Chào chuyên mục: Chụp cộng hưởng từ có được bảo hiểm chi trả không? Tuần vừa qua, bà tôi có đi chụp cộng hưởng từ nhưng bác sĩ bảo phải đóng 50% chi phí chụp. Bà tôi có tham gia đóng bảo hiểm y tế từ 5 năm liên tục trở lên, bà cũng thường hay bị đau ốm nên số tiền chữa bệnh 1 năm có thể lớn hơn 6 tháng lương cơ sở. Nhưng tại sao khi đi chụp cộng hưởng từ bà không được giảm chi phí. Thành thật mà nói về vấn đề này tôi cũng không rành lắm. Mong chuyên mục tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

(Hải Nam, 30 tuổi, Thái Bình)

Tư vấn: Chụp cộng hưởng từ có được bảo hiểm chi trả không?

Bạn Hải Nam thân mến!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục của chúng tôi. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Chụp cộng hưởng từ nằm trong danh mục thuộc BHYT chi trả, nếu có sự chỉ định chẩn đoán bệnh của bác sĩ. Ngoài ra, theo Luật Bảo hiểm y tế có ghi rất rõ về vấn đề chi phí bảo hiểm y tế chi trả cho việc chụp cộng hưởng từ. Theo trường hợp của bà bạn, căn cứ theo điểm c, khoản 1, Điều 22 của Luật Bảo hiểm y tế bổ sung năm 2014, bà của bạn sẽ được miễn giảm 100% chi phí khi chụp cộng hưởng từ. Bên cạnh đó, chụp cộng hưởng từ là dịch vụ kỹ thuật thứ 172 nằm trong danh mục dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn được ban hành kèm theo Quyết định 36/2005/QĐ – BYT. Do đó, bà của bạn sẽ được bảo hiểm chi trả 100% chi phí mà không mất bất kì khoản tiền nào khi chụp cộng hưởng từ.

Chụp cộng hưởng từ có được bảo hiểm chi trả

Dưới đây là một số thông tin về Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014, bạn có thể tham khảo.

Theo Luật Bảo Hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định mức hưởng bảo hiểm y tế.

1/ Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm thanh toán chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a/ 100% chi phí khám, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và điểm i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a của khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám, chữa bệnh của nhóm đối tượng này. Trường hợp nguồn ngân sách không đủ thì do nhà nước đảm bảo.

b/ 100% chi phí khám, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần đi khám, chữa bệnh thấp hơn mức Chính phủ quy định và khám chữa bệnh tại tuyến xã

c/ 100% chi phí khám, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến.

d/ 95% chi phí khám, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại điểm a khoản 2, điểm k khoản 3 và điểm a khoản 4 Điều 12 của Luật này.

đ/ 80% chi phí khám chữa bệnh đối với đối tượng khác.

2/ Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.

3/ Trường hợp người có bảo hiểm y tế tự ý đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp theo khoản 5 Điều này:

a/ Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú.

b/ Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31/ 12/ 2020.

100% chi phí khám, chữa bệnh từ ngày 1 tháng 1 năm 2016.

c/ Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực cho đến ngày 31 tháng 12 năm 2015

100% chi phí khám, chữa bệnh từ ngày 1 tháng 1 năm 2016.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, sẽ giúp bạn đọc giải đáp được phần nào thắc mắc về vấn đề chụp cộng hưởng từ có được bảo hiểm chi trả không. Bên cạnh đó, bạn có thể liên hệ nơi đăng ký bảo hiểm y tế, để được các bác sĩ hướng dẫn thêm các thủ tục cần thiết liên quan đến vấn đề này.

Có thể bạn quan tâm:

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *