Đau thần kinh tọa gây đau nhức vùng cột sống thắt lưng, và tê ran vùng mông đùi và chân khiến người bệnh bị hạn chế đi lại và gặp không ít khó khăn trong sinh hoạt. Áp dụng các động tác massage tại nhà giúp giảm đau thần kinh tọa sẽ mang đến tác dụng hiệu quả trong việc khắc phục các triệu chứng của bệnh.

Đau dây thần kinh tọa còn được gọi là đau dây thần kinh hông, biểu hiện bằng cơn đau xuất phát từ vùng cột sống thắt lưng chạy dọc theo đường đi của dây thần kinh này kèm theo các dấu hiệu ngứa ran, tê yếu ở chân. Có rất nhiều nguyên nhân gây đau thần kinh tọa như thoái hóa cột sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, chấn thương cốt sống vùng lưng, các bệnh lý hẹp ống sống, cong vẹo cột sống hoặc do mang thai…

massage-tai-nha-giup-giam-dau-kinh-toa-1

Massage tại nhà giúp giảm đau thần kinh tọa

Hiện nay, việc điều trị đau dây thần kinh tọa được tiến hành theo nhiều phương pháp khác nhau như áp dụng y học hiện đại, y học cổ truyền, Đông y, thuốc nam hoặc kết hợp Đông – Tây y. Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng thuốc kết hợp các phương pháp vật lý trị liệu, xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt để khắc phục các triệu chứng của bệnh đau thần kinh tọa.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể áp dụng liệu pháp massage tại nhà để giảm áp lực đè nén lên dây thần kinh tọa, giảm co thắt cơ bắp, từ đó giảm thiểu những cơn đau nhức một cách nhanh chóng bằng cách tham khảo các động tác massage đơn giản sau đây:

1- Động tác xoa bóp

massage-tai-nha-giup-giam-dau-kinh-toa-2

Người bệnh nằm sấp trên giường, người nhà dùng lòng bàn tay xoa bóp đều khắp vùng da từ thắt lưng xuống mông, đùi đến cẳng chân.

Tác dụng: Làm ấm các vùng cơ bắp ở thắt lưng, mông, đùi chân để giảm nhức mỏi và tê bì.

2- Động tác day, lăn

Day, lăn, bóp dọc từ thắt lưng đến mặt sau cẳng chân. Mỗi động tác thực hiện 3 lần.

3- Động tác day ấn huyệt

đau-dây-thần-kinh-tọa

Người nhà dùng ngón tay cái day đều hoặc ấn lên hai bên khối cơ ở vùng lưng, vùng mông, đùi và bắp chân. Sau đó ấn lên các huyệt đạo như Đại trường du, Thận du, Thừa sơn, Thừa phù, Hoàn khiêu, Ủy trung, Côn lôn.

Tác dụng: Làm mềm cơ và hạn chế tình trạng co cứng cơ, giải phóng sự chèn ép lên dây thần kinh tọa.

Kiên trì thực hiện massage 30 phút mỗi ngày, liên tục trong vòng 1-2 tuần sẽ thấy tình trạng bệnh được cải thiện rõ rệt. Ngoài ra, bệnh nhân có thể kết hợp sử dụng rượu gừng trong khi massage để tăng hiệu quả điều trị. Đồng thời, chú ý nghỉ ngơi và làm việc điều độ, hạn chế vận động mạnh, làm việc quá sức, khuân vác nặng gây chèn ép lên dây thần kinh tọa và tái phát cơn đau.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *