Viêm khớp dạng thấp là căn bệnh tự miễn mạn tính không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp lên hệ xương khớp mà còn có nguy cơ mắc phải một số loại ung thư nguy hiểm, có khả năng đe dọa tính mạng của nhiều người. Các nhà nghiên cứu cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này phụ thuộc vào các loại thuốc mà bệnh nhân sử dụng trong quá trình điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp.

Nguy cơ ung thư liên quan đến viêm khớp dạng thấp

Dưới đây là những căn bệnh ung thư thường gặp có liên quan đến bệnh viêm khớp dạng thấp mà người bệnh không nên bỏ qua:

1- Ung thư phổi 

Thông thường, những người thường xuyên hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi rất cao. Tuy nhiên, nếu bạn bị viêm khớp và không hút thuốc lá cũng có khả năng mắc phải chứng bệnh này. Đó là do bệnh viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng lên các cơ quan nội tạng, trong đó có phổi và khiến người bệnh bị viêm phổi.

nguy-co-ung-thu-lien-quan-den-viem-khop-dang-thap-1

Những người  bị viêm khớp dạng thấp đang gặp phải các vấn đề về phổi thì không nên sử dụng các thuốc Methotrexate hoặc Leflunomide vì chúng có thể khiến phổi bạn bị yếu. Và nếu bạn đang hút thuốc lá thì hãy nên bỏ ngay lập tức.

2- Ung thư tủy

Ung thư tủy được coi là một loại bệnh ung thư hiếm gặp nhưng gần đây, nhiều thống kê cho thấy, tỉ lệ bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có nguy cơ mắc bệnh ung thư tủy tăng 17%. Các nhà nghiên cứu đã giải thích rằng, người bị viêm khớp dạng thấp trong thời gian dài thường sản sinh ra các loại protein kháng thể trong máu quá mức và gây ra hội chứng tăng globulin huyết.

BẠN CÓ THỂ TÌM HIỂU THÊM:

3- Ung thư da

nguy-co-ung-thu-lien-quan-den-viem-khop-dang-thap-2

Trong điều trị viêm khớp dạng thấp, người bệnh có thể được cho sử dụng chất ức chế hoại tử khối u (TNF inhibitor) để kiềm hãm chức năng của hệ miễn dịch. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy, người bệnh viêm khớp dạng thấp sử sử dụng các chất này lại có nguy cơ bị ung thư da hắc tố tăng gấp đôi. Ngoài ra, các loại ung thư da khác như ung thư da không hắc tốcũng có thể xuất hiện ở những người bệnh viêm khớp dạng thấp với tỉ lệ 45%.

4- Ung thư hệ bạch huyết  non-hodgkin và bệnh hodgkin

Ung thư hệ bạch huyết  non-hodgkin và bệnh hodgkin là loại ung thư tế bào miễn dịch hay còn gọi là tế bào bạch huyết. So với những đối tượng khác, người bệnh viêm khớp dạng thấp có nguy cơ mắc 2 loại ung thư này cao gấp 2-3 lần. Nguyên nhân là do hệ miễn dịch của người bệnh bị kích thích trong thời gian dài và dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch.

5- Ung thư hệ bạch huyết liên quan đến chất ức chế TNF

nguy-co-ung-thu-lien-quan-den-viem-khop-dang-thap-3

Humira- một chất ức chế hoại tử khối u (TNF) thường được sử dụng trong điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp cũng khiến những người bệnh này có khả năng bị ung thư hệ bạch huyết non-hodgkin hiếm gặp và nguy hiểm.

6- Ung thư máu – bệnh bạch cầu

Nam giới bị viêm khớp dạng thấp có tỉ lệ mắc bệnh bạch cầu cao hơn so với những người bình thường. Các nhà nghiên cứu cho rằng có rất ít mối liên quan giữa bệnh bạch cầu với bệnh viêm khớp dạng thấp mà có thể là do biến chứng của liệu pháp ức chế miễn dịch như Cytoxan và Azasan được dùng trong điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp. Bên cạnh đó, nếu người bệnh sử dụng Methotrexate thì nguy cơ bị ung thư máu cũng cao hơn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *