Tràn dịch khớp gối là tổn thương thường gặp do các chấn thương hay bệnh lý ở khớp gối. Nếu không được nhận biết và điều trị kịp thời, tràn dịch ở khớp gối quá nhiều sẽ gây hạn chế vận động khớp, nhiễm khuẩn dẫn đến phá hủy khớp ảnh hưởng đến toàn thân. Tìm hiểu các dấu hiệu tràn dịch khớp gối sẽ giúp bạn sớm có biện pháp xử lý và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Tràn dịch khớp gối là tình trạng lượng dịch trong khớp gối tiết ra quá nhiều khiến khớp gối bị sưng to, phù nề, khiến bệnh nhân bị đau và khó vận động. Có nhiều nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối như chấn thương khớp gối, nhiễm khuẩn khớp gối hoặc bị các bệnh lý ở khớp gối. Cụ thể:

dau-hieu-nhan-biet-bi-tran-dich-khop-goi-1
Khớp gối bị tràn dịch
  • Chấn thương ở khớp gối gây tràn dịch bao gồm gãy xương, rách sụn chêm khớp gối, đứt dây chằng khớp gối hay tổn thương sụn khớp gối do khớp bị quá tải… thường gặp trong tai nạn lao động, tai nạn giao thông, chấn thương do chơi thể thao.
  • Tràn dịch khớp gối do khớp gối bị nhiễm khuẩn hoặc mắc các bệnh lý thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm bao hoạt dịch, u khớp… xảy ra ở khớp gối.

Nhận biết các dấu hiệu tràn dịch khớp gối

Khi bị tràn dịch khớp gối, bệnh nhân tự quan sát khớp gối sẽ thấy các biểu hiện sau:

Sưng nề ở khớp gối

Khi quan sát hai bên đầu gối sẽ thấy, bên khớp gối bị tổn thương tràn dịch sẽ sưng to hơn bên khớp gối còn lại. Có thể dựa trên các mốc xương để so sánh và đánh giá biểu hiện của hai bên đầu gối.

dau-hieu-nhan-biet-bi-tran-dich-khop-goi-2
Khớp gối bị sưng nề do tràn dịch

Đau khớp gối

Đau khớp gối là dấu hiệu thường gặp khi bị tràn dịch khớp gối. Tùy theo nguyên nhân gây tràn dịch mà bệnh nhân thường xuyên phải chịu đựng những cơn đau nhức đột ngột hoặc đau kéo dài dai đẳng ở khớp gối khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn, bất tiện.

Tràn dịch khớp gối gây sốt

Nếu tràn dịch khớp gối do bị nhiễm khuẩn, bệnh nhân có thể bị sốt nhẹ hoặc nặng tùy theo mức độ bệnh và hệ miễn dịch của cơ thể.

Hạn chế vận động khớp gối

Lượng dịch trong khớp gối tăng lên gây sưng nề và đau nhức khớp kiến người bệnh bị hạn chế cử động khớp gối. Bệnh nhân không thể vận động khớp một cách linh hoạt, đi lại khó khăn do dịch khớp gây cản trở. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến công việc và cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

Để xác định chính xác nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối và có phương pháp điều trị tràn dịch khớp gối thích hợp, bệnh nhân cần được thăm khám các dấu hiệu lâm sàng và thực hiện các kiểm tra cận lâm sàng như:

dau-hieu-nhan-biet-bi-tran-dich-khop-goi-3
Chọc hút dịch khớp
  • Xét nghiệm máu: để tìm hiểu tình trạng nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp, bệnh gout hoặc các bệnh ưa chảy máu…
  • Chụp X- quang: để nhận biết các tổn thương ở khớp như trật khớp, gãy xương, u xương, thoái hóa khớp…
  • Chụp cộng hưởng từ: để phát hiện tổn thương ở xương và phần mềm của khớp gối (sụn chêm, dây chằng, gân, sụn khớp).
  • Hút dịch khớp: để xác định bản chất dịch khớp như có máu hay không, vi khuẩn nào gây nhiễm khuẩn, phát hiện các các tinh thể gout hoặc giả gout…

Tràn dịch khớp gối có khả năng dẫn đến các biến chứng tràn dịch khớp gối như dính khớp, xơ cứng khớp gối, hạn chế vận động khớp gối…  Trong trường hợp phải chọc hút dịch khớp gối quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và dẫn đến phá hủy khớp gối, khiến bệnh nhân bị tàn phế. Vì vậy, việc nhận biết các dấu hiệu tràn dịch khớp gối và điều trị kịp thời, đúng cách là điều mà bất cứ người bệnh nào cũng cần phải quan tâm.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *