Hướng dẫn thực hiện phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa đau cổ vai gáy tại nhà. Với các thao tác đơn giản và không yêu cầu kỹ thuật cao, xoa bóp bấm huyệt giúp bệnh nhân giảm thiểu những cơn đau nhức mỏi ở cổ vai gáy, hỗ trợ quá trình điều trị đau vai gáy cổ.

Đau cổ vai gáy theo Y học cổ truyền

Đau vai gáy là căn bệnh thường gặp trong cuộc sống, gây ảnh hưởng không nhỏ đến  sức khỏe và côngviệc của người bệnh. Hội chứng cổ vai cánh tay theo y học cổ truyền còn được gọi là chứng lạc chẩm, thuộc phạm vi chứng Tý. Nguyên nhân gây bệnh đau vai gáy là do cơ thể suy yếu, sức đề kháng thấp khiến phong, hàn, thấp xâm nhập vào cơ thể gây tắc trệ ở kinh lạc và gây đau nhức. Ngoài ra, những người lao động nặng, ngủ không đúng tư thế, người cao tuổi can thận hư yếu, khí huyết suy giảm cũng rất dễ mắc bệnh này.

huong-dan-xoa-bop-bam-huyet-chua-dau-co-vai-gay-tai-nha-1

Đau vai gáy khiến bệnh nhân bị đau và cứng ở một hoặc hai bên cổ, vai, gáy khiến việc vận động cổ bị cản trở, hạn chế, khó quay đầu hoặc cúi ngửa cổ. Khi ấn vào các cơ thang, cơ ức đòn chũm sẽ thấy đau nhức và co cứng gồng lên. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có biểu hiện sợ lạnh, rêu lưỡi trắng, mạch phù.

Hướng dẫn xoa bóp bấm huyệt chữa đau cổ vai gáy tại nhà

Để chữa đau vai gáy, cần phải trục xuất tà khí phong hàn trong cơ thể, đồng thời làm thông kinh lạc, giúp máu huyết lưu thông và tránh tình trạng tắc nghẽn. Ngoài việc uống thuốc chữa đau mỏi vai gáy, xoa bóp và bấm huyệt là phương pháp bổ trợ giúp cải thiện các triệu chứng đau vai gáy hiệu quả.

Hướng dẫn xoa bóp chữa đau cổ vai gáy 

tay-chi-huong Tư thế chuẩn bị: Bệnh nhân ngồi trên ghế và thả lỏng cơ, người hỗ trợ đứng sau lưng bệnh nhân.

tay-chi-huong Các bước thực hiện phương pháp xoa bóp chữa đau vai gáy:

huong-dan-xoa-bop-bam-huyet-chua-dau-co-vai-gay-tai-nha-2

 • Xoa và xát vùng cổ, vùng lưng phía dưới cổ nằm giữa hai bả vai, vùng hai bên vai của bệnh nhân từ nhẹ đến mạnh cho tới khi thấy da nóng lên.
 • Dùng ngón giữa tay phải day bấm vào giữa các đốt xương sống cổ từ trên xuống từ 3 – 5 phút.
 • Lăn vùng vai gáy từ 2-3 phút.
 • Bóp các khối cơ vùng cổ từ trên xuống dưới, từ cổ tới mỏm vai. Với những chỗ bị đau, vừa xoa bóp vừa vận động nhẹ cổ bệnh nhân từ 3 – 5 phút.

Hướng dẫn bấm huyệt chữa đau cổ vai gáy 

Xác định các huyệt cần bấm huyệt:

huong-dan-xoa-bop-bam-huyet-chua-dau-co-vai-gay-tai-nha-3

 Tư thế chuẩn bị: Bệnh nhân ngồi trên ghế và thả lỏng cơ, người hỗ trợ đứng sau lưng bệnh nhân.

huong-dan-xoa-bop-bam-huyet-chua-dau-co-vai-gay-tai-nha-4

 Các bước thực hiện phương pháp bấm huyệt chữa đau vai gáy:

 • Bấm huyệt giáp tích ở vùng gáy của bệnh nhân từ trên xuống từ 3-5 phút.
 • Bấm và day các huyệt phong trì, phong phủ, đại chùy, phong môn, kiên tỉnh, đốc du, bá lao.
 • Tìm huyệt á thị của bệnh nhân rồi dùng ngón tay cái hoặc ngón giữa day ấn các huyệt này, mỗi huyệt 1 phút.
 • Kiểm tra cơ ở vùng huyệt đốc du, nếu thấy co cứng thì bấm và bật cơ kèm theo day nhẹ để giảm đau và giúp bệnh nhân vận động vùng cổ và gáy dễ dàng hơn.
 • Vừa bấm huyệt vừa vận động cổ. Khi vận động cổ, người thực hiện dùng một tay kê ngang cổ bệnh nhân để làm điểm tựa, tay còn lại điều khiển cổ bệnh nhân nghiêng sang trái – phải, cúi- ngửa cổ. Mỗi động tác thực hiện 3-5 lần.
 • Riêng huyệt bá lao khi bấm không cần vận động cổ.

Ngoài ra, người thực hiện có thể kết hợp xoa vuốt cánh tay từ trên vai xuống khớp khuỷu khi nóng lên thì đổi tay. Sau đó chụm các ngón tay và bàn tay rồi vỗ mỗi bên cánh tay. Cuối cùng. nắm tay thành quyền, đấm lên các cơ bắp ở mỗi bên cánh tay từ 3 – 5 phút.

Lưu ý khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt chữa đau cổ vai gáy tại nhà

 • Bệnh nhân > 45 tuổi cần phải được kiểm tra mật độ khoáng chất của xương trước khi tiến hành xoa bóp bấm huyệt để tránh ảnh hưởng đến xương và cột sống.
 • Những người đang bị đau vai gáy mãn tính nên chụp X- quang phổi để ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý về phổi hoặc trung thất trước khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt chữa đau cổ vay gáy.

Bạn có thể tham khảo thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *