Ngày nay với sự phát triển của khoa học, việc chụp cộng hưởng từ không còn xa lạ đối với người bệnh. Tuy nhiên, người bệnh cũng có những thắc mắc, lo lắng, liệu khi chụp cộng hưởng từ có gây hại cho sức khỏe. Vậy chụp cộng hưởng từ có gây hại gì không? Sau đây chúng tôi xin chia sẻ ý kiến của chuyên gia nói về tác dụng của việc chụp cộng hưởng từ, bạn đọc có thể tham khảo.

Chụp cộng hưởng từ có hại gì không?

Phương pháp chụp cộng hưởng từ là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh trong y học hiện đại sử dụng sóng radio và từ trường. Phương pháp này được xem như một phát minh có tính cách mạng cao trong kỹ thuật y học. Hiện nay, phương pháp này được sử dụng khá phổ biến trên cả thế giới và ở Việt Nam nói riêng. Chụp cộng hưởng từ là phương pháp giúp phát hiện sớm các bệnh nguy hiểm mà các phương pháp thông thường không chẩn đoán được. Tuy nhiên, có rất nhiều bệnh nhân lo lắng không biết ngoài mặc lợi, phương pháp này có gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh không? Sau đây là lời giải đáp của các chuyên gia có kiến thức chuyên môn về chụp cộng hưởng từ.

Chụp cộng hưởng từ có gây hại

Theo ThS.BS Ngô Văn Chính (Khoa chẩn đoán hình ảnh bệnh viện GTVT) khẳng định rằng: Chụp cộng hưởng từ là một phương pháp an toàn không gây hại cho sức khỏe người bệnh và được ứng dụng rộng rãi. Phương pháp này người chụp không bị nhiễm xạ, còn mang lại kết quả chẩn đoán bệnh một cách chính xác, hình ảnh rõ nét và chất lượng cao

Ngoài ra, chụp cộng hưởng từ cho kết quả nhanh chóng chỉ sau 30 phút khi người bệnh tiến hành chụp cộng hưởng từ. Bên cạnh đó, khi chụp cộng hưởng từ người bệnh không cần phải tiêm thuốc giảm từ, tránh tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Cũng trong một lần phỏng vấn gần đây, ThS.BS Ngô Văn Đoan, phụ trách khoa chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện Vinmec Sài Gòn cho biết thêm chụp cộng hưởng từ là phương pháp cho kết quả chính xác nhất hiện nay, không chỉ riêng một bệnh mà áp dụng đối với mọi loại bệnh khác nhau.

Theo bác sĩ Đoàn cho biết, đối với một số bệnh cơ xương khớp – thần kinh như bệnh thoái hóa đốt sống cổ,  thoái hóa vùng thắt lưng rất khó khăn trong việc xác định tìm ra nguyên nhân gây tổn thương. Tuy nhiên, với phương pháp chụp cộng hưởng lại có thể dễ dàng phát hiện, chẩn đoán đúng bệnh, đúng vị trí tổn thương ngay từ đầu. Từ đó, bác sĩ có thể đưa ra biện pháp điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật, đem lại kết quả điều trị tốt cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân nhanh chóng bình phục.

Ngoài việc dựa vào hình ảnh chụp cộng hưởng để chẩn đoán chính xác bệnh cho người bệnh. Bác sĩ cũng dựa vào hình ảnh đó để theo dõi sát sao tình trạng bệnh của bệnh nhân và điều chỉnh phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Dựa vào hình ảnh chụp cộng hưởng từ theo dõi bệnh

Một số lưu ý khi chụp cộng hưởng tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe:

  • Khi đi chụp cộng hưởng từ, bạn nên mang theo các kết quả xét nghiệm, siêu âm, X quang nếu có để bác sĩ chụp cộng hưởng từ tham khảo ra đưa ra quyết định chụp cộng hưởng từ đối với từng loại bệnh khác nhau.
  • Phụ nữ có thai trong ba tháng đầu vì đây là giai đoạn tạo cơ quan của thai nhi, nếu không phải trong trường hợp cần thiết nên tránh chụp cộng hưởng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai.
  • Nên hạn chế trang điểm khi đi chụp cộng hưởng. Mỹ phẩm trang điểm nhu chì kẽ mắt, son môi, phấn hồng hay những hình xăm có chứa ít kim loại bên trong, khi chụp cộng hưởng da ở những chỗ này có thể nóng lên. Tuy nhiên, biểu hiện này chỉ thoáng qua và không gây hại.
  •  Không nên mang theo các vật dụng bằng sắt, kim loại như đinh, ghim, mắt kính,… khi đi chụp cộng hưởng. Các vật này có thể bị hút vào lồng máy gây hại cho máy và cho người chụp. Đặc biệt, đối với một số loại thẻ như thẻ tín dụng, thẻ atm, có thể bị xóa mất dữ liệu khi bị hút vào lồng máy. Vì vậy, khi muốn mang bất kì vật gì vào khi chụp cộng hưởng, các bạn nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ.
  • Từ trường do máy phát ra rất mạnh có thể phá hủy máy rung, máy tạo nhịp nhân tạo. Ngoài ra, từ trường còn có thể gây di chuyển các vật kim loại trong cơ thể. Do đó, các kẹp mạch máu trong não được các bác sĩ kẹp phẫu thuật trước đó, có thể di chuyển và gây biến chứng nguy hiểm như chảy máu, xuất huyết não. Các dị vật ở mắt có thể di chuyển gây rách võng mạc và có thể bị mù lòa. Chính vì vây, trước khi chụp cộng hưởng bác sĩ sẽ hỏi thăm và thăm khám cho người bệnh bằng thiết bị chuyên dùng, trước khi bệnh nhân tiến hành chụp cộng hưởng.
  • Với một số trường hợp bệnh nhân cần thoa thuốc tương phản từ, khả năng dị ứng với thuốc rât thấp và không mấy ảnh hưởng đến sức khỏe.
  •  Đối với các trường hợp chụp bụng, toàn thân, bạn nên nhịn đói 5 tiếng trước khi chụp.

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp người đọc hiểu thêm chụp cộng hưởng từ có gây hại không. Phương pháp chụp cộng hưởng từ này rất an toàn với người chụp, vì không sử dụng nhiễm xạ ion. Tuy nhiên, trước khi tiến hành chụp người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ tránh các trường hợp gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm :

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *