Sử dụng Penicilin ngăn bệnh thấp tim tái phát hiện đang là phương pháp phổ biến và chủ yếu trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh thấp tim. Nếu bạn đang thuộc đối tượng của bệnh thấp tim, tham khảo các thông tin về việc sử dụng Penicilin sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nguyên tắc điều trị bệnh này.

Tìm hiểu về bệnh thấp tim

Thấp tim là căn bệnh viêm cấp tính có liên quan đến hệ miễn dịch, xảy ra sau một hay nhiều đợt viêm họng do liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A gây ra. Có thể hiểu bệnh thấp tim là biến chứng trên tim xảy ra sau bệnh thấp khớp cấp. Bệnh thấp tim mang tính chất toàn thân, biểu hiện bằng các triệu chứng sau đây:

Tổn thương tim do thấp tim
Tổn thương tim do thấp tim

  • Viêm họng: xảy ra trước  từ 1- 2 tuần. Kèm theo sốt nhẹ hoặc sốt cao, mệt mỏi toàn thân, ho, đau ngực, chán ăn…
  • Viêm khớp: viêm khớp với biểu hiện sưng – nóng – đỏ ở các khớp nhỡ hoặc khớ lớn như khuỷu tay, cổ tay, đầu gối, cổ chân… khiến bệnh nhân đau nhức và hạn chế vận động khớp.
  • Viêm van tim, viêm cơ tim, viêm ngoài màng tim.
  • Múa giật: tổn thương thần kinh trung ương dẫn đến một loạt các biểu hiện lo âu, bồn chồn, dễ bị kích động, yếu cơ, xuất hiện một số động tác đột ngột, vô ý thức, chỉ giảm và hết khi ngủ. Kết thúc sau 4- 6 tuần.
  • Ban vòng: ban vòng có màu hồng xuất hiện ở thân, mạn sườn, gốc chi và mất sau vài ngày.
  • Hạt Meynet dưới da: hạt nổi dưới da, ấn không đau, xuất hiện cùng lúc với viêm khớp, viêm tim, sau vài tuần thì biến mất.
  • Suy tim (thấp tim nặng): người bệnh khó thở, ho khan, gan phù to, phổi có ran ẩm, nổi tĩnh mạch cổ…

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO:

Dùng Penicilin ngăn bệnh thấp tim tái phát

Bệnh thấp khớp cấp thường hay tái phát, trong thời kỳ thấp cấp khớp cấp, tim có thể bị viêm và dẫn đến nhiều biến chứng về sau (bệnh van tim). Vì vậy, việc dự phòng bệnh là rất quan trọng, đặc biệt là trong độ tuổi thiếu nhi, thiếu niên, thanh niên. Nguyên tắc của việc phòng bệnh là ngăn chặn sự tấn công của liên cầu beta tan huyết nhóm A. Và phòng thấp tim tái phát bằng việc sử dụng Penicillin theo đường uống hoặc tiêm là biện pháp chủ yếu hiện nay.

dung-penicilin-ngan-benh-thap-tim-tai-phat-2
Dùng Penicilin ngăn bệnh thấp tim tái phát
  • Giải pháp thứ nhất, bệnh nhân được tiêm kháng sinh Benzathine Penicillin với liều 1.200.000 đơn vị (cho người >30kg) hoặc 600.000 đơn vị (cho bệnh nhân < 30kg), bằng cách tiêm bắp sâu mỗi 4 tuần.
  • Giải pháp thứ hai, bệnh nhân uống Phenoxymethylpenicillin (Penicillin V) 1 viên/1.000.000 đơn vị/ngày  hoặc viên 400.000 đơn vị x 2 viên/ngày.

Bác sĩ sẽ chỉ định thời gian sử dụng Penicillin dự phòng sẽ thay đổi tùy theo tình trạng bệnh nhân (thấp khớp cấp lần 1 hay tái phát nhiều lần, đã ảnh hưởng đến tim chưa…). Thông thường, thấp tim chưa có biến chứng van tim thì phòng thấp tái phát >5 năm hoặc ít nhất đến 18 tuổi. Nếu thấp tim có biến chứng van tim, phòng thấp tái phát kéo dài ít nhất 10 năm hoặc đến năm 45 tuổi. Trường hợp bệnh nhân tổn thương van tim nặng có thể phải dự phòng suốt đời.

Trong quá trình sử dụng thuốc Penicillin để dự phòng các đợt thấp tái phát, bệnh nhân cũng cần theo dõi tim mạch định kỳ bằng cách khám và siêu âm tim mỗi 6 tháng đến 1 năm hoặc sau khi đau khớp tái phát trở lại để được xử lý và điều trị kịp thời.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *