Áp dụng bài thuốc dân gian chữa đau dây thần kinh tọa tại nhà, được chia sẻ bởi các lương y nổi tiếng có thể giúp bạn cải thiện những cơn đau của bệnh thần kinh tọa một cách hiệu quả. Đây đều là những bài thuốc dân gian dễ kiếm, dễ thực hiện nên có rất nhiều bệnh nhân hưởng ứng và thực hiện.

Đau dây thần kinh tọa là hội chứng đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, hay còn được gọi là dây thần kinh hông, khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong việc cử động chi dưới và đi lại. Tùy theo tình trạng bệnh của mỗi người mà các cơn đau thần kinh tọa cũng có mức độ khác nhau. Trường hợp đau dây thần kinh tọa nhẹ, bệnh nhân thấy đau nhức ê ẩm ở vùng thắt lưng, thỉnh thoảng có những cơn đau từ hông chạy xuống bàn chân. Đau tăng khi ho, hắt hơi, cúi gập người, xóc nảy. Nếu bệnh tiến triển nặng, người bệnh, ngoài những cơn đau ê ẩm, bệnh nhân còn thấy đau xuất hiện đột ngột kèm theo tê bì chân tay, yếu chân, thậm chí nhiều người còn bị teo cơ chân và liệt.

Đau dây thần kinh tọa

Chữa đau dây thần kinh tọa tại nhà với các bài thuốc dân gian

Theo các chuyên gia, đau thần kinh tọa là hậu quả của nhiều bệnh lý. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nặng nề, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Ngoài cách chữa đau dây thần kinh tọa bằng thuốc Tây, bệnh nhân có thể áp dụng một số bài thuốc dân gian chữa đau dây thần kinh tọa tại nhà được các lương y nổi tiếng chia sẻ dưới đây:

1 – Bài thuốc dân gian chữa đau dây thần kinh tọa tại nhà do gặp sang chấn 

Biểu hiện: Người bệnh thấy đau ngang vùng thắt lưng và lan xuống sau đùi hoặc mông, đau chạy xuống phía sau hoặc ngoài cẳng chân.

Bài thuốc chữa trị:

♦ Thành phần: 12g lá ngải cứu, 12g lá móng tay, 12g tô mộc, 12g huyết giác, 8g củ nghệ.

♦ Cách dùng: Đem thuốc sắc với 700ml nước đến khi thuốc cạn lại còn 1 chén thì uống hết trong ngày. Mỗi ngày sắc uống một thang thuốc, dùng liên tục trong 7-10 ngày để giúp tăng cường lưu thông máu, giảm đau dây thần kinh.

Ngải cứu chữa đau dây thần kinh tọa

2 – Bài thuốc dân gian chữa đau dây thần kinh tọa tại nhà do cảm lạnh

Biểu hiện: Bệnh nhân có các triệu chứng giống với đau thần kinh tọa do sang chấn nhưng đau xuất hiện nhiều hơn vào trời lạnh, trời mưa ẩm ướt. Nếu chườm ấm sẽ bớt đau hơn và dễ chịu hơn.

Bài thuốc chữa trị:

Bài thuốc 1:

♦ Thành phần: 12g rễ cỏ xước, 12g rễ lá lốt, 12g  ráy sơn thục, 8g ngải cứu, 8g rễ cây kiến cò, 8g quế chi,8g vỏ quýt, 16g cẩu tích.

♦ Cách dùng:  Đem thuốc sắc với 500ml còn lại 1 chén, sắc tiếp với 500ml nước nữa đến khi còn lại 1 chén thì hòa 2 lần nước với nhau, chia thuốc làm hai phần uống trong ngày. Mỗi ngày dùng một thang thuốc để giúp hành khí hoạt huyết, khu phong tán hàn, cải thiện các triệu chứng đau dây thần kinh tọa.

Bài thuốc 2:

Thành phần:  12g rễ lá lốt,  12g cỏ xước,  12g thiên niên kiện, 12g xuyên khung, 8g ngải cứu, 8g quế chi, 8g trần bì, 8g chỉ xác,16g  cẩu tích..

♦ Cách dùng: Đem thuốc sắc uống mỗi ngày 1 thang cho đến khi thấy các triệu chứng bệnh đã giảm và khỏi.

3 – Bài thuốc dân gian chữa đau dây thần kinh tọa lâu ngày

Biểu hiện: Bệnh nhân bị đau ê ẩm ở vùng thắt lưng, đau chạy xuống mặt sau đùi và cẳng chân kèm theo tê bì tay chân.

Để chữa bệnh đau dây thần kinh tọa tại nhà, Lương y Lương Minh Trí  – Phó Chủ tịch Hội Đông y huyện Triệu Phong (45 tuổi, ngụ khu vực chợ Bồ Bản, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) đã chia sẻ bài thuốc như sau:

Dùng rau má chữa đau dây thần kinh tọa tại nhà

Bài thuốc chữa trị:

♦ Thành phần:

  • Thảo dược tươi: Lá lốt, cây hoa xích đồng nam và bạch đồng nữ; mỗi loại 1kg.
  • Thảo dược khô: Gốc rễ cỏ xước, gốc rễ cây xấu hổ và rau má; mỗi loại 20g.

Tất cả thảo dược trên đây có thể sử dụng ở cả hai dạng tươi hoặc khô. Nếu dùng tươi thì phải tăng hàm lượng thảo dược tươi gấp đôi so với thảo dược khô.

♦ Cách dùng: Đem các thảo dược trên đây rửa sạch, thái nhỏ rồi sao vàng hạ thổ. Có thể chế biến và sử dụng theo 2 cách sau:

Cách 1: Đem các vị thuốc sắc lấy nước uống trong ngày. Mỗi ngày uống một thang, uống từ 10 – 15 ngày sẽ thấy công dụng rõ rệt.

Cách 2: Cho thuốc vào ấm, thêm nước vào và sắc đến khi nước cô đặc lại thì chắc ra, cho thêm mật ong vào làm cao uống. Mỗi ngày chỉ cần uống 1 – 2 tách nhỏ. Khi nấu cao thì nên tăng liều lượng thuốc lên gấp 3 – 4 lần để khỏi mắc công nấu và để dành sử dụng cho tiện. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể dùng cao thuốc ngâm rượu uống hàng ngày trước mỗi bữa ăn để chữa bệnh.

4 – Bài thuốc ngâm chân chữa đau dây thần kinh tọa cho tác dụng tuyệt vời

Chuyên gia tri liệu Phạm Thị Hòa (Trung tâm Chăm sóc sức khỏe Hương Sen – Bệnh viện Châm cứu Trung ương) khuyến khích các bệnh nhân bị đau dây thần kinh tọa nên thực bài thuốc ngâm chân chữa bệnh sau đây:

Lá lốt và gừng có tác dụng chữa đau dây thần kinh tọa

Thành phần bài thuốc ngâm chân chữa đau thần kinh tọa:

  • Lá lốt (lá lốt loại lá già)
  • Gừng ( củ to, càng già càng tốt)
  • Muối hạt
  • Nước

Cách thực hiện: 

Đem các nguyên liệu rửa sạch, gừng đập giập rồi cho vào nồi cùng với lá lốt,  đun với nước đến khi sôi 5 – 10 phút. Cho muối hạt vào khuấy cho tan đều rồi pha thêm nước lạnh sao cho đảm bảo nhiệt độ giảm còn 37 – 40 độ C thì ngâm chân từ 10 – 20 phút. Mỗi ngày ngâm chân 1 lần trước khi đi ngủ để giúp máu lưu thông dễ dàng, thư giãn và giảm đau dây thần kinh.

Bạn có thể theo dõi các bước thực hiện qua clip sau:

Trong quá trình sử dụng các bài thuốc dân gian chữa đau dây thần kinh tọa tại nhà, bệnh nhân nên kết hợp vật lý trị liệu, xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt để mang đến hiệu quả cao hơn. Xem thêm 5 động tác xoa bóp bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa hiệu quả để thực hiện tại nhà giúp giảm đau dây thần kinh tọa nhé.

BẠN NÊN ĐỌC THÊM CÁC BÀI VIẾT HỮU ÍCH SAU:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *