Bệnh viêm khớp dạng thấp chiếm khoảng 20% trong tất cả các loại bệnh về xương khớp. Đây là căn bệnh đang dần phổ biến. Bệnh viêm khớp dạng thấp theo thời gian sẽ làm cho bệnh nhân chịu nhiều tổn thương nặng nề. Đặc biệt các tổn thương đó càng nghiêm trọng và phát triển nhanh hơn khi bệnh nhân không được chăm sóc cẩn thận, chu đáo và đúng cách. Để đem lại cuộc sống tốt hơn cho người bị bệnh viêm khớp dạng thấp. Hôm nay daumoixuongkhop.net xin chia sẻ với bạn lưu ý cách chăm sóc bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp.

cach-cham-soc-benh-nhan-viem-khop-dang-thap-1

Để có cách chăm sóc bệnh nhân viêm khớp dạng thấp tốt nhất. Trước hết bạn cần tìm hiểu cũng như nắm rõ các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp.

Bệnh viêm khớp dạng thấp đa số có những triệu chứng phát triển từ từ. Thường khởi phát của viêm khớp dạng thấp, là cơn đau ở một khớp như khớp bàn tay, khớp gối. Dần dần tùy theo từng thể trạng, tình trạng bệnh của mỗi người bệnh sẽ có thời gian khởi phát từ vài tuần đến vài tháng. Sau một thời gian, tình trạng viêm khớp sẽ biểu hiện nhiều ở nhiều khớp hơn như: Khớp cổ tay, bàn ngón tay, gối, cổ chân, và bàn ngón tay chân. Kèm theo đó là các cơn đau nhiều, các khớp sẽ sưng, đỏ và hạn làm hạn chế vận động.

Ngoài những biểu hiện ở khớp, còn có các biểu hiện trên toàn thân như: bệnh nhân có thể sốt nhẹ, da xanh xao, ăn uống kém, cơ thể gầy sút. Xuất hiện dấu hiệu teo cơ tổn thương gân và dây chằng. Khi bệnh trở nặng sẽ làm tổn thương các cơ quan nội tạng như: viêm màng tim, viêm màng phổi, loãng xương…

Lưu ý cách chăm sóc bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Việc chăm sóc bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cần được tiến hành ngay khi phát hiện ra các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh. Khi chăm sóc bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cần lưu ý một số vấn đề sau:

1. Xác định mức độ, tình trạng bệnh:

Để chăm sóc tốt hơn cho người bị bệnh viêm khớp dạng thấp. Trước hết cần phải dựa vào tình trạng, mức độ bệnh. Từ đó có những phương pháp chăm sóc thích nghi. Phù hợp với từng mức độ, tình trạng bệnh cũng như thể trạng của bệnh nhân.

2. Thực hiện những bài tập, hoạt động nhẹ nhàng:

cach-cham-soc-benh-nhan-viem-khop-dang-thap-2

 

Bệnh viêm khớp dạng thấp sẽ làm hạn chế hoạt động của bệnh nhân. Vì thế khi chăm sóc bệnh nhân, cần khuyến khích, hướng dẫn, hỗ trợ bệnh nhân tập các bài tập vận động nhẹ nhàng. Nhầm giúp gia tăng lực cơ, giúp các khớp cử động linh hoạt hơn. Bên cạnh đó, còn hướng dẫn bệnh nhân thực hiện các hoạt động nhẹ nhàng như: tự đánh răng, tự chải đầu…

3. Làm giảm các cơn đau, biến chứng của khớp:

Để làm giảm các cơn đau, khó chịu của bệnh nhân. Người chăm sóc có thể thực hiện các kỹ thuật xoa bóp tại các khu vực khớp bị viêm của bệnh nhân với một tư thế thích hợp. Bên cạnh đó nên kết hợp những bài thuốc châm cứu và thuốc uống để làm giảm các cơn đau. Để ngăn chặn những biến chứng của viêm khớp dạng thấp như: teo cơ, cứng khớp, biến dạng khớp… Có thể áp dụng các biện pháp nhiệt/điện để hỗ trợ điều trị.

 4. Hạn chế đi lại, tác động mạnh đến khớp:

Tự bản thân bệnh nhân cũng như sự nhắc nhở của người chăm sóc. Bệnh nhân cần hạn chế các hoạt động đi lại. Không làm những công việc nặng nhọc, tác động mạnh đến khớp. Việc hoạt động nhiều, tác động mạnh vào khớp sẽ ảnh hưởng xấu đến trạng bệnh.

5. Thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý:

cach-cham-soc-benh-nhan-viem-khop-dang-thap-3

Để giúp bệnh nhân điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp có hiệu quả. Người chăm sóc cần thực hiện một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong chếđộ dinh dưỡng của người bệnh, cần lưu ý những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu Vitamin C, D, E, một số loại acid béo có tác dụng tốt đối với khớp. Thường xuyên cho bệnh nhân ăn các loại thực phẩm như: cá, trứng, thịt, các loại rau xanh, đậu tương, giá đỗ, lạc, bắp cải… Và đặc biệt là cho bệnh nhân uống một ly nước ép cà chua mỗi ngày, điều này rất tốt hỗ tự điều trị viêm khớp dạng thấp.

6. Động viên tinh thần bệnh nhân:

Không chỉ riêng đối với viêm khớp dạng thấp mà đối với bất cứ căn bệnh nào cũng vậy. Yếu tố tinh thần là rất quan trọng. Khi bị mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, những cơn đau nhức kéo dài, cùng với hoạt động hàng ngày giảm sút đi sự linh hoạt. Bệnh nhân rất dễ rơi vào tình trạng bi quan, trầm cảm, thiếu nghị lực. Nếu bệnh nhân giữ tình trạng đó một thời gian dài, không những không thể chữa bệnh xương khớp mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì vậy, một lưu ý rất quan trọng khi chăm sóc bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp là luôn luôn động viên, an ủi bệnh nhân phải lạc quan, vui vẻ, có niềm tin. Như vậy bệnh tình  mới có thể nhanh chóng thuyên giảm.

Bệnh viêm khớp dạng thấp là một căn bệnh mất rất nhiều thời gian chữa trị. Thậm chí, bệnh này có theo đuổi bệnh nhân mãi không khỏi. Kết hợp với cách chăm sóc ân cần chu đáo là việc thường xuyên kiểm tra, xét nghiệm, thăm khám bệnh tình ở các cơ sở y tế. Thực hiện đầy đủ, đúng đắn lời khuyên, thuốc, liệu trình mà bác sĩ chỉ định.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *