Điều trị viêm bao gân vùng mỏm trâm quay cổ tay

Thứ Ba, 15-08-2017

Nguyên tắc điều trị viêm bao gân vùng mỏm trâm quay cổ tay là điều trị kết hợp giữa các phương pháp không dùng thuốc, dùng thuốc, vật lý trị liệu, phẫu thuật và phục hồi chức năng. Đồng thời dự phòng đợt tái phát bệnh bằng cách loại bỏ các yếu tố nguy cơ, duy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, chú ý các tư thế lao động phù hợp.

Viêm bao gân vùng mỏm trâm quay cổ tay là bệnh gì?

Viêm bao gân vùng mỏm trâm quay cổ tay còn được gọi là bệnh De Quervain hay viêm bao gân cơ dạng dài và duỗi ngắn ngón tay cái. Bệnh do nhà phẫu thuật người Thụy Sỹ Fréderic De Quervain phát hiện vào năm 1895. Về mặt giải phẫu, ở vùng mỏm trâm quay có một bao hoạt dịch bọc chung hai gân của cơ dạng dài và cơ duỗi ngắn ngón cái, giúp hai cơ này trượt dễ dàng trong đường hầm cổ tay. Tuy nhiên, khi bao gân vùng mỏm trâm quay này bị viêm sưng phồng lên gây chèn ép và hạn chế sự vận động của gân trong đường hầm.

 Hội chứng viêm bao gân De Quervain

Viêm bao gân vùng mỏm trâm quay cổ tay thường gây sưng và đau ở bờ ngoài mỏm trâm quay. Đặc biệt đau tăng mạnh khi người bệnh cử động co duỗi ngón cái hoặc ấn vào vùng bị sưng nề. Bệnh thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi từ 30 – 50. Nguyên nhân gây bệnh chưa xác định rõ nhưng theo các chuyên gia, những yếu tố sau đây góp phần dẫn đến bệnh lý này:

 • Chấn thương ở vùng cổ tay.
 • Đặc thù công việc phải hoạt động tay nhiều như làm việc nhà (nấu ăn, rửa chén, giặt giũ..), dệt đan, cắt tóc, làm nông, phẫu thuật, sử dụng bàn phím và chuột…
 • Các vi chấn thương do lặp đi lặp lại các thao tác cầm, nắm, xoay, vặn cổ tay ngón cái nhiều lần.
 • Mắc các bệnh khớp như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp.

Phân biệt viêm màng hoạt dịch và viêm bao gân

Điều trị viêm bao gân vùng mỏm trâm quay cổ tay

Nguyên tắc điều trị viêm bao gân vùng mỏm trâm quay cổ tay là điều trị kết hợp giữa các phương pháp không dùng thuốc, dùng thuốc, vật lý trị liệu, phẫu thuật và phục hồi chức năng. Đồng thời dự phòng đợt tái phát bệnh bằng cách loại bỏ các yếu tố nguy cơ, duy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, chú ý các tư thế lao động phù hợp.

Phương pháp điều trị không dùng thuốc

– Bệnh nhân được yêu cầu hạn chế hoặc ngừng vận động hoàn toàn khớp cổ tay và ngón cái liên tục từ 4-6 tuần cho đến khi hết đau để ngăn ngừa đau nặng hơn và ngừa tái phát sau khi khỏi.

– Áp dụng vật lý trị liệu bằng biện pháp chườm lạnh tại chỗ.

– Trường hợp sưng đau nhiều thì dùng băng nẹp ở cổ tay và ngón cái liên tục từ 3-6 tuần trong tư thế giữ nguyên cổ tay và ngón cái 1 góc 45 độ so với trục xương quay.

Phương pháp điều trị bằng thuốc

– Dùng các thuốc giảm đau: Paracetamol, Efferalgan, Tylenol,… (Liều lượng: 0,5g x 2-4 viên/trong 24 giờ).

– Dùng các thuốc chống viêm không steroid:

 • Đường uống: Dùng một trong các thuốc Celecoxib (Celebrex) 200mg x 1-2 viên/trong 24 giờ; Diclofenac (Voltaren) 50mg x 2 viên/trong 24 giờ; Meloxicam (Mobic) 7,5mg x 1-2 viên/trong 24 giờ.
 • Bôi tại chỗ: Volrtaren emulgen bôi 2-3 lần/ngày.

– Tiêm corticoid vào bao gân: Tiêm corticoid dựa trên hướng dẫn của siêu âm để cho kết quả chính xác và an toàn, tránh tiêm vào mạch máu.

– Các thuốc khác:

 • Diprospan: Dùng 0,3ml cho một lần tiêm.
 • Depo-Medrol (Methyl prednisolon acetat): Dùng 0,3ml cho một lần tiêm, 2 lần/đợt tiêm. Không quá 3 đợt/năm.
 • Hydrocortison acetat: Dùng 0,3ml cho một lần tiêm. Không tiêm quá 3 lần/đợt điều trị.

Phẫu thuật điều trị viêm bao gân vùng mỏm trâm quay cổ tay

Điều trị viêm bao gân vùng mỏm trâm quay cổ tay bằng phương pháp phẫu thuật chỉ áp dụng khi các biện pháp trên đây không mang lại hiệu quả. Khi đó, phẫu thuật giúp tạo nhiều không gian hơn để gân vận động và không bị cọ sát vào đường hầm cổ tay.

Sau khi phẫu thuật, người bệnh được cho luyện tập phục hồi chức năng bằng các bài tập chủ động sau khi cắt chỉ, giúp tăng cường sức mạnh ở các cơ và tăng biên độ vận động.

Phẫu thuật viêm bao gân khớp gối

Biện pháp phòng bệnh tái phát

 • Hạn chế tối đa việc vận động ở cổ tay và bàn tay, nhất là những động tác đi lặp lại liên tục, trong thời gian dài. Nên xen kẽ giữa việc vận động nhẹ và nghỉ ngơi phù hợp. Đồng thời tập các bài tập tăng độ dẻo dai của khớp gân cổ tay và ngón cái.
 • Không xoa bóp cổ tay và ngón cái với rượu thuốc hoặc dầu nóng để tránh gây viêm nặng hơn. Bệnh nhân cũng không nên bẻ, nắn khớp vì sẽ khiến gân khớp dễ bị tổn thương thêm.
 • Điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là các khoáng chất (canxi, magie, kali…) và vitamin từ sữa, đậu nành, xương ống, thịt cá, ngũ cốc, rau xanh…

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *