Cây xấu hổ là một loại cây hết sức quen thuộc của chúng ta, có thể nhìn thấy rất nhiều trong vườn nhà cũng như bên vệ đường. Có lẽ ít ai biết rằng cây xấu hổ chữa bệnh xương khớp rất tốt. Liệu cây xấu hổ có hiệu quả như những gì được chia sẻ hay chỉ là đồn thổi. Có lẽ thông tin này đang được rất nhiều bệnh nhân thắc mắc và muốn tìm hiểu cặn kẽ. Chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về công dụng cũng như cách dùng cây xấu hổ trong điều trị bệnh xương khớp. Hy vọng sẽ thỏa mãn được những gì mà bạn đọc mong đợi. 

Cây xấu hổ chữa bệnh xương khớp – thật hay đùa ?

Trong dân gian vẫn lưu truyền rất nhiều tên gọi của loại cây này. Ngoài cái tên cây xấu hổ, chúng ta còn hay gọi là trinh nữ, cỏ thẹn, mắc cỡ, hom tu thảo… Đây là những cây thân thảo sống lông năm, mọc thành bụi lớn, cao khoảng 30-40cm. Lá là dạng lá kép, thường cụp lại khi đụng phải.

Từ xa xưa, ông bà ta đã bào chế ra rất nhiều bài thuốc lấy nguyên liệu từ loại cây này. Bạn vẫn không tin ư? Chúng tôi sẽ cho bạn thấy hiệu quả của cây xấu hổ đã được y học cổ truyền cũng như y học hiện đại công nhận như thế nàocây xấu hổ chữa bệnh xương khớp

 • Theo Đông y: cây xấu hổ có tính lạnh, vị ngọt, hơi đắng và hơi độc. Khi sử dụng cây này trong điều trị bệnh thì có công dụng an thần, can hỏa, giải độc rất hiệu quả. Tất cả các bộ phận: rễ, lá, thân đều có thể bào chế thành những bài thuốc rất tốt.
 • Theo nghiên cứu của những nhà khoa học hiện đại: cây xấu hổ có tác dụng ức chế thần kinh trung ương có tác dụng điều trị bệnh mất ngủ rất tốt. Ngoài ra, thành phần của loại cây này còn có khả năng giảm đau, có tác dụng điều trị các bệnh xương khớp rất hiệu quả.

Việc sử dụng bài thuốc dùng cây xấu hổ chữa bệnh khớp không chỉ tốt mà còn an toàn vì đây là những nguyên liệu tự nhiên. Ngay cả khi sử dụng nhiều cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Khám phá các bài thuốc dùng cây xấu hổ chữa bệnh xương khớp

Để phát huy công dụng của cây xấu hổ chữa bệnh khớp, ông bà ta đã tạo ra rất nhiều bài thuốc với công dụng điều trị bệnh khác nhau. Bạn có thể tham khảo những bài thuốc sau để tìm cho mình cách điều trị bệnh hiệu quả nhất.

1/ Chữa đau nhức xương khớp lâu ngày 

Cô Bích(62 tuổi – Hà Nội): “Tôi bị đau xương khớp mấy năm nay, cứ những lúc trái gió trở trời là xương khớp lại đau nhức nhiều hơn. Đọc trên mạng thấy bài thuốc dùng cây xấu hổ chữa xương khớp, tôi cũng đánh liều dùng xem thế nào. Thấy mới dùng khoảng 1 tuần mà bệnh đỡ hẳn” 

chữa bệnh xương khớp lâu ngày

Theo cô Bích, cô đã áp dụng bài thuốc theo các bước như sau:

 • Dùng cây xấu hổ thái thành từng miếng mỏng rồi đem phơi khô.
 • Mỗi ngày lấy khoảng 120g cây xấu hổ khô đem rang lên.
 • Tẩm rượu 40 độ rồi rang lại thêm một lần nữa.
 • Cho khoảng 600ml nước vào, sắc cho đến khi còn 300ml thì tắt bếp.
 • Chia làm 3 lần uống, áp dụng hàng ngày.

2/ Chữa đau nhức xương khớp, chân tay tê bại 

Hiện tượng đau nhức xương khớp, chân tay tê bại gây không ít đau đớn cũng như khó khăn trong việc vận động của bệnh nhân. Chúng ta có thể chấm dứt tình trạng này bằng bài thuốc sau:

 • Lấy 30g rễ cây xấu hổ đã phơi khô và sao thơm sắc với 400ml cho đến khi còn 100ml thì tắt bếp.
 • Chia bài thuốc thành 2 lần uống trong ngày.

3/ Hỗ trợ điều trị đau xương, thấp khớp, tê thấp 

Ngoài việc sử dụng thuốc điều trị, dùng cây xấu hổ cũng có tác dụng rất tốt đối với các bệnh nhân bị đau xương, thấp khớp, phong tê thấp. Cụ thể, bạn nên áp dụng bài thuốc sau:

cây xấu hổ mà lá lốt chữa bệnh xương khớp

 • Lấy khoảng 20g rễ cây xấu hổ và 20g rễ cây lá lốt.
 • Sắc trong một ấm thuốc rồi chia ra để uống trong ngày.

Bạn cũng có thể nấu nhiều hơn để ngâm khớp trong khoảng 30 phút mỗi ngày cũng có tác dụng rất tốt

4/ Phát huy công dụng chữa viêm khớp 

Cây xấu hổ có thể kết hợp với những nguyên liệu khác để phát huy công dụng điều trị bệnh xương khớp. Chúng ta có thể áp dụng bài thuốc chữa viêm khớp theo công thức như sau:

 • Nguyên liệu: 50g cây xấu hổ, 50g lá lốt, 20g lá long não, 15g quế chi, 40g mỗi loại (hoắc hương, tía tô, cây hy thiêm, ngải cứu, đơn tướng quân)
 • Cho tất cả vào nồi, đổ nước xâm xấp rồi đun sôi lên.
 • Dùng xông vùng khớp bị viêm khoảng 15 phút mỗi ngày.

Những bài thuốc này có công hiệu hay không tùy vào cơ địa cũng như tình trạng bệnh của bệnh nhân. Vì vậy, có những người sau một thời gian sử dụng bài thuốc thì thấy có biến chuyển nhưng cũng có người không thấy công hiệu. Ngoài việc tận dụng công dụng của cây xấu hổ chữa bệnh khớp bạn cũng cần phải xây dựng được cho mình một chế độ ăn hợp lý, tập luyện thể thao thường xuyên để hỗ trợ và điều trị bệnh xương khớp hiệu quả nhất.

Như vậy, bạn đã thấy được công dụng của cây xấu hổ chữa bệnh xương khớp tuyệt vời như thế nào. Cách chữa bệnh theo bài thuốc này đòi hỏi sự kiên trì và thực hiện thường xuyên thì mới có hiệu quả. Bạn hãy thử thực hiện và chia sẻ cảm nhận với mọi người. Chúc bạn mau chóng lành bệnh.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *