Đau dây thần kinh tọa là căn bệnh thường gặp trong cuộc sống. Ngoài việc điều trị kịp thời và đúng phương pháp thì cách chăm sóc người bệnh cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình chữa trị. Dưới đây là những mẹo chăm sóc bệnh nhân đau dây thần kinh tọa mà người thân và gia đình nên biết nếu nhà mình có người đang mắc bệnh này.

Đau dây thần kinh tọa (đau dây thần kinh hông to) là cơn đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, bắt nguồn từ cột sống thắt lưng lan đến tận các ngón chân. Bệnh đau dây thần kinh tọa thường gặp ở những người độ tuổi từ 30-50 bởi nguyên nhân chủ yếu do bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống. Ngoài ra, thoái hóa cột sống lưng, trượt đốt sống, hẹp ống sống thắt lưng, lao đốt sống, u đốt sống, chấn thương cột sống hay phụ nữ trong thời kỳ mang thai cũng có thể mắc bệnh này nhưng có tỉ lệ thấp hơn.

Nguyên tắc điều trị đau dây thần kinh tọa là điều trị theo nguyên nhân gây bệnh, giúp bệnh nhân giảm đau và phục hồi vận động nhanh. Thông thường, đau dây thần kinh tọa ở thể nhẹ và vừa sẽ được điều trị nội khoa bằng thuốc, vật lý trị liệu và áp dụng các thủ thuật can thiệp xâm lấn tối thiểu. Tuy nhiên, khi đau thần kinh tọa kèm theo các biến chứng về vận động và cảm giác thỉ cần phải can thiệp bằng ngoại khoa.

Mẹo chăm sóc bệnh nhân đau dây thần kinh tọa

Trong quá trình điều trị đau dây thần kinh tọa, dù là áp dụng phương pháp nào thì bệnh nhân cũng cần được nghỉ ngơi và chăm sóc hợp lý. Vậy, người bệnh đau thần kinh tọa cần được chăm sóc như thế nào? Việc chăm sóc bệnh nhân đau dây thần kinh tọa phải đảm bảo các vấn đề sau đây:

1- Nghỉ ngơi

Người bệnh đau thần kinh tọa cần được nghỉ ngơi và tránh các động tác mạnh đột ngột, mang vác vật nặng hoặc đứng ngồi quá lâu. Người nhà nên cho bệnh nhân nằm ngủ trên giường cứng, tránh nằm võng hoặc ghế bố để giảm thiểu cơn đau.

2- Chế độ ăn uống

Người bị đau thần kinh tọa không được dùng đồ ăn thức uống lạnh, đồ uống chứa chất kích thích như bia, rượu, cà phê, thuốc lá… Gia đình nên chú ý bổ sung cho bệnh nhân các loại thực phẩm giàu dưỡng chất như vitamin B6, B9, B12, vitamin C và các loại khoáng chất cần thiết để hỗ trợ quá trình điều trị. Tìm hiểu Người bị đau thần kinh tọa nên ăn gì  để  xây dựng chế độ dinh dưỡng cho phù hợp.

3- Chế độ luyện tập

Người thân cần hướng dẫn bệnh nhân lựa chọn các bài tập vận động nhẹ nhàng, phù hợp với thể trạng. Đồng thời, giúp bệnh nhân thực hiện các bài tập này đều đặn mỗi ngày, tập luyện từ từ, không được hấp tấp, nóng vội. Người nhà có thể hỗ trợ và dìu người bệnh đi bộ nhẹ nhàng kết hợp hít thở sâu trong khoảng 15-30 phút để cải thiện cơn đau. Ngoài ra, bơi lội hoặc tập yoga cũng là phương pháp luyện tập giúp tăng độ bền và sự linh hoạt của các khối cơ lưng, gia đình nên khuyên nhủ và khích lệ bệnh tập luyện.

4- Xoa bóp hoặc chườm nóng

Xoa bóp giảm đau thần kinh tọa

Người nhà nên xoa bóp, massage nhẹ nhàng ở vùng lưng hoặc chườm nóng ở những vùng bị đau của người bệnh. Điều này có thể cải thiện quá trình lưu thông máu, làm giãn cơ và kích thích tiết các endorphin xua tan cơn đau nhức ở những bệnh nhân bị đau thần kinh tọa và giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn. Nếu chưa biết cách thực hiện, bạn nên tham khảo ngay bài viết Massage tại nhà giúp giảm đau thần kinh tọa để hỗ trợ người nhà của mình.

5- Uống thuốc đầy đủ và đưa tái khám đúng hẹn

Người thân nên nhắc nhở bệnh nhân uống thuốc đầy đủ và đều đặn hàng ngày đúng theo liều lượng và thời gian mà bác sĩ chỉ định để phát huy hiệu quả tốt nhất. Không được tự ý cho bệnh nhân uống thuốc hoặc làm theo chỉ bảo của nhiều người không có kinh nghiệm. Đồng thời, nhớ đưa bệnh nhân đi tái khám định kỳ sau điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa theo lịch hẹn với bác sĩ để theo dõi chuyển biến của bệnh đau dây thần kinh tọa.

Việc điều trị bệnh đau dây thần kinh tọa cần có sự phối hợp tuyệt đối của bệnh nhân, gia đình và bệnh viện mới mang lại kết quả cao. Vì vậy, gia đình cần chú ý chăm sóc bệnh nhân đau dây thần kinh tọa để hỗ trợ quá trình điều trị được nhanh chóng và hiệu quả.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *