Viêm khớp dạng thấp là căn bệnh tự miễn nguy hiểm. Không chỉ gây tổn thương nghiêm trọng ở hệ xương khớp, viêm khớp dạng thấp còn gây ảnh hưởng đến nhiều cơ quan và các bộ phận trên cơ thể con người. Cảnh giác với các  biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm khớp dạng thấp là điều cần thiết đối với bất kỳ ai mắc bệnh này.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là căn bệnh viêm khớp mạn tính mang tính chất tự miễn, được cho có sự tham gia của các yếu tố như miễn dịch, cytokines, các lympho T, yếu tố cơ địa, yếu tố di truyền. Biểu hiện của viêm khớp dạng thấp là viêm màng hoạt dịch các khớp xương đối xứng, gây sưng đau, tấy đỏ, co cứng ở một số khớp nhỏ như bàn tay, ngón tay, cổ tay, đầu gối và mắt cá chân… Dần dà, các khớp bị ăn mòn, phá hủy, dính khớp và dẫn đến biến dạng. Không chỉ gây tổn thương ở khớp, viêm khớp dạng thấp còn gây tổn thương ở nhiều cơ quan trong cơ thể với các biến chứng sau đây:

1. Biến dạng khớp, hạn chế vận động

canh-giac-bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-viem-khop-dang-thap-1

Tổn thương màng hoạt dịch trong bệnh viêm khớp dạng thấp khiến sụn khớp và đầu xương dưới sụn bị ăn mòn và dẫn đến hẹp khe khớp, cứng khớp, gây đau nhức dữ dội khi vận động khớp. Các đầu xương bị dính lại với nhau dẫn đến dính khớp, teo cơ, biến dạng khớp làm mất chức năng vận động của các khớp và có khả năng dẫn đến tàn phế khi bệnh tiến triển trầm trọng. Chưa kể, phụ nữ sau mãn kinh mắc viêm khớp dạng thấp có nguy cơ bị loãng xương rất cao, kéo theo nhiều căn bệnh xương khớp nguy hiểm.

2. Các bệnh lý về tim mạch

Khi bị viêm khớp dạng thấp, nguy cơ bị các bệnh tim mạch của bạn đi đẩy lên gấp 4 lần và có nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch này khoảng 50%. Thường gặp là đột tử do bệnh mạch vành xảy ra sau khi mắc viêm khớp dạng thấp mạn tính.

3. Bệnh viêm mạch máu

canh-giac-bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-viem-khop-dang-thap-2

Viêm khớp dạng thấp có khả năng gây tổn thương lên hệ mạch máu và gây viêm mạch máu. Viêm mạch máu là bệnh viêm tự miễn bất thường ở nhiều mạch máu nhỏ như làm dày lên, làm suy yếu, thu hẹp hay gây sẹo và tác động đến nhiều cơ quan. Người bị viêm mạch máu có các biểu hiện như  lở miệng, suy giảm chức năng phổi một cách đột ngột, bệnh dây thần kinh, viêm động mạch vành tim hay viêm các động mạch nuôi ruột non.

4. Bệnh phổi

Viêm khớp dạng thấp không được điều trị kịp thời sẽ đưa đến các biến chứng ở phổi mang tính chất mạn tính như xơ mô kẽ phổi, tăng áp phổi. Điều này khiến việc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp trở nên khó khăn gấp đôi.

THAM KHẢO THÊM:

5. Bệnh thận

canh-giac-bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-viem-khop-dang-thap-3

Tuy viêm khớp dạng thấp không gây ảnh hưởng trực tiếp lên thận nhưng các loại thuốc điều  trị  viêm khớp dạng thấp lại gây tổn thương đến thận. Nhất là nếu người bệnh dùng thuốc không đúng liều lượng mà bác sĩ chỉ định thì nguy cơ hư thận càng cao.

6. Các vấn đề về da

Những người bị viêm khớp dạng thấp thường hay gặp phải các vấn đề về da ở ngón tay và dưới móng. Biểu hiện của tổn thương này là các mảng hồng phát ban, phồng rộp da, loét da, các khối cứng dưới da gần với khớp.

7. Nhiễm trùng

Các thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp thường là các thuốc ức chế hệ miễn dịch nên hệ thống miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể người bệnh bị suy giảm nghiêm trọng. Nếu dùng các thuốc kháng viêm thì nguy cơ bị nhiễm trùng sẽ càng lớn.

8. Bệnh lymphoma và các loại ung thư khác

canh-giac-bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-viem-khop-dang-thap-4

Lymphoma là một căn bệnh ung thư có nguồn gốc huyết học và quá trình viêm khớp dạng thấp mạn tính lại góp phần vào sự hình thành và phát triển hoặc là yếu tố gây bệnh Lymphoma này . Trong đó, Lymphoma ngoài hạch (non-Hodgkin) là loại bệnh lymphoma thường gặp ở người bệnh viêm khớp dạng thấp nhất.

9. Khó thụ thai và dễ sinh non

Phụ nữ là đối tượng dễ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp nhất. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ chức năng của cơ quan sinh dục, khiến người phụ nữ bị viêm khớp dạng thấp sẽ khó mang thai hoặc dễ sinh non hơn những người khác.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *