Đông y có chữa được bệnh viêm khớp vai không ? Đây là một trong những thắc mắc thường gặp nhất của những bệnh nhân đang hoặc có ý định chữa bệnh bằng Đông y. Trong bài viết hôm nay, daumoixuongkhop.net sẽ giúp bạn nhìn nhận đúng về hiệu quả và những lợi ích mà phương pháp Đông y mang đến cho người bệnh.

Điều trị viêm khớp vai theo Đông Y

Viêm khớp vai là một bệnh lý xương khớp thường gặp, đặc biệt là ở những người trung niên và cao tuổi. Theo Đông y, viêm khớp vai thuộc chứng tý, còn gọi là bệnh kiên tý, nghĩa là bế tắc ở vai. Bệnh do khí huyết không đủ gặp gió lạnh, ẩm thấp xâm nhập vào bên trong cơ thể rồi tích tụ, gây ngưng trệ ở các kinh lạc, gân cốt. Người bệnh thường có triệu trứng nặng vai, mỏi vai và cử động khó khăn. Ở thời kỳ cấp tính, cơn đau rõ rệt, đặc biệt tăng lên  khi vận động khiến bệnh nhân không dám cử động vai, đông cứng khớp vai, khó chải đầu. Đến thời kỳ mạn tính, cơn đau ngày càng nặng và kéo dài dai dẳng.

Để điều trị viêm khớp vai, Đông y cho rằng phải phù chính, khu phong, tán hàn, trừ thấp, bồi bổ và làm mạnh gân cốt mới đẩy lùi được các triệu chứng của bệnh. Theo đó, các phương pháp được sử dụng bao gồm:

1 – Dùng thuốc

Tùy theo thể bệnh và triệu chứng của người bệnh viêm khớp vai mà thầy thuốc sẽ chỉ định bài thuốc chữa trị phù hợp. Chứng kiên tý trong Đông y được chia thành các thể kiên thống, kiên ngưng và thể hậu kiên phong với bài thuốc tương ứng như sau:

  • Thể kiên thống: 

– Triệu chứng: Bệnh nhân bị đau khớp vai khi trời trở lạnh, ẩm thấp hoặc đau tăng khi vận động mạnh.

– Bài thuốc: Dùng bài Quyên tý thang gia giảm bao gồm đương quy, hoàng kỳ, khương hoàng, phòng phong, trần bì, cam thảo, đại táo,   quế chi, sinh khương.

  • Thể kiên ngưng:

– Triệu chứng: Khớp vai bị đau ít hoặc không đau lại bị hạn chế cử động tại khớp vai kèm theo co cứng khớp vai.

– Bài thuốc: Dùng bài Quyên tí thang gia vị bao gồm khương hoạt, khương hoàng, đường quy, đào nhân, trần bì, sinh khương, cam thảo,…

  • Thể hậu kiên phong:

– Triệu chứng: Khớp vai bị đông cứng hoặc rối loạn thần kinh vận động ở tay khiến bàn tay bị tím và phù.

– Bài thuốc: Dùng bài Tứ vật đào hồng gia vị bao gồm đương quy, đẳng sâm, thục địa, xuyên khung, hoàng kỳ, bạch thược, hồng hoa.

Lưu ý : Liều lượng của các vị thuốc sẽ được thầy thuốc gia giảm cho phù hợp với thể trạng người bệnh.

2 – Các liệu pháp hỗ trợ

  • Châm cứu:

Châm cứu là một liệu pháp chữa bệnh không chỉ được Đông y công nhận mà Tây y cũng đánh giá rất cao. Đối với bệnh viêm khớp vai – kiên tý thể kiên thống và kiên ngưng, thầy thuốc sẽ châm cứu vào các huyệt cự cốt, kiên ngưng, kiên tỉnh, kiên trinh, trung phủ, thiên tông, tý nhu, vân môn. Còn đối với thể hậu kiên phong, cần tác động vào các huyệt dương trì, hợp cốc, huyệt khúc trì, ngoại quan, thủ tam lý.

  • Xoa bóp, bấm huyệt:

Xoa bóp bấm huyệt  là một thủ thuật dựa được thực hiện bằng cách sử dụng lực đạo của tay tác động vào các huyệt đạo và hệ thần da thịt, thần kinh, mạch máu và các cơ quan cảm thụ. Từ đó tạo nên những thay đổi về thần kinh, thể dịch, nội tiết để làm thư giãn thần kinh, giảm đau, giãn cơ, thông kinh hoạt lạc và điều hòa chức năng tạng phủ trong cơ thể người bệnh.

Đông y có chữa được bệnh viêm khớp vai không?

Đa số bệnh nhân bị viêm khớp vai sau khi điều trị bệnh bằng phương pháp Tây y không hiệu quả thường chuyển sang áp dụng phương pháp Đông Y. Tuy nhiên, Đông y có chữa được bệnh viêm khớp vai không vẫn chưa thể khẳng định chính xác vì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như kinh nghiệm và trình độ của thầy thuốc, cơ địa của bệnh nhân… Theo các thầy thuốc Đông y, nếu bệnh nhân viêm khớp vai được điều trị đúng thể bệnh và đúng cách, cơ thể dung nạp thuốc tốt sẽ cho kết quả khả quan.

Vì vậy, xác định rõ thể bệnh là một bước quan trọng trước khi tiến hành điều trị, bệnh nhân nên đến các phòng khám Đông y uy tín để được bắt mạch và kê đơn thuốc phù hợp. Trong quá trình dùng thuốc, cần kết hợp các liệu pháp hỗ trợ như châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, cấy chỉ… để tăng hiệu quả điều trị.

Nhìn chung, chữa bệnh viêm khớp vai bằng Đông y có những lợi ích sau đây:

  • Tính an toàn, không gây tác dụng phụ

Các bài thuốc Đông y hầu như đều có thành phần 100% thảo dược tự nhiên, được kiểm nghiệm và đảm bảo chất lượng về dược tính cũng như quá trình bào chế. Vì vậy, nó giúp hạn chế tối đa những tác dụng phụ đối với cơ thể người bệnh so với các loại thuốc khác. Bên cạnh đó, các phương pháp châm cứu, xoa bóp bấm huyệt… có tác dụng đả thông huyệt đạo nên cũng không hề gây hại cho sức khỏe người bệnh.

  • Cho hiệu quả chữa bệnh lâu dài

So với thuốc Tây y chỉ sử dụng được trong một thời gian ngắn để tránh hiện tượng nhờn thuốc hoặc gây tác dụng phụ cho cơ thể thì thuốc Đông y lại cần thời gian sử dụng lâu dài. Sau khi thuốc ngấm vào các tế bào cơ thể và phát huy tác dụng sẽ cho hiệu quả dài lâu, hạn chế nguy cơ tái phát và xuất hiện biến chứng sau nhiều năm.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.