bao hoạt dịch bị tổn thương hoặc nhiễm trùng thì sẽ bị dày lên, do đó lượng hoạt dịch cũng gia tăng khiến cho dịch khớp bị tràn hoặc tình trạng viêm màng bao hoạt dịch hình thành.

Nguyên nhân gây bệnh viêm màng bao hoạt dịch khớp gối

Khi màng bao hoạt dịch khớp gối bị viêm bạn sẽ nhận thấy đầu gối hay bị đau kèm theo biểu hiện sưng tấy. Theo các bác sĩ thì nguyên nhân của viêm màng bao hoạt dịch ở khớp gối là:

– Các khớp gối hoạt động thường xuyên khiến cho các bao hoạt dịch xung quanh khớp này bị kích thích và lâu ngày hình thành tổn thương gây viêm bao hoạt dịch.

– Giữ nguyên một tư thế vận động như quỳ quá lâu, đứng quá lâu, ngồi nhiều, chống khuỷu tay… trong một thời gian dài và một cách thường xuyên lặp đi lặp lại.

– Khớp gối bị chấn thương dẫn đến bao hoạt dịch bị nhiễm trùng và gây ra viêm màng bao hoạt dịch.

– Những người lớn tuổi tình trạng xương khớp bị lão hóa cũng làm tăng nguy cơ bị viêm màng bao hoạt dịch.

– Bệnh nhân mắc các bệnh viêm khớp, phong thấp, tiểu đường, lao … có nguy cơ bị viêm màng bao hoạt dịch cao hơn các đối tượng không mắc các bệnh này.

Điều trị viêm màng bao hoạt dịch khớp gối

Chẩn đoán bệnh

Để điều trị bệnh viêm màng bao hoạt dịch khớp gối trước hết chúng ta sẽ được các bác sĩ chẩn đoán tình trạng bệnh. Khi bạn thấy các dấu hiệu khó chịu, đau, sưng, đỏ, vận động khó khăn ở khớp gối kéo dài thì nên đến cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán bệnh.

Thông thường để xác định tình trạng bệnh viêm màng bao hoạt dịch khớp gối các bác sĩ sẽ kiểm tra các dấu hiệu lâm sàng. Nếu bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng như nóng, sưng, đỏ tại khớp thì sẽ tiến hành bước tiếp theo.

Dịch khớp sẽ được hút ra và mang đi xét nghiệm. Việc xét nghiệm này sẽ xác thực tình trạng bệnh đồng thời cho thấy các nguyên nhân liên quan (nếu có). Thường thì chỉ sau 30 phút đã có kết quả xét nghiệm dịch khớp gối.

Bên cạnh đó thì bệnh viêm màng bao hoạt dịch cũng có thể được phát hiện thông qua việc chụp cộng hưởng từ (MRI).

Chỉ định thuốc điều trị

Sau khi có kết quả kiểm tra và chẩn đoán bệnh, nắm được tình trạng bệnh cũng như nguyên nhân gây bệnh thì các bác sĩ sẽ chỉ định thuốc cho bệnh nhân dùng.

Các loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị bệnh này là thuốc kháng viêm, kháng sinh như aspirin, ibuprofen hoặc corticosteroid. Các thuốc này có thể được dùng đường uống thông thường. Có những trường hợp nặng hơn thì các bác sĩ có thể phải tiêm corticosteroid vào bao hoạt dịch để giảm đau và giảm tình trạng viêm nhiễm nhanh chóng.

Vật lý trị liệu kết hợp

Để điều trị viêm màng bao hoạt dịch khớp gối hiệu quả và mau chóng các bác sĩ sẽ khuyên người bệnh kết hợp việc áp dụng phương pháp vật lý trị liệu.

Bệnh nhân nên tập luyện những bài tập có tác dụng tăng cường sức khỏe cơ bắp cho khớp gối sẽ có tác dụng giảm đau đồng thời ngăn ngừa bệnh tái phát.

Phẫu thuật điều trị

Những trường hợp bệnh nhân bị viêm màng bao hoạt dịch khớp gối đã được điều trị bằng thuốc uống, thuốc tiêm hoặc cả vật lý trị liệu nhưng không thu được kết quả khả quan thì sẽ phải phẫu thuật để lấy bao hoạt dịch tổn thương. Dịch sẽ được dẫn ra bên ngoài kết hợp với các loại thuốc đặc trị. Tuy nhiên phương pháp điều trị này không được khuyến khích khi thật sự chưa cần đến vì nó tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ bất lợi.

Phòng ngừa bệnh viêm màng bao hoạt dịch khớp gối tại nhà

Phòng bệnh dễ hơn chữa bệnh. Nguyên lý này ai cũng hiểu, tuy nhiên áp dụng nó hiệu quả hay không thì còn phải xem xét. Theo đó để phòng ngừa bệnh tái phát đồng thời hỗ trợ việc điều trị bệnh hiệu quả hơn thì chúng ta phải xây dựng được một chế độ sinh hoạt hợp lí.

– Cần phải biết cách thư giãn khớp sau khi vận động, lao động nặng để khớp gối có đủ thời gian để phục hồi.

– Khi khó chịu ở các khớp nên chườm lạnh để giảm ngay các triệu chứng bất lợi đồng thời ngăn ngừa tình trạng viêm phát triển.

– Khi  đầu gối mệt mỏi và trải qua quá trình vận động nặng lúc ngủ bạn nên kê thêm gối hoặc nệm nhỏ giữa 2 chân.

– Duy trì cân nặng ở mức ổn định để giảm áp lực cho khớp gối.

– Khi vận động phải chú ý tư thế, cẩn thận bảo đảm an toàn cho khớp gối.

Bệnh viêm màng bao hoạt dịch khớp gối không phải là bệnh nan y và hoàn toàn có thể được điều trị khỏi hoàn toàn. Bệnh cần được phát hiện sớm, có biện pháp điều trị đúng đắn và kiên trì cho đến khi bệnh khỏi hoàn toàn. Ngược lại nếu bệnh kéo dài mà không được chữa trị sẽ gây ra những đau đớn, bất tiện trong cuộc sống và các biến chứng nguy hiểm. Do đó các bạn hãy cẩn trọng với bất kì biểu hiện bất thường nào của khớp gối nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *