Dùng kháng sinh điều trị viêm khớp gối  thường được nhiều dược sĩ, thậm chí là bác sĩ chỉ định cho người bệnh trong chiến lược điều trị. Tuy nhiên, kháng sinh không phải là loại thuốc bắt buộc khi điều trị viêm khớp mà còn phải xem xét nhiều yếu tố khác. Khi sử dụng kháng sinh điều trị viêm khớp gối, bạn cần phải biết những điều dưới đây để dùng đúng thuốc, chữa đúng bệnh.

Kháng sinh là thuốc gì?

Khánh sinh là nhóm thuốc có tác dụng ức chế sự phát triển hoặc tiêu diệt vi khuẩn bằng cách làm thay đổi chuyển hoá của vi khuẩn, thay đổi cấu trúc của tế bào và từ đó làm thay đổi thời gian sinh tồn của vi khuẩn. Có nhiều loại kháng sinh khác nhau và mỗi loại kháng sinh sẽ có tác dụng trên mỗi loại vi khuẩn khác nhau.

Kháng sinh thường được chỉ định để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Kháng sinh cũng được chỉ định trong điều trị các bệnh khớp, chẳng hạn như viêm khớp gối, háng….  Tuy nhiên, không phải trường hợp viêm đau khớp nào cũng phải dùng đến kháng sinh. Nếu dùng kháng sinh điều trị viêm khớp gối, bạn nên biết những điều dưới đây.

Những điều cần biết khi dùng kháng sinh điều trị viêm khớp gối

1 – Không tự ý sử dụng thuốc kháng sinh điều trị viêm khớp gối 

Tự ý mua và sử dụng thuốc kháng sinh không có đơn của bác sĩ là một thực trạng phổ biến hiện nay ở Việt Nam. Có rất nhiều loại thuốc kháng sinh mới chỉ sử dụng giới hạn ở bệnh viện nhưng lại bị nhiều người dùng rất bừa bãi khi chưa được bác sĩ khám và chỉ định. Thậm chí, nhiều người bệnh còn tự kê đơn hoặc dùng luôn đơn thuốc chữa viêm khớp gối của người khác, ngưng dùng kháng sinh nửa chừng hoặc dùng kéo dài… Điều này cực kỳ nguy hiểm vì uống kháng sinh không đúng có thể gây biến chứng, khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hoặc tạo cơ hội cho khuẩn gây bệnh phát triển dẫn đến kháng thuốc.

2 – Chỉ dùng kháng sinh điều trị viêm khớp gối do nhiễm khuẩn

Có nhiều nguyên nhân gây viêm khớp gối như do thoái hóa khớp, do bệnh gout, do chấn thương, do nhiễm trùng tại một bộ phận nào đó trong cơ thể và lây lan đến khớp gối…  Theo đó, thuốc kháng sinh chỉ được chỉ định để điều trị viêm khớp gối do nhiễm khuẩn. Trong trường hợp này, thuốc kháng sinh có tác dụng cải thiện các triệu chứng viêm khớp như sưng, đau, nóng, đỏ khớp.

Lấy ví dụ, nếu bạn bị viêm khớp do nhiễm khuẩn liên cầu tan huyết nhóm A, dùng thuốc kháng sinh sẽ giúp giảm các triệu chứng viêm đồng thời ngăn chặn nguy cơ biến chứng ở thận, tim. Trường hợp khác, mắc viêm khớp gối do vi khuẩn xâm nhập từ vết thương hở trước đó, dùng kháng sinh có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng, giảm viêm và phòng tránh được nguy cơ hoại tử phải cắt chi…

3 – Dùng đúng thuốc kháng sinh khi điều trị viêm khớp gối

Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng với các vi khuẩn nhạy cảm đặc thù. Nếu dùng không đúng loại thuốc kháng sinh hoặc không phù hợp với tình trạng viêm khớp gối thì khả năng chữa trị thành công là rất khó. Chưa kể, nếu sử dụng kháng sinh không kịp thời, không hiệu quả, không chọc hút dịch viêm để tránh tổn thương mặt khớp sẽ dễ gây ảnh hưởng đến sụn khớp, xương dưới sụn, các mô xung quanh khớp và dây chằng… Do đó, tùy theo loại vi khuẩn gây viêm khớp gối mà bác sĩ sẽ quyết định nên sử dụng loại thuốc kháng sinh nào để điều trị, thời gian sử dụng phù hợp để hạn chế tác dụng phụ của thuốc.

Nói tóm lại, thuốc kháng sinh chỉ đươc sử dụng để chữa viêm khớp gối do nhiễm khuẩn. Dùng kháng sinh điều trị viêm khớp gối cần phải tuân thủ theo phác đồ điều trị của  bác sĩ chuyên khoa xương khớp. Tránh tự ý mua và sử dụng thuốc khi chưa được bác sĩ cho phép để tránh những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và cản trở việc điều trị bệnh.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *