Một trong những bệnh lý xương khớp mãn tính khó điều trị dứt điểm chính là đau thần kinh tọa. Chính vì vậy kết hợp luyện tập các bài tập vật lý trị liệu song song với điều trị bằng thuốc giúp bạn nâng cao hiệu quả điều trị, giúp bện nhân sớm phục hồi và bệnh ít tái phát hơn. Dưới đây là những lợi ích của vật lý trị liệu trong điều trị đau thần kinh tọa cũng như một số bài tập mà bạn có thể tham khảo.
chua-dau-than-kinh-toa-bang-vat-ly-tri-lieu-4

Chữa đau thần kinh tọa bằng vật lý trị liệu

Tác dụng của các bài tập vật lý trị liệu nhằm giúp cơ tăng cường sức mạnh đồng thời lưu thông máu được tốt hơn. Các cơ lưng, vai, hông, chân, đốt sống của bệnh nhân cũng được kéo giãn. Những bài tập này có tác dụng phục hồi bệnh hiệu quả cho bệnh nhân đau thần kinh tọa.

Bệnh nhân đau thần kinh tọa nên áp dụng bài tập phù hợp với tình trạng bệnh của mình. Bên cạnh đó bạn cũng nên nhớ khởi động nhẹ trước khi bắt đầu mỗi bài tập. Trong quá trình tập hãy ngưng ngay khi có cảm giác đau tại các vị trí trên cơ thể.

Bạn quan tâm: Thần kỳ bài thuốc Đông y chữa đau dây thần kinh tọa không tái phát

Bài tập vật lý trị liệu điều trị đau thần kinh tọa

Động tác thứ nhất:

Bệnh nhân nằm ngửa trên sàn hoặc đệm cứng. Co 2 đầu gối vào ngực chậm rãi, 2 tay ôm lấy đầu gối. Chú ý giữ cho lưng thẳng. Giữ nguyên tư thế trên khoảng 30 giây. Duỗi thẳng chân trở lại tư thế bình thường và lặp lại động tác vừa sức với bạn

Tác dụng của tư thế này giúp bạn kéo dãn phần xương cột sống, giúp giảm đau.

chua-dau-than-kinh-toa-bang-vat-ly-tri-lieu-1

Động tác thứ 2:

Bệnh nhân quỳ gối, hai tay chống xuống sàn hoặc đệm cứng. Đưa tay phải thẳng về phía trước. Chân bên trái duỗi thẳng ra sau. Giữ tư thế trong vòng 10 giây rồi đổi bên. Bạn có thể lặp lại tư thế này 15 lần.

chua-dau-than-kinh-toa-bang-vat-ly-tri-lieu-3

Động tập thứ 3:

Bệnh nhân nằm ngửa trên nệm hoặc sàn. Gập hông và hai chân. Bàn chân vẫn giữ cho chạm đất. Chống hai khuỷu tay xuống nệm hoặc sàn. Ưỡn ngực lên đồng thời ngửa cổ về phía sau. Giữ nguyên tư thế cho đến khi mỏi thì trở về ban đầu. Có thể thực hiện động tác từ 10 đến 15 lần tùy sức của bạn.

chua-dau-than-kinh-toa-bang-vat-ly-tri-lieu-5

Động tác thứ 4:

Bệnh nhân nằm ngửa. Gập hông và gối. Giữ hai bàn chân chạm đất như động tác 3. Lưng ấn xuống nệm hoặc sàn. Bạn giữ nguyên tư thế trong vòng 10 giây. Bạn có thể lặp lại 15 lần đối với động tác này.

Động tác thứ 5:

Bệnh nhân quỳ gối đồng thời chống hai tay xuống nệm hoặc sàn. Cong lưng hướng lên phía trên. Đầu gối vẫn giữ chạm mặt đệm (sàn). Bạn có thể giữ nguyên tư thế trên trong vòng 10 giây. Sau đó hạ lưng xuống. Đối với động tác này bạn có thể lặp lại 15 lần tùy sức của bạn.

Mời bạn xem thêm video để tập đúng các động tác nhé

Một vài lưu ý

Đây là những bài tập dành cho những bệnh nhân đau thần kinh tọa giai đoạn nhẹ, chưa cần can thiệp bằng các phương pháp điều trị xâm lấn. Thời gian phù hợp cho mỗi lần tập là từ 30 – 45 phút. Bệnh nhân chú ý tập luyện vừa phải, không quá sức. Bên cạnh việc tập luyện, bạn cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp bổ sung canxi cho cơ thể. Bên cạnh đó bạn cũng cần thăm khám định kỳ và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để việc điều trị tiến triển tốt nhất. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *