Chữa bệnh phong tê thấp bằng bài thuốc nam không còn là phương pháp xa lạ với nhiều người bệnh. Ngoài các phương pháp chữa bệnh phổ biến theo Đông y và Tây y, chữa phong tê thấp bằng thuốc nam trên cơ sở ứng dụng các thảo dược thiên nhiên dễ kiếm và dễ sử dụng ngày càng đạt được những kết quả tích cực và được nhiều bệnh nhân quan tâm.

Chữa bệnh phong tê thấp bằng bài thuốc nam

chua-dut-diem-benh-phong-te-thap-bang-bai-thuoc-nam-1

Phong tê thấp là căn bệnh dễ gặp phải ở những người tuổi trung niên trở lên, tiến triển dai dẳng và mạn tính. Bệnh phong tê thấp thường gây đau nhức xương khớp và tê buồn chân tay, phát triển thành từng đợt tùy thuộc vào thời tiết, khí hậu, cơ địa người bệnh cũng như chế độ ăn uống, sinh hoạt và lao động, môi trường sống của bệnh nhân. Để chữa dứt điểm bệnh phong tê thấp ở giai đoạn bệnh mới khởi phát, người bệnh có thể tham khảo và áp dụng các bài thuốc nam sau đây:

Chữa bệnh phong tê thấp bằng bài thuốc nam từ cây nhàu

Cây nhàu còn được gọi là cây ngao, thuộc họ cây Cà phê, sinh trưởng ở những vùng có độ ẩm cao nhiều sông suối ao hồ. Các bộ phận của cây nhàu từ rễ, thân lá, quả đều có dược tính nên thường được dùng để chữa bệnh. Trong đó, rễ nhàu và quả nhàu có tác dụng chống viêm, giảm đau, chữa các chứng đau nhức xương khớp, đau lưng, đau gối, phong thấp rất hay.

chua-dut-diem-benh-phong-te-thap-bang-bai-thuoc-nam-2

Bài thuốc chữa phong thấp bằng cây nhàu:

  • Dùng quả nhàu:

Đem quả nhàu phơi khô, rửa sạch và để ráo nước. Cho quả nhàu ngâm với một lượng rượu trắng vừa đủ để rượu ngập quả nhàu. Sau khi ngâm được 1 tháng thì đem ra dùng để chữa bệnh. Mỗi ngày uống 1 ly nhỏ để chữa bệnh phong tê thấp.

  • Dùng rễ cây nhàu:

Đem 40g rễ nhàu, 40g vòi voi, 30g đỗ trọng, 20g thiên niên kiện, 20g nghệ vàng, 20g chùm gửi, 20g vỏ quýt, 20g quế chi, 10 quả ô môi ngâm với 2 lít rượu nếp ngon trong 7 ngày. Sau đó chắt rượu ra rồi hòa với 1 lít đường nấu chảy. Mỗi ngày uống khoảng 60 – 80ml hỗn hợp thuốc, chia làm 2 lần uống.

Chữa dứt điểm bệnh phong tê thấp bằng lá lốt

Lá lốt chứa các hoạt chất chống viêm, giảm đau có khả năng giảm đau nhức xương khớp rất tốt. Đông y cũng công nhận lá lốt có tác dụng khu phong, trừ thấp, tán hàn… có thể dùng riêng hoặc phối hợp với một số thảo dược khác để chữa phong tê thấp.

chua-dut-diem-benh-phong-te-thap-bang-bai-thuoc-nam-3

Bài thuốc chữa phong thấp bằng lá lốt:

  • Dùng riêng lá lốt:

Đem lá lốt rửa sạch, cắt nhỏ và cho vào ấm sắc với 2 chén nước trên lửa nhỏ đến khi còn lại 1 chén thì chắt uống trước khi đi ngủ giúp giảm đau nhức do phong thấp, làm ấm người, dễ ngủ.

  • Kết hợp lá lốt với các vị thảo dược khác:

Đem 15g lá lốt, 15g dây đau xương và 20g dây chìa vôi sao vàng và hạ thổ. Sau đó cho các vị thuốc vào ấm sắc với nước để uống trong ngày. Thực hiện hàng ngày để chữa bệnh phong tê thấp.

Chữa phong tê thấp bằng tầm gửi cây dâu

Trong y học cổ truyền, tầm gửi cây dâu tằm được gọi là tang ký sinh, là một vị thuốc chữa bệnh xương khớp rất nổi tiếng. Cành dâu tằm có tác dụng bồi bổ gan thận, mạnh gân cốt, trừ phong thấp hàn, giúp khí huyết lưu thông, chữa các chứng đau nhức lưng gối, đau mình mẩy, tê tay chân do phong thấp.

chua-dut-diem-benh-phong-te-thap-bang-bai-thuoc-nam-4

Bài thuốc chữa phong thấp bằng tầm gửi cây dâu:

Đem 20g cành dâu hoặc tầm gửi cây dâu, 16g rễ cỏ xước, 12g rễ gấc, 1 nắm rễ cây lá lốt, 1 nắm cánh bèo cái đã bỏ rễ và 1 chén nhỏ đậu đen thái nhỏ, sao vàng. Sau đó, úp nồi rang nóng xuống đất cho hết hơi nóng. Đem các vị thuốc sắc với 4 chén nước đến khi còn lại 1 chén. Khi uống có thể pha thêm 1 muỗng hay 1 chén rượu con. Sau khi uống thuốc thì ăn 1 chén cháo nóng rồi nghỉ ngơi.

Chữa bệnh phong thấp bằng cây chìa vôi

Theo y học cổ truyền, cây chìa vôi có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát trùng, thông kinh, tán huyết, trừ tê thấp… nên được sử dụng để giảm các cơn đau nhức ở xương khớp. Đặc biệt, cây chìa vôi là vị thuốc quý trong nhiều bài thuốc nam chữa bệnh phong tê thấp.

chua-dut-diem-benh-phong-te-thap-bang-bai-thuoc-nam-5

Bài thuốc chữa phong tê thấp bằng cây chìa vôi:

  • Bài thuốc 1

Đem 20g dây chìa vôi, 15g cành dâu, 10g quế chi và 10g bạch chỉ cho vào ấm nước sắc uống mỗi ngày 1 thang. Uống thuốc hàng ngày để giảm các triệu chứng phong thấp.

  • Bài thuốc 2

Cho 50g dây chìa vôi, 40g ngưu tất, 20g đương quy, 20g cẩu tích, 10g xuyên khung vào hũ ngâm chung với 1 kít rượu nếp trong ít nhất 1 tuần, ngâm càng lâu càng tốt. Khi dùng thì uống chừng 20 -30ml rượu thuốc/lần. Mỗi ngày uống 2-3 lần để chữa bệnh.

BẠN CÓ THỂ TÌM HIỂU THÊM:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *