Trong y học cổ truyền, đau dây thần kinh tọa thuộc phạm trù của chứng “Tý” hoặc chứng “Thống”. Đua thần kinh tọa được chia thành 4 thể là phong hàn, phong hàn thấp, thấp nhiệt, ứ huyết. Trong đó, đau dây thần kinh tọa thể phong hàn là một thể bệnh đau thần kinh tọa cấp tính, cần được điều trị sớm và triệt để.

Đau dây thần kinh tọa theo Đông – Tây y

1- Tây y 

Trong Y học hiện đại, đau dây thần kinh tọa là một hội chứng thần kinh được biểu hiện bởi những cơn đau xuất hiện dọc theo lộ trình của dây thần kinh tọa và các nhánh của dây thần kinh này. Trước đây, người ta xác định nguyên nhân dẫn đến đau thần kinh tọa chủ yếu là do cột sống thắt lưng bị tổn thương. Nhưng theo một phát hiện vào năm 1928 cho thấy, đau thần kinh tọa là do bệnh lý đĩa đệm vùng thắt lưng, cụ thể là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, chiếm 75% tổng số các trường hợp đau dây thần kinh tọa.

dau-day-kinh-toa-the-phong-han-la-gi-1

2- Đông y 

Trong y học cổ truyền, chứng đau thần kinh  tọa còn đươc gọi là “Phong”, “Tọa cốt phong”, “Yêu cước thống”, “Tọa điến phong”, thuộc phạm trù của chứng “Tý” hoặc “Thống”.  Bệnh do ngoại nhân và bất nội ngoại nhân xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.

“Tý” nghĩa là bế tắc, kinh mạch bị ngoại tà là phong, hàn, thấp xâm phạm vào cơ thể gây cản trợ sự vận hành của khí huyết trong kinh mạch, dẫn đến tê bì cơ nhục, gân cốt, xương khớp, co duỗi khó khăn.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM:

Đau dây thần kinh tọa thể phong hàn là gì ?

Trong phạm trù chứng “Tý”, nguyên nhân chính gây đau thần kinh tọa là do ngoại nhân và bất nội ngoại nhân. Trong đó, ngoại nhân bao gồm phong hàn, phong nhiệt, hoặc thấp nhiệt, bất nội ngoại nhân là các chấn thương ở cột sống lưng gây ứ trệ khí huyết. Phong, hàn, thấp xâm nhập vào kinh lạc, gây cản trở khí huyết của 2 kinh Bàng quang và Đởm và gây ra những cơn đau nhức. Đồng thời, các chấn thương cột sống lưng cũng làm khí huyết ngưng trệ và gây đau.

dau-day-kinh-toa-the-phong-han-la-gi-2

Theo y học cổ truyền, đau thần kinh tọa bao gồm 4 thể là phong hàn, phong hàn thấp, thấp nhiệt, ứ huyết. Phong hàn được coi là yếu tố quan trong nhất trong y chứng đau thần kinh tọa, tuy là thể cấp tính nhưng nếu không được điều trị dứt điểm có thể chuyển biến thành mạn tính và kèm theo nhiều biến chứng.

Đau dây thần kinh tọa thể phong hàn có biểu hiện là đau ở vùng thắt lưng lan xuống vùng mông, mặt sau đùi và cẳng chân gây ảnh hưởng đến việc đi lại. Người bệnh sợ lạnh, rêu lưỡi có màu trắng, mạch Phù hoặc Phù khẩn, chưa có biến chứng teo cơ. Nếu phong hàn xâm nhập ở kinh Bàng quang, sẽ gây đau ngang thắt lưng xuống mông và mặt sau đùi ( đau dây thần kinh S1). Nếu phong hàn xâm nhập ở kinh Đởm sẽ gây đau vùng thắt lưng xuống mông, mặt trước và mặt ngoài đùi, mặt trước ngoài cẳng chân xuống bàn chân, mu bàn chân và chạy đến ngón cái ( tương ứng với đau dây thần kinh L5).

Để điều trị đau thần kinh tọa thể phong hàn, cần khu phong, tán hàn trừ thấp, đồng thời thông kinh hoạt lạc bằng các bài thuốc như “Can khương thương truật linh phụ thang” hoặc “Đại tần giao thang” kết hợp châm cứu dưới sự thực hiện của thầy thuốc.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *