Lá lốt là thực phẩm quen thuộc trong đời sống. Ngoài tác dụng làm rau ăn, lá lốt còn có khả năng chữa bệnh hiệu quả, đặc biệt là các chứng bệnh xương khớp như viêm khớp dạng thấp, phong thấp, đau lưng, nhức mỏi chân tay, đau khớp, viêm khớp. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin được chia sẻ đến bạn đọc cách chữa khỏi bệnh viêm khớp dạng thấp bằng lá lốt đơn giản và dễ thực hiện tại nhà.

Công dụng chữa bệnh của lá lốt

Trong các tài liệu khoa học, lá lốt được gọi Piper lolot, thuộc họ Hồ tiêu (Piperaceae). Lá lốt được dân gian sử dụng để ăn sống hoặc chế biến các món ăn như bò xào lá lốt, thịt nướng lá lốt, cháo lá lốt, canh lá lốt…

chua-khoi-benh-viem-khop-dang-thap-tai-nha-bang-la-lot-1

Theo Đông y, lá lốt có vi cay, thơm, có tính nhiệt với tác dụng ôn trung, tán hàn, chỉ thống, tiêu thực, kiện tỳ. Từ rất lâu, lá lốt đã được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa như đau bụng do lạnh, đầy bụng, tiêu chảy; chữa đau đầu, đau răng, ra mồ hôi tay chân, tổ đĩa… Đặc biêt, lá lốt được biết đến nhiều nhất với tác dụng chữa các bệnh về xương khớp như phong thấp, viêm khớp, viêm khớp dạng thấp…

Chữa viêm khớp dạng thấp bằng lá lốt tại nhà

Để chữa viêm khớp dạng thấp tại nhà, bạn có thể dùng riêng lá lốt hoặc kết hợp với các thảo dược có cùng tác dụng để mang đến kết quả cao. Tham khảo các bài thuốc sau đây:

Cách 1: Dùng riêng lá lốt

Đem 15-30g lá lốt tươi rửa sạch, sắc với 400 ml nước còn lại 100ml uống hết trong ngày. Nên uống khi còn ấm sau bữa ăn tối là tốt nhất. Thực hiện liên tục trong 10 ngày.

chua-khoi-benh-viem-khop-dang-thap-tai-nha-bang-la-lot-2

Cách 2: Dùng lá lốt kết hợp với các thảo dược khác

  • Bài thuốc 1:

Dùng 30g lá lốt, 30g rễ bưởi bung, 30g rễ cỏ xước, 30g rễ vòi voi, tất cả đều là dạng tươi đem thái mỏn, sao vàng rồi sắc với 3 chén nước đến khi còn lại 1 chén thì chia thành 3 phần để uống hết trong ngày. Áp dụng liên tục trong 1 tuần.

  • Bài thuốc 2:

Đem 16g lá lốt, 12g tục đoạn và 12g tang bạch bì sắc kỹ với nước để uống. Sắc uống 2 lần/ngày.

  • Bài thuốc 3:

Lá lốt 12g, rễ cỏ xước 12g, dây chìa vôi 12g, rễ quýt rừng 12g, hoàng lực 12g, đơn gối hạc 12g đem sắc với 3 chén nước còn 1 chén uống hết trong ngày. Mỗi ngày sắc uống 1 thang.

chua-khoi-benh-viem-khop-dang-thap-tai-nha-bang-la-lot-3

  • Bài thuốc 4:

Cho lá lốt 20g, cẩu tích 20g, cỏ xước 20g, rễ si 16g, hy thiêm 20g, cà gai leo 12g, rễ quýt rừng 16g, thiên niên kiện 10g vào ấm sắc thuốc. Mỗi ngay sắc uống 1 thang.

  • Kết hợp bài thuốc đắp:

Dùng lá lốt tươi và ngải cứu tươi với lượng tương đương nhau đem rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó giã nát, trộn thêm ít giấm ăn rồi cho vào chảo nóng đảo đều. Đem đắp lên các khớp bị sưng đau do viêm khớp dạng thấp.

  • Bài thuốc ngâm chân tay:

Đem lá lốt rửa sạch rồi đem đun sôi với 2 lít nước. Pha nước lá lốt với muối hạt rồi đem ngâm chân tay mỗi ngày 20-30 phút để giảm đau nhức khớp.

*Tác dụng:

Tất cả các bài thuốc từ lá lốt trên đây đều có tác dụng giảm đau nhức xương khớp, giảm sưng viêm các khớp đầu gối, cổ chân, khủy tay, bàn ngón tay… nên rất thích hợp để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp. Lá lốt cũng rất dễ kiếm và sử dụng nên người bệnh có thể thực hiện các bài thuốc tại nhà kết hợp với các phương pháp điều trị bệnh chuyên sâu. Bên cạnh đó, người nhà có thể sử dụng lá lốt để chế biến các món cháo lá lốt, canh lá lốt, dùng lá lốt làm rau sống ăn kèm để bổ sung trong thực đơn hàng ngày của người bệnh để hỗ trợ quá trình điều trị đạt kết quả tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *