Tràn dịch khớp gối là biến chứng thường gặp ở các bệnh lý về khớp gối. Nếu không được điều trị đúng cách và chăm sóc tốt, khớp gối có thể bị tràn dịch và viêm nhiễm nặng nề. Để hỗ trợ điều trị và hạn chế nguy cơ tái phát, người bị tràn dịch khớp gối nên kiêng các thực phẩm sau đây.

Người bị tràn dịch khớp gối nên kiêng các thực phẩm sau

Thực phẩm dễ gây viêm nhiễm

Để tránh cho khớp gối bị tràn dịch và viêm nhiễm nặng hơn, người bệnh nên kiêng sử dụng các thực phẩm chứa nhiều tinh bột như cơm nếp, xôi nếp, bắp, khoai lang, khoai mỳ, khoai tây, bánh mì, bơ sữa, các loại bánh chế biến từ bột nếp và bột mỳ; cá chép, cà mòi, da gà, măng … Những thực phẩm này khi vào cơ thể sẽ kích thích các phản ứng viêm, làm trầm trọng hơn các dấu hiệu tràn dịch khớp gối.

nguoi-bi-tran-dich-khop-goi-nen-kieng-cac-thuc-pham-sau-1

Người bị tràn dịch khớp gối kiêng thức ăn cay nóng 

Thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ và gia vị thường không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là trong trường hợp bệnh tràn dịch khớp gối thì những thực phẩm này càng gây ra nhiều bất lợi cho cơ thể người bệnh. Theo đó, những thực phẩm mà người bệnh cần tránh là các loại thức ăn nhanh nhiều chất béo; thức ăn chứa tiêu hạt, ớt, tỏi, hành, gừng, mù tạt, cà ri…để hạn chế nguy cơ sưng viêm khớp gối.

Thực phẩm làm giảm hấp thu canxi

Với những người đang gặp vấn đề về xương khớp thì cần bổ sung nhiều canxi và khoáng chất để nuôi dưỡng cơ xương. Tuy nhiên, muối, đường, rượu, bia, nước ngọt có ga, thuốc lá, nội tạng động vật, thức ăn nhanh, đồ hộp chứa chất bảo quản… lại gây cản trở quá trình hấp thu canxi trong cơ thể. Những thực phẩm này khiến canxi bị thất thoát từ từ và tăng nguy cơ thưa xương, loãng xương, khiến khớp gối mất vững chắc và suy yếu.

nguoi-bi-tran-dich-khop-goi-nen-kieng-cac-thuc-pham-sau-2

Thực phẩm gây tăng lipid trong cơ thể

Nội tạng động vật, mỡ động vật, thức ăn đóng hộp như xúc xích, dăm bông, lạp xưởng,… thường chứa nhiều chất béo và chất bảo quản. Khi những thực phẩm này đi vào cơ thể và được tiêu hóa sẽ khiến hàm lượng lipid tăng cao, làm tăng phản ứng sưng tấy, viêm nhiễm ở khớp gối. Bệnh nhân sẽ bị đau khớp gối nặng nề và vận động khó khăn.

Bia, rượu, cà phê, nước ngọt, thuốc lá

Không chỉ những bệnh nhân bị tràn dịch khớp gối mà những người khỏe mạnh cũng cần phải tránh sử dụng bia, rượu, cà phê, nước ngọt, thuốc lá… Những thực phẩm này chứa nhiều chất kích thích – là nguyên nhân thúc đẩy quá trình hủy hoại xương khớp và tăng nguy cơ viêm khớp mà nhiều chuyên gia đã cảnh báo.

nguoi-bi-tran-dich-khop-goi-nen-kieng-cac-thuc-pham-sau-3

LỜI KHUYÊN:

Theo BS Trần Vĩnh Phong (BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM) cho biết:”….Tràn dịch khớp gối nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ dẫn đến biến chứng hạn chế vận động khớp. Trong quá trình điều trị tràn dịch khớp gối, bệnh nhân và người nhà cần chú ý điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp. Tránh những thức ăn chứa nhiều chất béo, chất kích thích, chất bảo quản… để ngăn chặn nguy cơ nhiễm khuẩn khớp gối, gây tràn dịch khớp gối nặng hơn…“.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *