Bên cạnh phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp bằng các loại thuốc Tây y, Đông y cho đến thuốc nam, bệnh nhân nên kết hợp phương pháp chữa viêm khớp dạng thấp không cần dùng thuốc để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh đạt kết quả cao. Bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống, vận động, thư giãn tinh thần và thể chất, không cần dùng đến thuốc, người bệnh vẫn có khả năng hồi phục sức khỏe đáng kinh ngạc.

Mẹo chữa viêm khớp dạng thấp không cần dùng thuốc

1- Áp dụng chế độ ăn uống & sinh hoạt phù hợp

Chế độ ăn uống và sinh hoạt góp phần không nhỏ vào quá trình điều trị bệnh và sự hồi phục của cơ thể, cũng như ngăn ngừa bệnh tật. Người bị viêm khớp dạng thấp cần sử dụng các thực phẩm có vị cay, tính ấm, dễ tiêu hóa để Tỳ Vị dễ hấp thu và phát huy tác dụng. Ngược lại, cần tránh các món ăn có tính lạnh, khó tiêu hóa và dễ sinh thấp khí vì chúng có thể gây ảnh hưởng đến cơ thể và làm tăng các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp. Các thức ăn giàu chất đạm, protein từ động vật cùng không tốt cho người bị viêm khớp dạng thấp vì sau khi cơ thể hấp thụ sẽ sinh ra nhiều chất khó phân giải và bám vào các tổ chức vôi hóa, xơ hóa quanh khớp và gây đau nhiều hơn.

2- Thường xuyên tập luyện và vận động thân thể

meo-chua-viem-khop-dang-thap-khong-can-dung-thuoc-2

Một trong những nguyên nhân gây đau nhức xương khớp là do máu huyết kém lưu thông. Khí của Tỳ Vị không thể phát huy nếu cơ thể không vận động. Thường xuyên rèn luyện thân thể với các môn thể thao phù hợp, các bài tập nhẹ nhàng thích hợp với trình trạng sức khỏe sẽ giúp xương khớp khỏe mạnh, duy trì chức năng vận động của khớp và ngăn ngừa tình trạng cứng khớp, teo cơ. Đối với người bị viêm khớp dạng thấp, các chuyên gia luôn khuyến khích nên tập luyện các bài Yoga, đi bộ, tập thái cực quyền, bơi lội để giúp cơ khớp linh hoạt, tăng cường lưu thông khí huyết và đào thải độc chất ra khỏi cơ thể.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM:

3- Hít thở sâu và đều

meo-chua-viem-khop-dang-thap-khong-can-dung-thuoc-3

Hít thở sâu và đều là phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh viêm đa khớp đơn giản và hiệu quả. Việc hít thở sâu và đều giúp điều hòa thần kinh giao cảm, điều hòa nội tiết, nội tạng và hồi phục khả năng điều chỉnh cơ thể để cải thiện sức khỏe. Hít vào sâu sẽ giúp tăng cường nội khí, thở ra tối đa lại giúp xoa bóp nội tạng, gia tăng nhu động ruột, tăng cường khí hóa ở Tỳ Vị. Bệnh nhân có thể tham khảo bài tập hít thở như sau:

  • Nằm hoặc ngồi sao cho cảm thấy thoải mái nhất.
  • Hít vào đến bụng dưới tối đa mà không cần cố sức.
  • Thở ra từ từ, chậm và nhẹ nhàng, đều từng hơi một.
  • Thực hiện liên tục và đều đặn từ 10-15 phút.

4- Thư giãn tinh thần và thể chất

meo-chua-viem-khop-dang-thap-khong-can-dung-thuoc-4

Tâm lý căng thẳng, lo âu, buồn phiền chỉ làm dẫn đến tình trạng cường cơ, co cứng khớp, gây đau và hạn chế vận động mà thôi. Vì vậy, người bệnh cần giữ cho mình tinh thần vui vẻ, lạc quan, yêu đời với tâm bình, khí hòa có tác dụng tu dưỡng Tỳ rất tốt, góp phần không nhỏ vào việc điều trị bệnh. Các phương pháp tập dưỡng sinh, ngồi thiền, tập khí công, sinh hoạt đoàn nhóm là biện pháp hiệu quả để giúp người bệnh duy trì tâm lý vui vẻ, thư giãn và cải thiện các triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *