Hội chứng viêm bao gân De Quervain là một hội chứng đau vùng cổ tay thường gặp ở phụ nữ từ 30-50 tuổi. Bệnh được biểu hiện với những cơn đau âm ỉ hoặc dữ dội ở vùng cổ tay, dưới cẳng tay ngay phía trên ngón cái khiến bệnh nhân gặp khó khăn khi cử động. Tìm hiểu các nguyên nhân và biện pháp điều trị sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hội chứng viêm bao gân De Quervain.

Tìm hiểu về hội chứng viêm bao gân De Quervain

Hội chứng viêm bao gân De Quervain là gì?

Hội chứng viêm bao gân De Quervain được mô tả lần đầu tiên vào năm 1985 bởi giáo sư người Thụy Sỹ Fritz de Quervain. Hội chứng viêm bao gân De Quervain còn được gọi là viêm gân dạng ngón cái dài và duỗi ngón cái ngắn hay viêm hoạt mạc mỏm trâm quay.

Hội chứng viêm bao gân De Quervain có liên quan đến hai gân chi phối và vận động ngón cái là gân cơ duỗi ngắn ngón cái và gân cơ dạng dài ngón cái. Hai gân này có vai trò chi phối động tác duỗi và dạng ngón cái. Trong khi thực hiện động tác, 2 gân này sẽ trượt đi trượt lại dọc theo bờ bên của khớp cổ tay, trong 1 đường hầm nằm sát đầu dưới của xương quay. Hai gân này cũng được bao bọc bởi bao hoạt dịch gân có tác dụng làm trơn, giúp 2 gân trượt dễ dàng trong đường hầm cổ tay. Khi bao hoạt dịch gân cơ duỗi ngắn và gân cơ dạng dài ngón cái bị viêm sưng sẽ gây chèn ép và gây đau, hạn chế vận động của gân trong đường hầm và hạn chế vận động ngón cái. Tình trạng này gọi là hội chứng viêm bao gân De Quervain.

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng viêm bao gân De Quervain

Tình trạng viêm ở bao gân trong hội chứng De Quervain là do trít hẹp bao gân chứ không có liên quan đến nhiễm trùng. Nguyên nhân dẫn đến hội chứng viêm bao gân De Quervain thông thường là do những động tác lặp đi lặp lại liên tục, nhiều lần của cổ tay và ngón cái như cầm, nắm, xoay, vặn…

 Bệnh thường gặp ở phụ nữ từ 30-50 tuổi, nhất là các bà mẹ đang mang thai và cho con bú, những bà nội trợ thường xuyên phải làm các công việc nhà (giặt giũ, rửa chén bát, là ủi quần áo, bế con lâu, mang xách nặng…).

 Bên cạnh đó, những người thường xuyên sử dụng máy tính, máy tính bảng, điện thoại di động hay vận động viên quần vợt… cũng có nguy cơ mắc phải hội chứng viêm bao gân De Quervain.

 Ngoài ra, một số yếu tố thuận lợi khác như chấn thương, mắc bệnh viêm khớp dạng thấp hay đái tháo đường cũng góp phần hình thành nên hội chứng viêm bao gân De Quervain.

Triệu chứng nhận biết viêm bao gân De Quervain

  • Triệu chứng cơ năng:

Ở giai đoạn đầu, viêm bao gân De Quervain gây đau âm ỉ hoặc đột ngột ở gốc ngón tay cái, vùng mỏm trâm quay. Có biểu hiện sưng, phù nề ở mỏm trâm xương quay. Đau tăng khi vận động ngón cái, đau liên tục và đau nhiều về đêm, hạn chế các động tác dạng và duỗi ngón cái. Đau cũng có thể lan sang ngón trỏ hoặc lan lên cẳng tay.

Ở giai đoạn muộn, tình trạng viêm trở nặng gây xơ cứng gần như toàn bộ. Khi vận động ngón tay và cổ tay có thể nghe thấy tiếng lục cục hoặc lạo xạo và gây đau kinh khủng.

 Đau khớp cổ tay lâu ngày không khỏi có phải bị viêm khớp ?

  • Triệu chứng thực thể:

Đau chói khi ấn vào điểm gốc ngón cái hoặc vị trí mỏm trâm quay.

Khi bệnh nhân nắm chặt ngón tay cái trong lòng bàn tay kẹp giữa 4 ngón còn lại, mặt lòng bàn tay như bắt tay nhau thì nếu bệnh nhân gấp cổ tay hết sức về phía mặt lòng bàn tay sẽ gây đau dữ dội ở vị trí bao gân bị viêm. (nghiệm pháp Finkelstein).

Biện pháp điều trị hội chứng viêm bao gân De Quervain

  • Điều trị nội khoa

Nghỉ ngơi, hạn chế vận động cổ tay:

Bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh ngưng thực hiện các động tác gây đau và tránh những động tác sử dụng cổ tay lặp đi lặp lại như cầm, nắm, xoắn, duỗi; bế em bé hay cho bé uống sữa; lái xe; sử dụng máy vi tính và điện thoại…

Nẹp bất động cổ tay và bàn tay:

Thông thường, bác sĩ sẽ nẹp bất động ngón cái để giúp người bệnh giảm đau.

Dùng thuốc:

Uống thuốc kháng viêm, giảm đau NSAID.

Tiêm Corticoid ngay tại mỏm trâm quay sát đáy xương bàn I hướng dọc lên trên, kim gần tiếp tuyến với mặt da.

Thuốc thoa tai chỗ : dùng gel Voltaren gel để xoa chứ không bóp.

Bị sưng đau do viêm khớp ngón tay phải làm sao ?

  • Phẫu thuật

Khi các phương pháp điều trị nội khoa không mang đến hiệu quả, thì việc can thiệp bằng phẫu thuật sẽ được bác sĩ xem xét. Mục tiêu của việc phẫu thuật là tạo ra nhiều không gian hơn cho gân hoạt động để không bị cọ xát vào đường hầm. Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân hoặc tại chỗ. Bác sỹ sẽ thực hiện rạch mở đường hầm để loại bỏ các tổ chức xơ bên trong và tạo nhiều không gian trống để gân di chuyển.

  • Phục hồi chức năng

Sau phẫu thuật 2 tuần, bệnh nhân cần tham gia phục hồi chức năng với các bài tập chủ động giúp tăng sức mạnh của các cơ. Đồng thời, chú ý không làm việc quá sức, giữ ấm cổ tay và vận động cổ tay nhẹ nhàng thường xuyên để giúp cổ tay mềm dẻo, linh hoạt.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *