Nhiều người thường có thói quen bẻ khớp ngón tay mỗi khi cảm thấy bàn tay bị tê mỏi. Tuy nhiên, hành động vô ý này của bạn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm như hao mòn khớp, viêm khớp, thoái hóa khớp…

Vì sao khi bẻ khớp ngón tay phát ra âm thanh “rắc rắc” ?

Khớp xương của con người được bao phủ bởi bao khớp và hệ thống dây chằng, gân cơ xung quanh. Chức năng của bao khớp và hệ thống cơ gân, dây chằng là giúp giữ vững khớp và giúp khớp cử động linh hoạt. Ngoài ra, trong khớp còn có chất hoạt dịch chứa khí oxy, nitơ và carbonnic, có vai trò bôi trơn khớp. Khi chúng ta kéo hoặc bẻ khớp ngón tay, kể cả khớp ngón chân sẽ làm phát ra âm thanh “rắc rắc” mà chúng ta thường nghe.

nguy-hiem-tu-thoi-quen-be-khop-ngon-tay-1

Để đưa ra kết luận này, các nhà nghiên cứu tại Đại học Alberta ở Canada đã thực hiện một cuộc thử nghiệm. Bằng cách quan sát các hiện tượng xảy ra khi bẻ khớp ngón tay qua ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI), họ nhận thấy, khi bẻ khớp ngón tay, bao khớp sẽ bị kéo căng, bề mặt khớp đột nhiên tách ra. Các chất hoạt dịch không đủ để lấp đầy thể tích đang tăng lên giữa các khớp nên các chất khí trong dịch khớp được giải thoát và tạo thành những khoang rỗng chứa đầy bóng khí. Đến khi áp lực trong khớp ở mức thấp nhất, các bóng khí này sẽ nổ và tạo ra âm thanh.

Thói quen bẻ khớp ngón tay gây nguy hiểm như thế nào?

Không ít người có thói quen bẻ khớp ngón tay vì cho rằng sau khi bẻ khớp sẽ cảm thấy dễ chịu và thư giãn. Tuy nhiên, điều này lại kéo theo một loạt vấn đề về xương khớp như:

Khớp bị thô bè giảm khả năng cầm nắm

Tác hại trước mắt mà bạn có thể thấy khi bẻ khớp ngón tay thường xuyên đó là các khớp ngón bị to bè và thô hơn bình thường, gây mất thẩm mỹ. Khi các khớp bị phì đại thì các mô cũng có khả năng bị sưng to khiến bạn bị giảm sức cầm nắm và các chức năng của tay, khó cầm nắm đồ vật chắc chắn và dễ bị trật khớp.

nguy-hiem-tu-thoi-quen-be-khop-ngon-tay-2

Bẻ khớp ngón tay gây viêm khớp

Chưa kể, nếu bẻ khớp ngón tay thường xuyên, cấu trúc xương sẽ tự động thích nghi và màng khớp cùng các dây chằng bao quanh sẽ giãn ra. Các khớp bị co giãn đột ngột sẽ phát ra các tiếng kêu. Khi các khớp co giãn đột ngột này vượt quá ngưỡng giãn sẽ khiến bao khớp phải chịu lực tác động lớn, dây chằng có thể bị giãn và rách. Từ đó dẫn đến viêm mặt sụn khớp, viêm khớp ngón tay.

Hao mòn mặt khớp và thoái hóa khớp

Thói quen bẻ khớp ngón tay thường xuyên trong thời gian dài khiến cho sự cọ sát và áp lực lên mặt khớp càng tăng cao. Lúc này mặt khớp sẽ bị hao mòn, bề mặt sụn khớp bị hao mòn khó có thể phục hồi. Nếu sụn khớp càng bị tổn thương nhiều, tích tụ trên một ổ khớp sẽ khiến chất sụn bị hao hụt, làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp hoặc viêm đa khớp ngón tay. Bên cạnh đó, để chống lại nguy cơ bị mất sụn khớp, cơ thể sẽ phản ứng lại bằng cách bồi đắp canxi ở những vị trí mất sụn, dẫn đến sự hình thành gai xương. Các gai xương này phát triển dần gây chèn ép các mô xung quanh và gây sưng đau ngón tay thường xuyên. Đặc biệt, khi tuổi tác càng tăng cao thì tốc độ thoái hóa càng diễn ra nhanh hơn, bệnh nhân dần bị hạn chế vận động do các biến chứng của thoái hóa khớp.

Đọc thêm :

seo_21-512 LỜI KHUYÊN TỪ CHUYÊN GIA:

Bẻ khớp ngón tay (hoặc ngón chân) có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu nhất thời nhưng lại gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng về sau, đặc biệt là gây phá hủy khớp. Vì vậy, tốt nhất, bạn nên từ bỏ thói quen này càng sớm càng tốt để bảo vệ hệ xương khớp chắc khỏe. Mỗi khi bị tê mỏi tay, bạn nên thực hiện những bài tập cử động ngón tay, bàn tay một cách nhẹ nhàng để không làm đau khớp hay phát ra âm thanh bất thường. Đồng thời giúp tăng quá trình tuần hoàn máu đến các mô và nuôi dưỡng sụn khớp hiệu quả hơn, hạn chế được các cơn đau mỏi ở khớp.

Bình luận

  1. Tran van cong says: Trả lời

    Cho em hoi la cach chua dau co hong co thuoc gi chua ko a

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *