Thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống thắt lưng, hẹp ống sống… là những nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa mà bạn cần biết. Đau thần kinh tọa thường có biểu hiện đau lưng và đau lan xuống mông, tê liệt hai chân… gây ảnh hưởng lớn đến khả năng vận động của mỗi người. Tìm hiểu kỹ các nguyên nhân gây đau thần kinh tọa sẽ giúp lựa chọn đúng phương pháp điều trị và có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa còn được gọi là dây thần kinh hông, bắt đầu từ các rễ thần kinh ở vùng thắt lưng qua lỗ trống ở đốt sống cụt và kéo dài xuống mông và chạy xuống mặt sau hai chân đến các ngón chân. Đây là dây thần kinh lớn và rất quan trọng trong hệ thống các dây thần kinh của cơ thể, chi phối các cơ lưng và cơ chân.

nguyen-nhan-gay-ra-chung-dau-day-than-kinh-toa-1

Khi rễ dây thần kinh tọa bị tổn thương hoặc bị chèn ép bởi nhiều nguyên nhân sẽ gây đau thần kinh tọa với biểu hiện đau dọc theo lộ trình của dây thần kinh này và các nhánh của nó. Thường là đau lưng, đau lan xuống mông, cẳng chân, tê cóng ở bàn chân… theo đường đi của dây thần kinh tọa.

Dưới đây là các nguyên nhân được cho là gây đau dây thần kinh tọa phổ biến ở nhiều người:

1/Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống gây đau thần kinh tọa chiếm 80% các trường hợp mắc bệnh này. Theo thời gian, đĩa đệm cột sống bị thoái hóa và tổn thương. Bao xơ bên ngoài đĩa đệm dễ bị rách và khiến nhân nhầy thoát ra ngoà, chèn ép vào rễ thần kinh tọa, gây ra các triệu chứng đau, tê, yếu liệt theo đường đi của dây thần kinh này.

nguyen-nhan-gay-ra-chung-dau-day-than-kinh-toa-2

2/Thoái hóa cột sống thắt lưng cùng

Thoái thoái hóa cột sống thắt lưng do một số căn bệnh như loãng xương, nhuyễn xương, vôi hoá cột sống, gai cột sống, cầu gai xương một hay nhiều đốt sống kèm phì đại dây chằng… cũng có thể dẫn đến chứng đau thần kinh tọa. Ngoài ra, thoái hóa cột sống thắt lưng cũng khiến đĩa đệm bị thoái hóa và gây thoát vị đĩa đệm, tăng nguy cơ đau dây thần kinh tọa.

3/Hẹp ống sống

Hẹp ống sống xảy ra khi các đốt sống bị hao mòn do quá trình lão hóa tự nhiên, thường gặp ở người > 60 tuổi. Hẹp ống sống thắt lưng là một trong những nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa vì nó khiến dây thần kinh này phải chịu áp lực lớn trong thời gian dài.

4/Trượt đốt sống

nguyen-nhan-gay-ra-chung-dau-day-than-kinh-toa-3

Tình trạng đốt sống bị trượt ra trước hoặc sau trên một đốt sống khác do bẩm sinh hay sau chấn thương có khả năng ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa, tổn thương các rễ thần kinh L5. Trượt đốt sống thường xuất hiện ở nữ giới hơn nam giới và thường đi kèm với thoái hóa cột sống, hẹp ống sống thắt lưng…

5/Viêm đốt sống, viêm cột sống dính khớp

Viêm đốt sống do tụ cầu, do vi khuẩn lao gây chèn ép lên các rễ thần kinh, làm hẹp ông sống thắt lưng dẫn đến đau thần kinh tọa. Ở viêm cột sống dính khớp, bệnh có đặc điểm các đốt sống dính với nhau làm mất khe khớp được thể hiện qua phim Xquang. Thường diễn biến âm thầm nhưng gây đau vùng thắt lưng hông và vùng mông, xuất hiện tình trạng cứng khớp vào buổi sáng và đau tăng không thuyên giảm khi người bệnh nghỉ ngơi vào ban đêm.

6/Xuất hiện khối u ở ống sống

Một nguyên nhân hiếm gặp trong bệnh đau thần kinh tọa là do có khối u phát triển bên trong hoặc dọc theo cột sống, dây thần kinh như u dây thần kinh tủy, u tủy, u mỡ vùng tủy, u màng não tủy… Khi đó, các khối u này có khả năng gây áp lực lên các dây thần kinh được bắt nguồn từ tủy sống.

7/Chấn thương hoặc nhiễm trùng

nguyen-nhan-gay-ra-chung-dau-day-than-kinh-toa-4

Chấn thương cột sống thắt lưng như gãy đốt sống, chệch khớp cột sống, gãy xương hoặc nhiễm trùng tại chỗ, nhiễm trùng vùng lân cận như nhiễm virus Herpes, nhiễm trùng giang mai, nhiễm độc chì, viêm cơ tháp vùng chậu… cũng là một nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa.

8/Do mang thai và yếu tố nghề nghiệp

Những người trên 30 tuổi, nhất là phụ nữ mang thai có nguy cơ bị đau dây thần kinh tọa rất cao do thai nhi ngày càng phát triển, tử ung to lên gây chèn ép các dây thần kinh tọa và kéo theo các triệu chứng của bệnh này.

Ngoài ra, những người lao động nặng, lao động tay chân với các công việc như bốc vác, diễn viên xiếc, vận động viên cử tạ, nghệ sĩ múa ba-lê… cũng có khả năng mắc bệnh đau thần kinh tọa rất cao.

Để phòng bệnh đau thần kinh tọa, bệnh nhân cần chú ý tư thế sinh hoạt, làm việc, tránh tối đa các chấn thương cột sống và xương khớp trong cuộc sống hàng ngày. Đồng thời, kết hợp chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh với luyện tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe và độ dẻo dai cho xương khớp.

Bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *